Tuy đây cũng là những dòng ngắn ngửi và đầy sự chủ quan của người mới tập viết như mình, nhưng dù sao bản thân vừa được thưởng thức hai tác phẩm trên, mong muốn có thể chia sẻ về quan điểm của mình cho những người thích xem phim.
Về bộ phim Inception, ngay từ đầu bộ phim cho ta thấy tình cảnh của nhân vật chính đang phải chịu cơn choáng váng đến dữ dội. Khi đi sâu vào, mình đã bắt đầu chú ý đến thứ mà anh ấy mang đi, một con quay, chắc chắn đạo diện Christopher phải gài gắm cái gì thì mới có thể để vật thể đó ngay đầu phim. Tiếp tục là hàng loạt các cuộc huấn luyện và tìm hiểu giữa các nhân vật khác nhau, từ đó ta đi sâu hơn về " con quay" ấy, đây chính là thứ giúp bản thân định hình được thế giới giữa mơ và thực, liệu bản thân có đang phải trải qua những giấc mơ hay đang ở hiện thực. Quả là tài năng khi bị đạo diễn đã khiến não của mình bị bẻ cong hết lần này tới lần khác về cách tạo dựng thế giới giấc mơ, quá trình để bản thân có thể vượt qua chúng và thời gian giữa từng tầng giấc mơ. Từ đó, qua "con quay" đó, cho ta thấy được việc thay đổi vận mệnh của bản thân là thực sự quan trọng đến nhường nào, cũng như việc đối đầu với những suy nghĩ ảo giác bên trong giấc mơ, thứ mà vượt trên cả sự tầm thường của suy nghĩ trong giấc mơ và hiện thực ấy.
Về bộ phim The Shawshank Redemption, đây như là 1 câu truyện để nói lên về sự kiên trì, tình bạn và sức mạnh rất lớn về lòng tin. Qua môi trường trong nhà tù Shawshank, cho ta thấy khả năng của con người trong sự khó khăn và tinh thần chuộc lỗi cho dù có phải sống trong hoàn cảnh khó khăn. Bộ phim nêu bật lên sự quan trọng của việc giữ vững sự chính trực và không được bao giờ đánh mất đi hướng và những điều khả thi cho một tương lai tươi sáng. Qua "The Shawshank Redemption", cho bản thân mình thấy được khi đối mặt với một điều không may mắn, niềm tin như là ánh sáng chỉ lối, dẫn đường ta đến với sự khai phá của bản thân và sự tự do.
Tuy hai bộ phim này theo thể loại và góc nhìn khác nhau, cả hai đều có những điểm chung. Về ước mơ và tiềm thức trong con người đóng một vai trò quan trọng trong cả hai bộ. Trong khi "Inception" đi sâu vào trong những giấc mơ để đặt ra câu hỏi về thực tại mà ta sống, "The Shawshank Redemption" mô tả những giấc mơ như là mục tiêu để bản thân duy trì dự sống sót và tìm ra lối thoát. Cả hai đều nhấm mạnh vào sức mạnh của giấc mơ và sự tác động của chúng có thể tạo nên và định hình cuộc sống của mỗi cá nhân.
Ngoài ra, cả hai tác phẩm đó cho ta thấy được, là sự thích nghi của con người trong cuộc sống. "Inception" đi sâu vào sự phức tạp trong tâm trí của con người, khai sáng cho ta những ước muốn, niềm tin và những khuyết điểm của chính mình. "The Shawshank Redemption" cho thấy được sự kiên trì đến đáng kinh ngạc của con người, cho ta thấy những tiềm năng của sự phát triển và sự thay đổi cho dù có phải gặp muôn vàn khó khăn đến nhường. Cả hai tác phẩm đều tôn vinh sự kiên cường của con người cùng với tiềm năng cho sự phát triển của cá nhân mỗi nhân vật và sự hồi sinh trong tâm hồn.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này (^_^)