Nhân dịp có phiên bản phim mới của Wuthering Heights, mình tìm đọc lại cuốn tiểu thuyết này để hiểu rõ hơn về câu chuyện tình yêu thường được nhắc đến như một trong những mối tình ám ảnh nhất văn học.
Đồi gió hú
Đồi gió hú
Không phải mọi tình yêu đều dẫn đến hạnh phúc. Có những tình yêu không kết thúc khi hai người rời xa nhau,mà tiếp tục tồn tại dưới một hình thức khác — thù hận. Câu chuyện trong Wuthering Heights là một dạng như vậy: một tình yêu ám ảnh, bị bóp méo bởi tổn thương và tự ái, dần biến thành thù hận kéo dài qua nhiều thế hệ.

Giai đoạn 0: Khởi nguồn — Tình yêu sinh ra từ tổn thương

Mọi thứ bắt đầu khi Heathcliff xuất hiện trong gia đình Earnshaw như một “khách trọ” — một kẻ ngoài cuộc không thực sự thuộc về nơi đó. Được đưa về nuôi dưỡng, nhưng thay vì được yêu thương, Heathcliff lại phải chịu đựng sự hành hạ, đặc biệt từ Hindley. Trong môi trường đó, anh lớn lên với một tâm lý đầy mâu thuẫn: khao khát được công nhận, nhưng luôn cảm thấy mình thấp kém. Giữa tất cả, Catherine là người duy nhất mang lại cho anh cảm giác được kết nối. Nhưng tình yêu của họ không giống nhau:
Với Heathcliff, đó là nhu cầu được công nhận
Với Catherine, đó là sự đồng điệu tự nhiên
Chính sự lệch pha này đã gieo mầm cho bi kịch. Khi Catherine lựa chọn Edgar — một người phù hợp hơn về địa vị — Heathcliff không chỉ mất đi người mình yêu, mà còn mất đi điều duy nhất giúp anh cảm thấy mình có giá trị.
Tình yêu bắt nguồn từ nhu cầu được công nhận. Khi gắn với tự ái, nó rất dễ biến thành thù hận.

Giai đoạn 1: Báo thù — Khi tình yêu biến dạng

Sự ra đi của Heathcliff không phải là kết thúc, mà là khởi đầu cho một hành trình khác: báo thù.Anh quay trở lại với mục tiêu rõ ràng:
Trả thù Hindley — người đã hạ nhục mình
Hủy hoại Edgar — người đã “cướp” Catherine
Và theo một cách nào đó, giành lại Catherine
Nhưng đằng sau những mục tiêu đó không chỉ là thù hận. Đó là nỗ lực tuyệt vọng để lấy lại phần bản thân đã bị đánh mất. Heathcliff đạt được gần như mọi thứ: đẩy Hindley đến suy sụp, thao túng những người xung quanh, và phá vỡ cấu trúc của cả hai gia đình. Nhưng cái giá phải trả là Catherine — người anh yêu — đã chết. Heathcliff không trực tiếp giết Catherine. Nhưng chính tình yêu méo mó của anh đã đẩy cô đến cái chết. Anh không thể có cô, nên chọn cách phá hủy mọi thứ liên quan đến cô — kể cả chính mình.
Khi tình yêu chuyển từ kết nối sang sở hữu, nó không còn là tình yêu — mà trở thành một dạng hủy diệt.

Giai đoạn 2: Hóa giải — Khi thù hận cạn kiệt

Sau cái chết của Catherine, Heathcliff vẫn tiếp tục con đường của mình. Anh mở rộng sự kiểm soát sang thế hệ tiếp theo: Chiếm đoạt tài sản của Edgar, Thao túng và “nô lệ hóa” con cháu hai gia đình. Ở bề mặt, anh đang chiến thắng. Nhưng bên trong, mọi thứ dần trở nên trống rỗng. Không còn Catherine, không còn mục tiêu thực sự, thù hận chỉ còn là một thói quen kéo dài — không còn ý nghĩa.Và rồi, một điều khác xuất hiện: tình yêu giữa Cathy và Hareton.Không giống thế hệ trước, tình yêu của họ không bị trói buộc bởi tự ái hay tổn thương quá khứ. Nó đơn giản hơn, nhưng cũng vì thế mà lành mạnh hơn.Chính điều đó đã làm được điều mà Heathcliff không thể: chấm dứt vòng lặp của thù hận. Khi đạt được tất cả, Heathcliff chỉ còn lại sự trống rỗng.
Và chỉ một tình yêu không mang theo quá khứ mới có thể hóa giải mọi ân oán.

Tổng kết

Đây không chỉ là câu chuyện về một tình yêu ám ảnh giữa hai con người. Đó là hành trình của một tình yêu bị bóp méo bởi tổn thương và tự ái, biến thành thù hận kéo dài qua nhiều thế hệ. Không phải tình yêu nào cũng cứu rỗi con người.Có những tình yêu, khi bắt đầu từ tổn thương, chỉ kết thúc khi mọi thứ đã bị phá hủy. Và chỉ những tình yêu không mang theo quá khứ mới có thể chấm dứt vòng lặp đó.