Hôm nay tình cờ ra hàng café ngồi nói chuyện với ông bạn lâu năm hiếm khi được dịp gặp lại, người viết có cơ hội được nghe lại giai điệu của "Eyes On Me", bản "thánh ca" của cộng đồng hâm mộ Final Fantasy. Đoán chắc trong lòng rằng chủ quán cũng là một người hoài niệm. Dù không phải fan ruột (ít ra tôi cũng chưa bao giờ coi rằng mình hiểu hết về cốt truyện) của dòng game Final Fantasy, nhưng những cảm xúc trong tôi lại ùa về một cách thật lạ lẫm, nhưng lại thân quen đến khôn cùng. Hồi ức về một thời trong đầu toàn đầy ắp những niềm vui về game.
Tôi biết ông bạn tôi cũng cùng chung xúc cảm như thế. Cả 2 đều là chiến hữu từ thuở nhỏ, cả trong thế giới ảo lẫn cuộc đời. Nhưng có lẽ cuộc sống bộn bề đầy những lo toan cho cuộc sống hiện tại đã làm cảm xúc con người ta chai sạn đi trước những gì đã từng say mê đến cuồng nhiệt.
Cùng với Quake, Unreal Tournament đã đặt ra một chuẩn mực mới cho thể loại multiplayer nhịp điệu nhanh vốn chỉ loanh quanh với những thương hiệu game nhập vai nhiều người chơi. Đồ họa đầy góc cạnh đã từng là niềm vui lớn của rất nhiều game thủ.
Ngồi trước màn hình máy tính hàng ngày, join không biết bao nhiêu cộng đồng chuyên về game. Nhưng lướt qua rất nhiều post về những tựa game mới ra mắt gần đây, tôi hy vọng tìm kiếm một bài đăng về những trò chơi xa xưa trước đây với niềm tin rằng mình không phải là người duy nhất không có nhiều (hoặc một chút) hứng thú với các "bom tấn".
Nhưng thời gian không còn cho phép tôi tìm kiếm nữa. Tôi phải tiếp tục với công việc của mình.
Tôi tự hỏi: "Phải chăng con người ta đã phần nào đó quên đi những giá trị của quá khứ để mải bận tâm đến những gì mới mẻ?"
Từng làm chao đảo cộng đồng game thủ toàn thế giới (trong đó có cả Việt Nam) với engine đồ họa mạnh mẽ và một cấu hình rất khó ưa, Crysis. Nhưng đó là chuyện của 10 năm về trước.
Tôi biết một phần tâm lý anh em cũng muốn chơi đế biết, để bằng anh bằng em, để "bắt kịp thời đại", hay chỉ đơn giản là test thử sức mạnh từng khung hình lung linh của game, với các hiệu ứng đồ họa được kéo lên hết mức có thể. Nhưng vì thế những người không có điều kiện để trải nghiệm game mới, hay chỉ tìm được niềm vui với game cũ cứ bị coi là lạc hậu?
Đam mê với những gì từng hoài niệm không phải là già, chỉ là thích nhìn lại những gì đã qua. Cái gì đẹp, cái gì hay, cái gì đặc sắc thì cứ nên trân trọng. Tôi nghĩ thế. Ai chê tôi già, hay cổ lỗ sĩ, thì tôi cũng mặc kệ. Theo xu hướng làm gì trong khi những thứ đó không hợp với bản thân tí nào.
Mải chạy theo thời đại làm gì, rồi mình cũng chẳng còn là mình nữa.
Vâng, cảm ơn ý kiến của bạn rất nhiều.
Theo mình, việc chạy theo xu hướng cũng là điều tất yếu không thể thay đổi được, ít nhất là vào thời điểm mà công nghệ phần cứng hầu như không còn bị giới hạn trong sáng tạo như bây giờ. Game cũng như nét đẹp phụ nữ vậy, tiêu chuẩn chắc chắn phải thay đổi theo năm tháng.
Chỉ là việc cộng đồng mộ điệu với game cũ hiện tại không còn giữ được lửa nữa. Họ cũng còn đó cuộc sống của họ, họ cũng biết rằng không thể sống chết mãi với game được. Một chút nuối tiếc.
Nhưng kệ thôi. Mình vẫn còn giữ lửa là điều rất tốt rồi.
Rồi những "bom tấn" gán mác siêu phẩm hiện tại cũng sẽ trở thành quá khứ thôi. Nhưng đó là quá khứ không có quá nhiều giá trị để in sâu vào trong tâm trí. Nghệ thuật, giá trị ý nghĩa cũng sẽ bị lu mờ bởi tính thương mại.
Góp ý lần sau có gì viết part 2 dài hơn cho có cái đọc ông nhé, có khi đó ông cũng phải già hơn vài tuổi thì may ra viết nổi. Tôi cũng trải qua hằng mấy năm chơi gem rồi mới viết ra nổi những dòng trên.
Còn vấn đề chạy theo xu hướng hay chạy ngược thì game thủ cũ cũng khó có thể làm gì để thay đổi thực tại người ta chỉ muốn hướng tới cái mới, cái nhiều người biết để họ không phải chịu cảnh chơi game cũ nên bị cô đơn như chúng ta.
Mình thấy trên fb, nhiều người tôn thờ FF series như huyền thoại. Đây cũng là 1 ví dụ họ chưa trải qua thời kì vàng son của FF6 -> FF10 bao giờ, hiện tại FF series chỉ là đống tro tàn không hơn, mình ko nói FF thời nay ko ra gì nhưng nó ko bao giờ thay thế đc cái cũ. Những kỉ niệm về FF6,7,9,10 vẫn luôn nằm đó còn trong mình nhưng thời thế thay đổi thì mình cũng phải công nhận series đã đi theo 1 hướng khác rồi thôi, ko tệ cũng ko quá hay nhưng nó ko bao giờ thay thế đc FF6 -> FF10.
Mình nhớ rõ mà bác ơi :)) Thực sự về niềm đam mê với good old games đúng là viết cả năm không hết. Trải nghiệm nhiều, thảo luận nhiều, tranh luận hay va chạm cũng nhiều. Rồi sau này nghĩ lại rồi chỉ muốn quay lại thời điểm đấy, thời điểm mà forum game anh em tranh luận như vũ bão, thời điểm mà họ bao giờ cũng quan trọng chiều sâu, đặc sắc của gameplay hơn là tốc độ khung hình, hiệu ứng đồ họa lòe loẹt như bây giờ. Vui không kể xiết...
Cái gr ông Vũ Hiệp giờ buồn bỏ mẹ luôn, đó là lý do tôi chỉ thỉnh thoảng theo dõi chứ ko muốn vào đó nữa.
Gr game mà chả thấy va chạm game, toàn tha drama mâu thuẫn cá nhân về