Đôi điều về chuyện học thêm
Câu chuyện về dạy thêm- học thêm vẫn là cuộc tranh luận chưa có hồi kết trong giáo dục Việt Nam. Bất chấp những thông tư, nghị định cấm mở lớp dạy thêm ở nhiều tỉnh thành, việc dạy thêm học thêm vẫn diễn ra một cách ngấm ngầm hay thậm chí công khai. Phụ huynh và giáo viên thì vẫn có nhiều lí do ủng hộ cho việc học thêm, như học thêm để củng cố kiến thức, để ôn tập bài trên lớp,... Còn tôi, với góc nhìn của một người vừa thoát mác học sinh, tôi có cái nhìn khác về học thêm.

Trước hết, cùng nhìn lại những lí do mà phụ huynh đưa ra để mang con đi học thêm và suy xét về nó:
Học thêm để con theo kịp các bạn.
Một trong những lí do được rất nhiều bậc phụ huynh của các em tiểu học- mần non đưa ra. Ví dụ như chị tôi, mang đứa cháu 5 tuổi đi học viết và đánh vần- chương trình vốn dành cho học sinh tiểu học, chỉ vì sợ khi con vào lớp 1 không theo kịp bạn bè. Nhưng câu hỏi đặt ra là, nếu tất cả các bậc phụ huynh không cho con đi học trước chương trình, thì ở đâu ra chuyện các con phải chạy theo các bạn vì sợ thua kém. Nếu tất cả có cùng một xuất phát điểm, thì tại sao phải đuổi theo?
Học thêm vì không có thời gian quan tâm chuyện học hành của con.
Rất nhiều phụ huynh bận rộn không thể kèm cặp con cái, và họ lo sợ con mình sẽ không chăm chỉ học hành. Họ đưa con đi học thêm với mong muốn các thầy cô sẽ đảm bảo con cái mình sẽ ngồi học. Nhưng, gần như phụ huynh chưa bao giờ nghĩ đến chuyện rèn luyện tính tự học cho con mình, mặc dù đây là thói quen rất tốt để rèn luyện tính tự lập. Thậm chí, với những học sinh lớn hơn, khi con cái tỏ mong muốn được tự học ở nhà học học nhóm với bạn bè, cha mẹ còn ngăn cản. Chính bản thân tôi cũng từng gặp phải trường hợp này. Vào năm lớp 12, vì nhiều lí do khác nhau, tôi không đi học thêm mà tự ôn thi ở nhà. Mặc dù kết quả thi thử của tôi chưa bao giờ kém, điểm trên lớp cũng thuộc dạng không tồi, nhưng mẹ tôi luôn giục tôi:" Đi hỏi xem bạn đang học thêm ở đâu mà đi học đi, cứ ở nhà rồi thi trượt thì sao". Rõ ràng, đôi khi việc cho con đi học thêm chỉ như một hình thức đảm bảo của phụ huynh, bất chấp thực tế đôi khi nó không cần thiết.
Đi học vì sợ giáo viên trù.
Trường họp phổ biến ở các lớp tiểu học hiện nay là giáo viên vừa giảng dạy trên lớp vừa mở lớp phụ đạo ở nhà. Những lo lắng của phụ huynh đôi khi cũng có lí khi nhiều giáo viên cố tình dạy thiếu chương trình trên lớp để dạy phụ đạo ở nhà, hay tiết lộ trước dạng bài kiểm tra cho học sinh đi học thêm. Chính bởi vậy mà bộ giáo dục đã ra nghị quyết cấm việc dạy thêm học thêm. Tuy nhiên, thái độ của các phụ huynh trước thực trạng này mới thực sự quan trọng. Nếu phụ huynh vẫn có nhu cầu cho con đi học, thì lớp dạy thêm vẫn sẽ mọc lên. Đối mặt với những mặt tiêu cực của nền giáo dục, việc của phụ huynh không phải là tiếp tay cho nó mà phải đứng lên đấu tranh vì tương lai con em mình.

Còn với tôi, trừ những học sinh học rất kém, dù đã được quan tâm nhưng vẫn không theo kịp bài giảng trên lớp, tôi thực sự không khuyến khích việc đi học thêm, bởi nhiều lí do sau:
Tốn kém.
Học thêm thực sự rất tốn kém. Giá trung bình của một tiết học thêm vào khoảng 100 nghìn đồng, mỗi môn khoảng 2 tiết một tuần, tính cả tháng sẽ vào khoảng 800 nghìn cho một môn học. Trong khi đó, học phí với chương trình giáo dục đại trà của thành phố Hà Nội là 110 nghìn một tháng( theo nghị quyết số: 01/2017/NQ-HĐND) , và tính cả năm khoảng 1 triệu đồng( với 9 tháng học). Rõ ràng, học thêm thực sự tốn một khoản chi phí rất lớn. Phụ huynh hoàn toàn có thể dùng số tiền này mua sách cho con, vừa giúp con mình tự học( với sách tham khảo), hoặc phát triển tư duy( với sách khoa học),...
Tuổi thơ không chỉ là học hành
Khi nhìn thời khóa biểu đứa cháu tôi, tôi thực sự shock. Sáng chiều học trên lớp, tan học đi học đàn, tối về đi học thêm, đến cả thứ 7 chủ nhật cũng tham gia lớp tiếng anh. Tôi tự hỏi, con bé có bao nhiêu thời gian chơi cùng bạn bè? Anh chị tôi ở cùng với con bé được mấy tiếng một ngày? Con bé sẽ lớn lên với cái gì, khi nó chỉ biết học và học, và ngoài học ra chẳng còn gì?
Thói quen ỷ lại và lười suy nghĩ
Như đã nêu ở trên, học thêm nghĩa là bớt thời gian tự học. Giờ đây, thay vì tự giành thời gian học hành, tự giám sát việc học của bản thân, học sinh có thêm một người ngày ngày kèm cặp nhắc nhở. Đây cũng là một trong những lí do khi lên đại học, rất nhiều bạn bị khớp cách học. Không chỉ vì chương trình học khác lạ, mà một phần cũng vì tư duy ỷ lại, cần người nhắc nhở, thúc ép mới đi học của nhiều học sinh hiện nay.

Học thêm thực sự đang bộc lộ nhiều bất cập trong nền giáo dục Việt Nam. Dù bộ giáo dục đang cố gắng loại bỏ dần việc dạy thêm học thêm, nhưng nếu mỗi phụ huynh không tỉnh táo, không thực sự thấy được bất cập của học thêm thì với quy luật có cầu thì có cung, học thêm vẫn sẽ tồn tại. Và cuối cùng, người thiệt thòi nhất chỉ là những em học sinh, người vốn gần như không có tiếng nói trong vấn đề này.

JY|\/|Y
Mình xin đưa vài câu trả lời như sau:
- Hầu như phụ huynh nào cũng muốn con mình thành tài (chứ k phải thành ng bt) nên việc họ đưa con đi học thêm/phụ đạo là điều dễ hiểu.
- Bố mẹ nào cũng lo cho con cái, kỳ thi đại học là kỳ thi quan trọng trong mắt họ. Thầy cô có kiến thức sâu rộng hơn bạn, không thể để bạn "tự lo" với việc "quan trọng" đc, bạn cần có "người lo hộ".
Bao giờ bạn thuyết phục đc bố mẹ bạn tin rằng kỳ thi ấy không còn quan trọng, hoặc giả, có quan trọng đến mấy thì với trình độ hiện tại của bạn, bạn thừa sức qua, lúc ấy bạn có ăn chơi nhảy múa 24/24 thì bố mẹ bạn vẫn không cản.
- Việc bị gv đỳ là có thật. Bạn không phân tích luận điểm này nên mình bỏ qua.
- Việc học là tốn kém, phụ huynh sẵn sàng làm mọi thứ cho con được học tới nơi tới chốn.
- Việc bạn thấy shock có thể nói trực tiếp với phụ huynh cháu bạn, hỏi xem họ muốn gì. Sẽ thấy lý do.
- Ỷ lại hay không cá nhân mình không thấy liên quan tới học thêm hay không. Mình không nghĩ theo hướng học thêm = bớt thời gian tự học. Học thêm rồi thì không có thời gian cho cái khác (vui chơi, tự học..) thì nghe hợp lý hơn. Bạn bảo không có thời gian cho việc tự học mình đồng ý. Nhưng học thêm xong rồi lại ngồi vào bàn tự học thì chẳng có gì sai trái, học sinh ấy vẫn có tính tự lập rất cao, không hề ỷ lại.
Bạn đang sống trong 1 cộng đồng, bạn nhắn tới "mỗi phụ huynh" là đang nói tới rất nhiều người, mỗi người 1 hoàn cảnh sống, trình độ học vấn và suy nghĩ khác nhau. Bạn đã bao giờ tự thân hỏi mỗi người cô/chú/bác họ hàng có con nhỏ của bạn xem lý do con họ đi học thêm là gì chưa? Đã bao giờ chất vấn những vấn đề bạn nêu trong bài viết chưa? Mình thi nghĩ là chưa, bạn chỉ đang chiếu từ bản thân ra mà thôi. Bạn cần có cái nhìn rộng hơn.
Chỉ cần đặt câu hỏi này thôi "mình nhỏ thế này đã thấy bất cập xyz, trên mạng cũng đầy ra, tại sao những người lớn/những ng quản lý không thấy?". Theo mình thì họ có thấy đấy, chỉ là mình (chúng ta - những dân cư bé nhỏ) chưa thấy đc những cái bất cập khác trong việc thay đổi những bất cập xyz ấy thôi.

Vũ Minh Nguyệt
- Chuyện phụ huynh muốn tốt cho con mình là chuyện đương nhiên. Chỉ là đôi khi mình thấy các phụ huynh đang sai lầm, không phải cứ đi học thật nhiều là biết thật nhiều, là con mình sẽ thành tài. Chính cái chuyện mong muốn thái quá của một vài phụ huynh đôi khi còn là áp lực cho con cái họ
- Mình đã tự lo và mình thành công, và không chỉ mình, nhiều bạn khác tự học cũng có thể trở thành thủ khoa đại học. Cái mình muốn nói không phải là kì thi này không quan trọng, mà đôi khi việc đi học thêm là không cần thiết nhưng nhiều phụ huynh vẫn cho con đi học vì không tin con mình tự học được.
- Tiền của phụ huynh thì phụ huynh tiêu, mình cũng chẳng cấm được họ, nhưng mình vẫn muốn nhận xét về cách họ đầu tư cho con cái mình. Tất nhiên sau khi đọc được nhận xét của mình học có bỏ qua thì mình cũng chẳng làm gì được :)))
- Lí do chị mình cho con đi học là sợ nó không theo kịp bạn bè, vì trước mỗi tiết học cô giáo lại giảng trước bài giảng đấy ở lớp học thêm, hôm sau cô giảng sẽ giảng lướt luôn qua những bài đấy.
- Vấn đề mình nêu ra không hề mới, và nhiều cơ quan chức năng cũng đã ra nghị quyêdt cấm dạy thêm, chứng tỉ không chỉ mình nhìn ra vấn đề này. Mình cũng không đồng ý với bạn về việc nhìn xem xã hội không ai phản đối mà một mình mình phản đối. Kể cả họ có giỏi hơn mình, lớn hơn mình, nhưng điều đấy chẳng ảnh hưởng gì đến việc mình nêu ra ý kiến của bản thân cả. Vốn dĩ vấn đề này là vấn đề ba bên: Học sinh- Giáo viên- Phụ huynh, nhưng học sinh thì thường chẳng bao giờ được lên tiếng.
JY|\/|Y
Mình thấy bạn hiểu hơi sai ý mình nên chỉ đính chính những chỗ bạn hiểu sai.
- K phải đi học thêm là tốt, k sai nhưng ở độ tuổi ấy, với trình độ ấy, thời gian ấy, hoàn cảnh ấy (mỗi ng mỗi khác) thì học thêm là lựa chọn họ cho là tốt cho con mình.
- Mình nói chỗ này hơi sâu vào bản thân bạn nên chắc vì thế bạn nhầm. Vấn đề mình muốn nói cũng nằm trong câu trả lời của bạn thôi "nhiều phụ huynh vẫn cho con đi học vì không tin con mình tự học được"
- Việc bạn nêu ra tiền nong rồi đem con bỏ chợ kiểu này mình cũng hết cách. Còn nếu bạn vẫn đặt nặng/nhấn mạnh vào việc "tôi viết bài này là chuyện của tôi" thì bạn đọc ở dưới mình có giải thích.
- Bạn biết hoàn cảnh chị bạn như thế thì bạn còn lấy ví dụ cháu bạn làm gì? Chị bạn làm j có phương án khác? Nếu có sao bạn không nêu ra ở bài viết?
- Bạn hiểu hoàn toàn sai ý cuối của mình. Mình không đả động gì tới việc bạn "lên tiếng" cả, bạn cứ viết, mình cứ comment, 2 bên cứ trao đổi, cãi nhau, k ai cấm đc bên nào.
Cái mình muốn nói là cái bạn nhận ra không phải ngta không biết, chỉ là người ta có lý do để tiếp tục làm (giống như chị bạn, k đi học thì cô giảng lướt = k nắm đc bài). Và việc tìm hiểu thêm về các lý do này sẽ giúp bài viết của bạn bao quát rộng hơn, bớt chủ quan hơn.

Vũ Minh Nguyệt
Thực ra không phải không có phương án khác, chỉ là mọi người chọn phương án đơn giản nhất, dù nó có sai đi chăng nữa mà thôi. Còn lí do thì vẫn là lí do, việc gì mà chẳng có lí do của nó, nếu cứ viện lí do mà không thay đổi thì bao giờ mới phát triển được.

Cuong Nguyen
same here, hồi lớp 12 mẹ suốt ngày bảo hỏi các bạn học thêm ở đâu thì học cùng đi

Vũ Minh Nguyệt
và cuối cùng t vẫn không đi học :)))))

Phan Lăng
người con gái ta thương học nhiều đến nỗi đánh mất bản thân mình