Tại sao lại là film 

“Bấm liên tục vào“, “Cái này nhắm mắt rồi, chụp lại đi“, selfie trăm cái lấy một,... đó là những điều bạn vẫn thường xuyên nghe thấy và bắt gặp trong thời đại 4.0 này. Ngày nay, để có một bức ảnh thật đơn giản, mà phàm những điều gì dễ dàng có được thì giá trị của nó có phần suy giảm.
Tôi thích những tin nhắn sms, cách nó rung nhẹ trên cơ thể mỗi khi đặt điện thoại lên người chờ tin nhắn của ai đó. Đặc biệt, nó mất tiền, người ta sẽ phải chau chuốt hơn, tối ưu hóa số ký tự để tiết kiệm chi phí nhất có thể. Nghĩ hai lần trước sẽ nói hay gấp đôi, thì đắn đo viết một sms cũng vậy đó.
Chụp ảnh số giống như một món đồ hộp trong siêu thị vậy, tiện lợi và có thể dùng ngay. Nhưng để cho ngon cần đun lại, tinh chỉnh gia vị sao cho hợp miệng. Một tấm ảnh số đẹp, 30% thuộc về thiết bị, 30% thuộc về hậu kì, kỹ thuật chiếm 40%. Còn với film, tất cả là do bạn, máy ảnh đôi khi chỉ là chiếc hộp giấy, film dù có outdate hay rẻ đến mức nào cũng cho ra những cảm xúc riêng. Món ăn tự nấu cũng vậy, do tay bạn chế biến từ đầu đến cuối, dù nó có hơi mặn hay ngọt nhưng đều ngon, còn cháy thì "tập xác định".
Khi nộp đồ án tốt nghiệp, nhà trường thường yêu cầu ghi bản mềm định dạng pdf vào đĩa CD. Tại sao không phải là word hay usb hoặc cloud ? Bởi đĩa chỉ ghi được một lần, pdf không hỗ trợ chỉnh sửa. Ảnh film cũng vậy, người ta yêu màu sắc và tính nguyên bản từ nó. Sau mỗi tour chụp kỷ yếu, thường sẽ có 5-10 ảnh được pts (pts là một phần mềm được dân ta đồng hóa mỗi khi nhắc đến việc chỉnh sửa ảnh). Anh ơi kéo chân, xóa mụn, bóp mặt, chỉnh màu cho em. Để rồi sau đó, những preset tiêu chuẩn ra đời, 100 bức ảnh sẽ đều trong trẻo và láng mịn như một khuôn mẫu.
Không có văn bản thay thế tự động nào.


Chụp phim lằng nhằng lắm :)

Chụp phim phức tạp ? - Không, chụp analog đỡ mất công sài hiệu ứng, dùng app chỉnh màu này nọ kia. Film chụp xong cứ đem đến lab, mấy bạn ở đấy hậu kì cho :) (việc hậu kì film khác số ở chỗ là dùng hóa chất với những tỷ lệ khác nhau, scan cân màu sau cho gần nhất với những tính chất vốn có).
Chụp phim tốn kém ? - Xét về mặt thời gian, tốn 20s chụp một tấm ảnh ít hơn chụp 10 tấm, xem lại, xóa, chụp lại. Còn xét về chi phí, phim có thể giữ được rất lâu, để làm được điều đó với ảnh số, việc in ra, lưu trữ và bảo quản cũng tốn không kém đâu. Hơn nữa, những cuộn BW hoặc slide có thể dùng máy chiếu lên màn hình lớn xem lại rất thú vị. 

Viết thế cho nó hay thôi, chứ nhiều lúc đau lòng lắm....

Roll 1. Xtra-400. Cả buổi sáng trời trong nắng đẹp hôm đó, hai đứa chúng tôi đi chụp ảnh... nhưng rồi...tất cả đã bay biến mất khi trong một nỗi đau đớn mang tên TUỘT. (khi film bị tuột đem tráng bạn chỉ thu lại được tất cả ảnh trắng) - Giờ nghĩ lại thấy vừa tức vừa cười.
Hai cuộn film lỗi...
ĐỨT. Hôm đó cho cậu bạn mượn máy và cuộn film đã chụp được 27/36 tấm - Vậy mà hắn quên nhấn nút tua film. Mọi thứ đã biến mất cùng sự tò mò của cậu ta khi nghĩ rằng kêu tạch một cái rồi - film vào lõi rồi, mở ra thôi ><
Ngoài những lần "nấu cơm quên không đổ nước" và "làm đổ cả mâm cơm" như vậy ra thì ảnh film còn có một điều thú vị...

P/S: Trong bài viết có sử dụng vài cách so sánh để mọi người dễ hình nhung như đôi khi không cắt nghĩa được đầy đủ. Hiện tượng giống với mội bài viết mình vừa đọc: https://spiderum.com/bai-dang/Tai-sao-khong-giai-thich-don-gian-hon-di-cwh