Đối diện vô thức theo Carl Jung là như thế nào , và bạn có thể tìm thấy gì trong chính vô thức của bản thân bạn
Quá trình khám phá Giai đoạn sau khi ran nứt với Freud, Jung rơi vào giai đoạn khủng hoảng nội tâm vô cùng mạnh mẽ, thậm chí ông còn...
Quá trình khám phá
Giai đoạn sau khi ran nứt với Freud, Jung rơi vào giai đoạn khủng hoảng nội tâm vô cùng mạnh mẽ, thậm chí ông còn lo lắng rằng bản thân gần bị loạn thần. Nhưng sự thu hút của vô thức ,nơi mà ông luôn tin rằng còn rất nhiều điều chưa được khám phá bên trong nội tâm của con người là thứ lôi cuốn, ông quyết định xem nó như là dữ liệu tâm lý cần được thấu hiểu.
Tuy nhiên ông cũng cần có sự an toàn dù là nhỏ nhưng đủ để ông đứng vững và không để vô thức nuốt chửng, từ đó mà phương pháp tưởng tượng chủ động được áp dụng như là cái mỏ neo để Jung vẫn giữ kết nối với hiện thực.
Đương nhiên ông không bắt đầu bước xuống một cách liều lĩnh, ông bước từng bước và ghi chép rõ ràng từng chi tiết như những giấc mơ, thị kiến, các cuộc đối thoại nội tâm nhằm phân tích thông tin và nắm bắt các ý nghĩa mà vô thức muốn gợi ý cho ông. Những ghi chép này sau này trở thành nền cho cuốn Red Book sau này.
Vậy thăm dò trong vô thức là như thế nào, bạn hãy nhắm mắt lại và cảm nhận một cách từ từ, tưởng tượng rằng bạn đang ngồi ở góc nào đó trong tâm trí và quan sát những thứ hiện ra từ hư không trong tâm trí. Sẽ có những câu chuyện tự diễn ra hay là những kịch bản bạn tự tạo để giải quyết như cầu thiếu thốn nào đó trong nội tâm bạn. Ban đầu sẽ rất hỗn loạn khi những suy nghĩ cứ thay nhau xuất hiện, những kịch bản được bạn tự tạo ra hết lần này đến lần khác nhưng mãi không hết. Vì vậy sau khi thấy được những câu chuyện hay những kịch bạn tự dựng thì bạn chỉ tập trung lựa chọn một trong số chúng để ngồi lại và phân tích nó ra. Các phần khác thì ta có thể tiếp tục phân tích và quan sát nhưng sau khi giải quyết được một phần nào đó cái chúng ta đã lựa chọn.
Mình sẽ ví dụ bằng câu chuyện của mình để các bạn có thể hình dung.
Mỗi đêm tối mình thường để cho những kịch bản nổi lên để thỏa mãn khao khát nào đó trong mình. Đây là một trong hàng tá những kịch bản mà vô thức tạo ra nhằm cân bằng nội tâm, mình thấy mình tham gia vào một ban nhạc ở quán bar, nơi đó sẽ xuất hiện cô gái mình thích đến nghe nhạc, mình sau khi hát xong và giao lưu với mọi người để chia sẽ dự định tương lai ràng mình sẽ chuyển nhà và chuyển công ty, nhằm muốn nói cho cô gái mình biết, sau đó cô ấy sẽ luyến tiếc vì sự rời đi của mình mà níu giữ mình ở lại, còn đám đông cảm thấy tiếc nuối vì họ sợ mình không hát cho họ nghe nữa. Nhưng mình muốn chuyển đến nơi gần quán bar và nhà của cô gái mình thích để gần gủi với họ hơn thì mọi người thở phào và vui vẻ trở lại.
Theo các bạn thì kịch bản ấy đang muốn nói điều gì, nếu các bạn nghĩ tới việc bản thân mình thèm khát sự quan tâm và công nhận của người khác thì các bạn đã đúng rồi đấy, hình ảnh người ca sĩ là cách kịch bản dựng lên để thay thế cho một con người tầm thường không có gì nổi bật, bị mọi người phớt lờ và khiến cho bản thân mình cảm thấy mình không tồn tại trong, vậy tại sao cô gái mình thích lại xuất hiện trong kịch bản ấy, mình thèm khát sự luyến tiếc của cô ấy và sự níu giũ mình ở lại để bản thân cảm thấy không bị bỏ rơi và cảm thấy bản thân có giá trị nào đó đáng để níu kéo, cô gái đó thích âm nhạc nên mình hóa thân thành ca sĩ để trao đổi điều kiện, nếu mình hát đủ hay thì mình xứng đáng được tôn trọng và được nhận tình yêu từ cô ấy.
tình huống mọi ngời nhẹ nhõm khi biết rằng mình sẽ gần họ hơn phản ánh điều gì, đó là khao khát yêu thương và gần gũi.
Bạn thấy đấy , khi những kịch bản được tạo ra sẽ có những ý nghĩa mà vô thức muốn truyền đạt để cân bằng nội tâm, mỗi một kịch bản đều phản ánh được những tổn thương và sự chối bỏ , kìm nén trong quá khứ của mỗi cá nhân trong quá khứ.
Việc quan sát các kịch bản và thấu hiểu nó nhằm để hòa giải các phần bóng tối để có thể tích hợp nó với cái toàn thể để có thể sống toàn vẹn hơn. Các kịch bản đó có thể khiến chúng ta hạnh phúc nhất thời nhưng khi sự thật khiến bạn đau khổ bạn sẽ chìm đắm trong thế giới ảo đó nhiều hơn và dần dần bạn mất kết nối với thực tại.
Không thể không nhắc tới những giấc mơ, ông ghi chép kỹ lưỡng những hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ, các cuộc trò chuyện trong đó để phân tích thêm về ý nghĩa. Đương nhiên những biểu tượng trong vô thức là những niềm tin đã được mỗi cá nhân vô thức tiếp nhận và những biểu tượng này có thể có các ý nghĩa khác nhau với từng cá nhân nên sẽ gần như không có các quy chuẩn chung về ý nghĩa, ngoại trừ các biểu tượng trong vô thức tập thể.
Có bao giờ bạn mơ một giấc mơ rằng bạn bị ai đó hay thứ gì đó đáng sợ đuổi bất nhằm giết bạn hay làm bạn tổn thương chưa. Ví dụ mình mơ thấy bố của mình đang cầm dao chạy bắt mình để giết mình, mình chạy trong hoảng sợ tột cùng và khi bị bắt mình chỉ gồng mình hét lên để chịu đựng những nhát dao lao tới, nhưng mỗi nhát chém của ông ta chạm vào cơ thể mình lại không gây ra sát thương nhưng cảm xúc thì vô cùng khủng khiếp, sau đó mình đã cảm thấy nhẹ nhõm và thở dốc khi biết rằng việc giết chóc ấy không khủng khiếp như mình nghĩ.
Trong bối cảnh thực tại, bố mình là một kẻ bạo lực và ái kỹ, mình đã phải bảo vệ bản thân bằng cách đeo một lớp mặt nạ nào đó khiến ông ta đủ hài lòng để mình không nhận thêm sự tổn thương nào nữa. Khi lòng tự trọng và sự yếu đuối bị chà đạp và phá hủy, vô thức sẽ đạm nhiệm vai trò cân bằng nội tâm và mình biến thành một người như ông ta nhằm tìm lại những thứ bị phá hủy, mình cũng trở nên bạo lực nhưng vì mình bị bạo lực nên mình không muốn bản thân mình trở thành người như ông ta nên mình đã kìm nén phần bạo lực đó và nó biến thành một phần bóng tối của mình. Sự bạo lực ấy đã ám ảnh mình suốt gần 20 năm, vì mình kìm nén phần bạo lực đó nên nó luôn nổi dậy trong giấc mơ và những kịch bản như muốn nói cho mình biết rằng nó không đáng sợ như những gì mình đã trải qua và mình dần dần mình không muốn trốn tránh nó nữa. Vì vậy mà giấc mơ đó xuất hiện khi các điều kiện dần dần đầy đủ để cho mình ý thức hơn trong việc nhận ra các ý nghĩa của những giấc mơ.
mình tỉnh dậy và ngồi phân tích nó, mình nhắm mắt lại và để nó hướng ý thức chỉ tập trung vào con người bạo lực ấy, để thấu hiểu và nhớ lại con người đã từng bị tổn thương và có thể ôm lấy cậu bé ấy và chấp nhận rằng sự bạo lực ấy là một phần trong mình.
Nhưng ai lại dám chấp nhận những phần đen tối hay xấu xí vào chính mình, đa số mọi người sẽ chối bỏ những phần bị họ và xã hội xem thương và ghét bỏ ấy, họ chôn những thứ đó vào sâu vô thức và nó biến thành bóng tối của chính họ. Vì họ cần xã hội công nhận, sợ hãi sự chối bỏ nên hầu hết mọi người tự nguyện mang lớp mặt nạ nào đso để bảo vệ họ trong cuộc sống với xã hội
Các bạn có thể nhận ra các chi tiết khác khi đọc xong bài viết của mình nhưng cũng đừng vợi kết luận nhé, những gì các bạn nhận ra từ câu chuyện của tôi và với câu chuyện của bạn đều mang những dấu vết mà bạn các thể khám phá thêm về chính mình.
Vì vậy mà khi Carl Jung bước vào vô thức ông mới nhận ra trong đó ngoài những tiềm năng và năng lượng giải phóng thì trong vô thức có sự nặng nề ,u tối, sự dồn nén đến nghẹt thở, cảm giác như đặt chân xuống địa ngục vậy.
Ngoài ra việc chúng ta có thấy yêu hay ghét ai đó đều là có sự ảnh hưởng của vô thức lên, và bạn cũng cần phải đủ tỉnh táo để không bị cảm xúc cuốn trôi, để đủ lặng và cảm nhận phần nào đó bên trong minh đang muốn lên tiếng.
Tóm lại, để mỗi cá nhân trong chúng ta có thể sống toàn vẹn tâm lý và hạnh phúc thì việc bước vào vô thức để giải phóng các phần bóng tối và tích hợp chúng lại như là một phần của chính mình của mỗi cá nhân là bước cực kỳ cần thiết trong hành trình cá nhân hóa của mỗi người.
Mặc dù sự phức tạp của các biểu tượng và các câu chuyện trong vô thức có thể khiến các bạn trở nên bị áp lực và hoảng loạn nhưng hãy dũng cảm và cực kỳ trung thực mà trực diện đối mặt. Dần dần bạn sẽ khám phá ra những mặt tối và ánh sáng của chính mình, dần dần bạn sẽ yêu thương lấy chính mình mặc cho bạn biết rằng bên trong mình có những đức tính chẳng tót đẹp gì hay nhự xấu xa, tàn bạo nào đó. Hãy chậm lại và cảm nhận chính mình nhiều hơn nhé. Mình có thể yêu lấy và tôn trọng bóng tối của mình nên mình cung sẽ tôn trọng bóng tối của các bạn nên nếu bạn muốn tâm sự chia sẽ câu chuyện của bản thân thì mình sẽ sẵn sàng lắng nghe dù có đen tối tới đâu.
Thân ái và hẹn gặp lại các bạn.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than