(Bài viết có đề cập tới những vấn đề nhạy cảm bao gồm Depression, Suicide và Self-Harm, xin mọi người hãy cân nhắc trước khi đọc).
Lại là một bài viết chỉ toàn chữ. Nhưng tôi hy vọng các bạn có thể đọc tới cuối và hiểu thông điệp tôi muốn truyền tải. Tôi muốn viết bài viết này dành cho tôi, dành cho bạn, và dành cho tất cả những con người đang dần mất đi mục đích để tồn tại ở trên thế giới này.
Thế giới hiện đại đang phát triển đến chóng mặt, kéo theo đó thì con người càng ngày càng gặp nhiều vấn đề về vật chất và tinh thần. Từ đó mà tôi nghĩ rằng trên thế giới này cũng sẽ tồn tại nhiều loại người, mỗi người đều có cho mình quy chuẩn riêng về từng khía cạnh của cuộc sống. Định nghĩa "mạnh mẽ" cũng nằm trong số đó. Mỗi người sẽ định nghĩa cái từ "mạnh mẽ" theo một kiểu khác nhau. Tôi đã tiếp xúc với nhiều người và hiểu được những kiểu định nghĩa của họ về cái từ "mạnh mẽ" đó.
Tôi đã từng được thấy một người sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình vì người khác. Họ cho đó là mạnh mẽ.Tôi đã từng được thấy một người dám nói lên tiếng nói của mình mà không ngại cái nhìn của bất cứ ai. Họ cho đó là mạnh mẽ.Tôi đã từng được thấy một người yếu đuối cố gắng cật lực để trở nên khỏe mạnh hơn về thể chất bất kể gian khổ. Họ cho đó là mạnh mẽ.
Nhưng
Tôi cũng đã từng được thấy một người sẵn sàng cầm kéo và cứa lên cổ tay mình. Họ cho đó cũng là mạnh mẽ. Tôi cũng đã từng được thấy một người nốc cả vỉ thuốc ngủ để tìm sự giải thoát. Họ cho đó cũng là mạnh mẽ.Tôi cũng đã từng được thấy một người chấp nhận buông bỏ mọi thứ để gieo mình xuống từ tòa nhà cao tầng. Họ cho đó cũng là mạnh mẽ.
Như bạn thấy đó. Dù cho có là tích cực hay tiêu cực, tất cả chúng ta để thực hiện một hành động nào đó đều cần tới động lực và quyết tâm. Cả hai yếu tố đó đủ lớn sẽ tạo nên sức mạnh để tôi, và có khi cả bạn nữa, thực hiện những hành động mà mình mong muốn thực hiện. Về những quyết định tích cực, tôi nghĩ tôi không cần phải lý giải thêm nữa. Nhưng về những vấn đề tiêu cực, tôi vẫn cho rằng những hành động self-harm của những người đó vẫn là một hành động thể hiện sự mạnh mẽ. Phải có một sức mạnh nào đó mới khiến họ có sự can đảm để làm những hành động gây hại cho chính bản thân mình, đổi lại thì họ sẽ nhận được một sự thanh thản nào đó cho tinh thần để giúp họ vượt qua được những khó khăn mà họ đang phải đối mặt hàng ngày. Nhưng ấy chỉ là một giải pháp, một loại thuốc an thần tạm thời. Để cho tới khi đến cực hạn, đây sẽ là lúc mà mọi sự mạnh mẽ của họ từ trước tới giờ sẽ bị burnt-out. Họ sẽ buông bỏ và chấp nhận cái chết như một cách để giải thoát. Vì nếu nghĩ một cách có lý, thì nếu tôi phải trải qua quá nhiều sự đau khổ trong cuộc sống mà tôi không thể gánh chịu thêm được, tôi cũng sẽ chọn cái chết thôi, vì khi ấy tôi sẽ không phải chịu đựng và suy nghĩ thêm bất cứ điều gì nữa. Nhưng để một thứ gì đó được sinh ra, một thứ khác cần phải được chết đi. Và để trải qua được quá trình này, đó sẽ là một quá trình dài chiến đầu với bản ngã của chính mình trong tiềm thức để hướng tới sự thay đổi. Một sự "Mạnh mẽ" mới chính là thành quả của quá trình đó. Và những người mạnh mẽ nhất, sẽ là những người tìm được sức mạnh để không từ bỏ, không chấp nhận cái chết và tìm lại được ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình.
Để giải thích về luận điểm này, tôi xin được đề cập một chút tới một vài tựa Game mà đối với tôi, nó không chỉ là Game nữa, mà nó đem lại cho tôi quá nhiều bài học quý giá và ảnh hưởng trực tiếp tới cách nhìn của tôi với thế giới xung quanh.
Trước tiên là Persona 4. Các nhân vật trong trò chơi, mỗi người đều có trong chính mình những bản ngã xấu xa nhất gọi là Shadow. Các nhân vật chính thức tỉnh được sức mạnh bằng cách đối diện và chấp nhận Shadow như một phần của bản thân mình, và chỉ việc chấp nhận đối diện ấy mới đem tới sức mạnh, bằng không, họ sẽ bị nuốt chửng bởi bản thể tà ác của họ. Nhìn lại trong mỗi con người của chúng ta, tôi nghĩ ai cũng sẽ có những ham muốn xấu xa thầm kín, nó tồn tại ở đó mà không hề mất đi. Chúng ta không được phép chối bỏ nó vì nó chính là một phần làm nên con người chúng ta. Nhưng nếu chúng ta chấp nhận nó như một phần của chính con người mình, chúng ta sẽ có được sức mạnh để tự mình chế ngự nó và làm điều đúng đắn.
Persona 5 Royal. Có một lý do khiến tôi cảm thấy đây là một tựa Game tuyệt vời mà tôi muốn chia sẻ một chút với các bạn, và tất nhiên là tôi muốn cảnh báo Spoiler nữa. Sau khi đánh bại Yaldabaoth, tiến sĩ Maruki vì trải qua một cuộc sống nghiệt ngã khi mất đi hôn phu nên anh đã lợi dụng sức mạnh của mình để tạo ra một thực tại ảo, nơi mà không ai trên thế gian này phải trải qua khổ đau. Tất cả mọi người, bao gồm cả nhóm nhân vật chính mất hoàn toàn lý do chiến đấu ban đầu và bắt đầu tận hưởng cuộc sống như mơ ấy. Cuộc sống hoàn toàn hạnh phúc, không ai phải lo lắng tới những vấn đề như cơm áo gạo tiền, mọi ham muốn đều được đáp ứng. Nhưng, liệu hạnh phúc ấy có còn ý nghĩa khi mà chúng ta không trải qua một quá trình để đạt được nó? Tôi, và bạn, có thực sự cảm thấy thỏa mãn với những hạnh phúc ấy hay sẽ dần dần cảm thấy nhàm chán với mộng tưởng đó? Và câu hỏi lớn nhất, là sẽ có bao nhiêu người sẽ dám phá vỡ những thứ tuyệt đẹp được xây dựng sẵn ấy để có thể đạt tới một cuộc sống tuy vẫn còn những khổ đau nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Đây là một concept tuyệt vời mà theo tôi, không mấy tựa Game dám đưa ra để đặt vấn đề và khiến người chơi phải thực sự suy nghĩ và nghiền ngẫm về vấn đề đó.
Cả 2 ví dụ tôi đưa ra ở trên đều chỉ để khẳng định điều này, cuộc sống sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa nếu bạn chiến đấu, để chiến đấu thì phải có sức mạnh, để có sức mạnh thì phải chấp nhận mọi bản ngã ở trong chính con người mình. Nó không phải sai trái nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực, cũng không sai nếu bạn muốn buông bỏ. Dù ai nói gì đi nữa, bạn luôn có quyền lựa chọn quyết định của mình. Tôi không khuyên bạn phải mạnh mẽ, phải không được từ bỏ vì còn gia đình bạn bè quan tâm này nọ. Cuộc sống của bạn là do chính bạn tạo nên. Nên hãy đặt ra mục đích vì bản thân mình, muốn tiếp tục thì hãy tiếp tục vì chính bản thân mình, đừng vì bất cứ một ai khác.
Còn tôi chỉ muốn bạn biết cuộc sống luôn biết cách để thử thách bạn, đối diện với nó hay không cũng là do bạn quyết định. Và nếu bạn thành công, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được ý nghĩa thực sự mà cuộc sống đem lại. Dù vẫn còn những khổ đau, những nó không hề tệ chút nào.
"Let the Wings of Rebellion guide you to Freedom".