CON ĐƯỜNG CỦA CHÓ
Đạo của chó là gì? đó là tìm kiếm, là hoạt động, là khẳng định. Bạn có bao giờ để ý những chú chó không, nó như phát điên khi chủ về, vui mừng trên khuôn mặt nó, đôi mắt long lanh làm sao, nhiều tình yêu thế? Tình yêu là thượng đế. Và khi có tình yêu, có niềm tin và trung thành. Tình yêu như mặt trời còn niềm tin và gắn bó là cái bóng, đừng tìm kiếm cái bóng, đừng bắt người yêu bạn hứa hẹn này nọ, đừng kiểm soát họ, đầu tư vào tình yêu đi, đầu tư vào mặt trời đi, đừng quan tâm tới cái bóng. Nếu bạn nuôi chó thì tôi bảo bạn thử việc này, hôm nay bạn thử lạnh nhạt với chú cún của bạn xem, thậm chí bạo hành nó chút, sút nhẹ nó một cái chẳng hạn. Thế rồi ngay hôm sau bạn âu yếm nó trở lại  và xem điều gì sẽ xảy ra? Nó sẽ vẫn yêu bạn thôi, vẫn vẩy đuổi, đôi mắt ấy vẫn long lanh, nó yêu ở thực tại, hôm qua đi rồi. Khoảnh khắc bạn hiểu chú chó của bạn bạn sẽ hiểu Jesus
Jesus:  "Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học, chúng không làm lụng, không kéo sợi, thế mà , Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp đẹp bằng một bông hoa ấy" 
Đó là lý do vì sao loài người yêu chó thế, hằng ngày nó vẫn bị giết, vẫn có hàng quán mở ra nhưng loài chó mặc kệ, nó vẫn yêu, vẫn tin, vẫn chung thành và kết quả là gì? Con người ngày càng yêu nó hơn, ở châu Âu thì khỏi nói, còn ở châu Á tuy vẫn còn một số nước vẫn không biết tình yêu là gì nhưng trái tim đất nước đó đang biến đổi rồi và tôi tin tình yêu của loài chó sẽ mang lại cho nó sự tự do hoàn toàn trên trái đất này một ngày không xa.
Khoảnh khắc bạn biết yêu là gì, thế thì bạn sẽ hiểu chú chó của mình và cũng hiểu Jesus, và không chỉ hiểu Jesus bạn cũng sẽ hiểu Muhammad , bạn cũng sẽ hiểu Moses và bạn sẽ hiểu cả Mahavira nữa. Tất cả họ, đều đi trên con đường tìm kiếm, con đường khẳng định.
Thế nào là con đường tìm kiếm, đó đơn giản là đi với một niềm tin duy nhất : "Thượng Đế". Đi mà không nghi ngờ, đi mà không do dự, đi mà không ngại bỏ cả mạng của mình, làm tất cả những gì cần phải làm vì ngài, thế rồi một ngày ngài sẽ đến với bạn". Đi giống như cái cách loài chó tìm tình yêu nơi con người, dù bị phản bội, bị đánh đập, bị làm thức ăn thế rồi một ngày, con người sẽ yêu loài chó trở lại. 
Bạn có hiểu tôi không? Nếu bạn hiểu tôi thì bạn cũng hiểu những lời của Jesus nói trên cây thập tự
 1: "Ê-li, Ê-li, la-ma-xa-bác-ta-ni? " --"Lạy Chúa! Lạy Thiên Chúa của con! Sao Ngài bỏ rơi con?” 
Bạn thử đánh con chó của bạn mà xem, xem nó có buồn không? Nó buồn chứ, làm sao mà không buồn được, nó đã tìm tình yêu nơi bạn mà bạn bỏ rơi nó, Jesus đã tìm thượng đế mà ngài vẫn chưa tới, có nghi ngờ chứ, nhưng Jesus mặc kệ, con chó của bạn cũng mặc kệ. Jesus vấy vẫn tiến lên phía trước cũng như cái cách mà loài chó tiến tới loài người vậy. Thế rồi Jesus nói :
2: "Ta khát"
Bạn đang nghĩ Jesus khát cái gì? Khát nước sao? Một người vì Thượng Đế mà bỏ cả cái mạng của mình mà lại khát nước sao? Không, ông ấy khát Thượng Đế, làm sao có thể khác được ? Và bạn cũng đang khát rồi đấy , bao nhiêu tiền cũng chẳng đủ, bao nhiêu like cũng chẳng đủ, bao nhiêu quần áo cũng chẳng đủ, bao nhiêu thức ăn cũng chẳng đủ, bao nhiêu dục cũng chẳng đủ, loài người cứ đang tìm kiếm cái gì đấy một cách ám ảnh, cả xã hội điên cuồng. Một ai đó có thể chia sẽ hết tâm tư của mình? Một đam mê sống chết vì nó?  Một hạnh phúc tối thượng nào đó?. Đó là lý do vì sao thế giới bây giờ thế giới vận hành nhanh vậy, đó là vì sao phương tây phát cuồng với tốc độ, nhanh hơn, nhanh hơn nữa, 1.0, 2.0, 3,0  rồi 4.0. Tôi bảo bạn thế này này, cho dù có 10.0 thì cái thế giới này vẫn là cái trại tâm thần tập thể.
3:" Thế là đã hoàn tất "
4: Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha! 
Jesus đã hoàn tất rồi đấy, ông ấy đã làm tất cả những gì phải làm, thế rồi Thượng Đế đến và Jesus tái sinh. Bạn nghĩ tái sinh là gì? Được lên nước trời ?
Không phải đâu, đừng nghe nhà thờ nói, nghe trái tim của bạn ấy, cái chết của bản ngã là sự tái sinh của bản thể, ý nghĩa thực sự của việc đóng đinh Jesus là gì.
Nó không phải là để rửa tội cho nhân loại, bạn có hiểu không? Một người chết mà rửa tội cho cả tỷ người ? Một tỷ thằng ăn cắp và chặt tay một thằng rồi 999.999.999. thằng kia được tha ? Thượng Đế không ngu thế đâu và sẽ không bao giờ ngu như thế. Nếu mà Thượng Đế ngu như vậy, thế thì Jesus đã chẳng nói "Các người hãy tự mang cây thập tự của chính mình". Có phỏng ích gì mà mang cây thập tự nữa? Một thằng mang là quá đủ rồi nếu mà Thượng Đế ngu như vậy.
CON ĐƯỜNG CỦA MÈO
Đạo của mèo là gì ? Đạo của mèo chẳng là gì cả, đi như không đi, làm như không làm. Bạn đã bao giờ nghe ai đó kể mèo bỏ nhà đi chưa? Bạn đã nghe ở đâu đó rằng loài mèo tiến hóa để tự tìm đến con người chưa? Tại sao tự tìm đến mà lại bỏ đi. Bởi nó không phụ thuộc, không gắn bó. Bên nhau là tốt mà không bên nhau cũng là tốt. 
Bạn đã bao giờ nhìn ngắm chú mèo của mình chưa? Nó an nhiên thế, tĩnh tại thế, mang tính thiền thế? Đó là vẻ đẹp của mèo, không vồ vập như loài chó mà loài người không thể không yêu được. Loài mèo là nữ tính, phụ nữ được ví như loài mèo, sức hút của loài mèo là sức hút của phụ nữ.
Bạn đã bao giờ tán gái chưa? Cô ta cứ dửng dưng, cô ta cứ lạnh lùng dường như chẳng quan tâm tới bạn. Nhưng bạn thì sao? Bạn bị ám ảnh, lúc ăn, lúc làm việc, thậm chí cả lúc ngủ cô ta cũng đến trong mơ, đó là lý do vì sao ma thường là ma nữ, đó là lý do vì sao máu chó có thể đuổi ma mà mèo lại đại diện cho ma, khi thấy mèo là thấy ma. Chó là đàn ông, đạo của chó là tìm kiếm, thổ lộ nên dễ nhận biết còn mèo là bí ấn, phụ nữ là bí ẩn. Tôi nghe đâu đó rằng  "Phụ nữ là để yêu chứ không phải để hiểu" . Đúng đấy, bí ẩn là cảm xúc, bí ẩn là tò mò , bí ẩn là khao khát, khoảng khắc bạn hiểu thế thì chẳng còn bí ẩn nữa, khoảnh khắc bạn hiểu thế thì không còn yêu nữa, đó cũng là lý do vì sao phụ nữ cứ sợ rằng đàn ông sẽ hết yêu mình, cũng phải thôi, cô ta biết cô ta có gì bí ẩn đâu mà yêu ? Đó là lý do vì sao phụ nữ lại ghét nhau, vì phụ nữ hiểu nhau quá mà, hiểu cái con đàn bà kia nó tỏ ra bí ẩn thôi chứ nó cái gì hơn tao đâu, tao cũng như nó nên tao biết. Ngoài mông to vú bự, rồi xướt mướt hàn quốc này hàn quốc kia, drama này nọ, quần áo này quần áo nọ, vớ va vớ vẩn. Đó cũng là lý do vì sao sau hôn nhân họ đều nói "Tôi bị lừa".
Khoảnh khắc bạn hiểu đạo của mèo bạn cũng hiểu phụ nữ chút ít và bạn cũng hiểu cả Lão Tử chút ít nữa:
"Hữu danh vạn vật chi mẫu" -" Có tên là mẹ của vạn vật"
Đạo của Lão Tử là đạo của cuộc sống, Lão tử cực kỳ khẳng định cuộc sống và cũng cực kỳ phủ định cuộc sống. Vẻ đẹp của Lão Tử là vẻ đẹp của những cái đối lập bởi vì cuộc sống là những cái đối lập. Ngày và đêm, trái và phải, yêu và ghét, nắng và mưa, sinh và chết, khó hiểu như phụ nữ vậy, bởi thế mà cuộc sống là nữ tính, chim bay trên trời đẹp làm sao, cá bơi dưới nước đẹp làm sao, bông hoa mới nở đẹp làm sao, chậm chạp mà bình thản, đề ngắm được hoa bạn phải chờ đợi, kiên nhẫn, để ngắm bình mình bạn, chờ đợi, kiên nhẫn và ngắm hoàng hôn bạn phải chờ đợi, kiên nhẫn. Lặp đi lặp lại giống như cách tôi hành văn trong đoạn này vậy, bạn có thế phát chán và bỏ qua thế thì bạn nói cuộc sống là vô nghĩa hoặc bạn có thể kiễn nhẫn đọc nó thế thì bạn sẽ nói " cuộc sống đẹp làm sao". Không phải làm gì cả, mà có làm thì bạn làm được cái gì? Bạn định làm gì khi ngắm mặt trời? Tất cả việc phải làm là mở con mắt ra thôi. Có cái gì để mà tìm nữa? Ở cái thế gian này có gì mà phải tìm? Vô vi vô nghĩa là gì, làm mà như không làm. 
Bạn cũng có thể theo đạo của Lão Tử hoặc bạn cũng có thể theo đạo của thầy Huấn
"Cần lao vi tiên thủ
 Năng cán dĩ đắc thực
 Vô vi thực đầu buổi
 Thực cứt thế cho nhanh"
Đạo của Lão Tử giống với đạo của Phật, con đường của hai người này mang tính phủ định. Lão Tử lúc nào cũng cưỡi trên lưng con trâu, cười to và đi hết làng này đến làng khác, hồn nhiên, vui tươi như đứa trẻ, Lão Tử nói Ta hạnh phúc vì ta ngu như một đứa trẻ ", đúng đấy,  đứa trẻ lúc nào cũng hạnh phúc còn bạn thì không.
Phật là hoàng tử và ông ấy từ bỏ cung điện vì ông ấy biết có gì ở đó mà tìm? Bạn tìm cái gì trong tiền bạc và danh vọng? Phật nói " Tự do khỏi đam mê và được bình thản, đây là con đường tuyệt nhất" .Ông ấy đi ăn xin, mỗi ngày một bữa là đủ rồi, Phật ngồi thiền dưới gốc cây với đôi mắt nhắm nghiền. Phật ngồi như tượng đá mà lại đẹp như bông hoa, quần áo rách nát, bình bắt ăn xin nhưng khuôn mặt bình thản làm sao, vô vi vô nghĩa là gì, thiền nghĩa là gì, thiền là vô trí, mà vô trí thì tìm cái gì? Chỉ có lý trí mới tìm, lý trí nói "Bố mày là quan trọng nhất", bằng cách nào đó phải chứng minh cho mọi người thấy bố mày quan trọng nhất, thế thì đi ra kia hô to ngoài bãi chợ, ta là quan trọng nhất, ta là Hitle, Mao Trạch Đông, ta là super star thế này thế nọ, vớ va vớ vẩn.
Phật chẳng làm gì cả, để cho mình là trống không, thế thì Thượng Đế tự tìm đến, giống như cây tre hổng, cây tre không hổng làm sao nước suối chảy qua được? Bản ngã không biến mất thế thì sao Thượng Đế chảy qua được?