Với sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ như hiện nay, độc giả đang dần thay thế thói quen đọc báo giấy bằng việc truy cập báo mạng điện tử trên nền tảng internet mọi lúc mọi nơi.
Việc hiểu độc giả cần gì là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với người làm báo. 
Dưới đây là một đoạn nhỏ trong bài tiểu luận cuối môn "Thiết kế và quản trị báo mạng điện tử" của mình. Mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các bạn đang theo ngành truyền thông báo chí, hoặc là đọc cho vui, đỡ chán. Dịch giã chán quá mà :)))
Sơ đồ ánh mắt của độc giả khi đọc trên nền tảng website
Ánh mắt của độc giả trên trang chủ di chuyển theo hướng mũi tên. Từ đó có thể rút ra những kết luận:
  •  Độc giả nhìn vào khu vực trên bên trái đầu tiên
  •  Độc giả nhìn vào khu vực giữa màn hình nhiều nhất: tập trung nhiều dữ liệu nhất ở khu vực giữa này
  • Khi nào độc giả lướt ánh mắt xuống phía dưới, đưa mắt sang bên phải màn hình là lúc trang báo chuẩn bị mất độc giả. Họ không còn thấy ấn tượng ở trang báo này nữa và đi tìm ấn tượng ở trang báo khác.

Với hình ảnh được sử dụng trong bài, ảnh đầu tiên sử dụng phải là ảnh cận, tập trung rõ nét những cảm xúc chủ đạo của chủ thể trong bài viết. Khảo sát The NewYork Times và Tuổi Trẻ Online cho thấy sau tittle và sapo là ảnh cận đầu tiên, khắc hoạ rõ biểu cảm của chủ thể vào tạo cho độc giả cảm xúc chủ đạo xuyên suốt bài báo. 

Giao diện của báo mạng điện tử như hình thức bề ngoài của nó, sẽ tạo ấn tượng với độc giả ngay từ lần đầu tiên truy cập. 
Trong 8 giây đầu tiên, nếu trang báo không gây được ấn tượng với độc giả thì 54% độc giả sẽ bỏ sang tìm ấn tượng ở trang báo khác.
 Giao diện của báo mạng điện tử thường thu hút độc giả ở: 
  • Các cấp độ của giao diện trang báo mạng điện tử: các chuyên mục, cách sắp xếp các chuyên mục trên trang chủ
  • Hình thức kể chuyện theo chiều ngang (snapchat)
  • Title, cỡ chữ, màu sắc chữ có ảnh hưởng thế nào đến thị giác và cảm giác của người đọc: tạo nên sự hài hoà cho trang báo, tạo dấu ấn riêng
  • Chất lượng ảnh thumb
  • Bố cục sắp xếp tin bài, tạo nhiều khoảng nghỉ cho mắt

Tuy nhiên, đấy vẫn chưa phải là xu hướng mới nhất trong việc thiết kế báo mạng điện tử trên thế giới hiện nay. Nhận xét trang DailyMail - một trong 15 trang web tin tức phổ biến nhất từ xếp hạng của eBizMBA dựa theo lượt truy cập từ US. 
Thiết kế của tờ báo này đã mở ra một tư duy mới về giao diện của báo mạng điện tử.
 DailyMail cho người dùng trải nghiệm như một trang mạng xã hội với tin bài được cuộn liên tục từ trên xuống dưới, không có khoảng nghỉ cho mắt, title dài, ít hình ảnh, nhiều chữ, có hầu hết đủ thông tin như một sapo, thiết kế bài dày đặc.
 
 Cách thiết kế web của DailyMail dường như đi ngược lại với xu thế và nghiên cứu đối tượng độc giả của báo mạng điện tử. 
Không quan tâm tới trang chủ, không để ý tới trang con, điều DailyMail làm tốt nhất chính là TỐI ƯU HOÁ CÔNG CỤ TRÊN MẠNG XÃ HỘI.  
Độc giả tiếp cận bài viết dựa trên các đường link được share trên mạng xã hội, điều này đòi hỏi phóng viên phải thực sự tạo ra những bài viết với nội dung ấn tượng, viral và thu hút độc giả tới mức ‘rèn luyện’ cho họ thói quen luôn luôn phải share bài của Daily Mail lên trang cá nhân của mình. 
Dưới mỗi bài viết, Daily Mail đều hiển thị số lượt like, share và comment để kích thích mối quan tâm của độc giả...
(còn tiếp)
(nếu tui chăm chỉ)