Đọc sách có thể thay đổi dung mạo, tại sao không?
“Nhan sắc nào rồi cũng sẽ tàn phai, chỉ có tri thức là ở lại mãi mãi, chỉ có những cuốn sách mà bạn đã từng đọc, những nét chữ mà bạn viết mới dần được tích lũy trong con người bạn, trở thành tài sản của riêng bạn”
Có câu chuyện kinh điển về vai trò của việc đọc sách được lưu truyền như sau: Tại một trang trại ở miền Đông bang Kentucky, có một ông cụ sống với người cháu của mình. Mỗi buổi sáng, ông cụ đều dậy sớm để đọc sách. Có những cuốn sách ông đã đọc nhiều lần, đến mức gáy sách sờn cũ, nhưng lúc nào ông cũng đọc say mê và chưa bao giờ ông quên đọc sách. Cậu cháu trai cũng bắt chước ông, cũng cố gắng ngồi vào bàn đọc sách. Rồi một ngày, cậu hỏi ông: "Ông ơi, cháu cũng đọc sách như ông, nhưng cháu không hiểu gì cả. Có những đoạn cháu hiểu, nhưng khi gấp sách lại là cháu quên ngay. Thế thì vì sao ông vẫn đọc thường xuyên thế ạ?". Ông cụ lúc đó đang đổ than vào lò, quay lại nhìn cháu và nói: "Cháu hãy đem cái giỏ này ra sông và mang về cho ông một giỏ nước nhé!". Cậu bé làm theo lời ông, nhưng tất cả nước đã chảy hết ra khỏi giỏ trước khi cậu bé quay về đến nhà. Nhìn thấy cái giỏ, ông cụ cười và nói: "Nước chảy hết mất rồi! Lần sau cháu sẽ phải đi nhanh hơn nữa!". Rồi ông bảo cháu quay lại sông lấy một giỏ nước. Lần này cậu bé cố chạy nhanh hơn, nhưng khi cậu về đến nhà thì cái giỏ đã trống rỗng. Dù cậu chạy nhanh đến đâu, nước cũng sẽ chảy hết ra khỏi giỏ trước khi cậu về đến nhà. "Ông xem này", cậu bé hụt hơi nói, "Thật là vô ích!". Ông cụ nói: "Cháu thử nhìn cái giỏ xem!". Cậu bé nhìn vào cái giỏ, và lần đầu tiên, cậu bé nhận ra rằng cái giỏ trông khác hẳn ban đầu. Nó không còn là cái giỏ than đen bẩn nữa, mà đã được nước rửa sạch sẽ. "Cháu của ông, đó là những gì diễn ra khi cháu đọc sách. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ được mọi thứ, nhưng khi cháu đọc, sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy".
Nếu bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn sẽ nuôi dưỡng cho mình một trái tim và tâm hồn trong sáng. Tác dụng của việc đọc sách phát huy theo thời gian, tích góp theo năm tháng nhất định sẽ có ngày tạo nên điều khác biệt mà có khi chính bạn cũng không thể ngờ tới.
"Những cuốn sách mà bạn đọc, con đường mà bạn đi, tới sau cùng đều trở thành một phần của cơ thể và tư tưởng của bạn"
Chúng ta không thể nhớ hết mọi câu chuyện mình đã đọc qua, nhưng những kiến thức đó sẽ dần thấm nhuần, như hạt giống nảy mầm và trưởng thành trong cơ thể bạn, hình thành nên một khí chất riêng.
Những trang sách bạn đọc sẽ hun đúc nên khí chất của bạn. Năm tháng trôi qua sẽ khiến chúng ta quên đi những cuốn sách đã đọc, những chuyện đã trải qua. Nhưng những thứ còn sót lại sẽ lắng đọng trong tiềm thức để âm thầm nhào nặn nên những phẩm chất của bạn.
Người luyện tập và người không luyện tập, sau một ngày nhìn không có sự khác biệt, sau một tháng nhìn có đôi chút khác, nhưng sau một năm đã hoàn toàn thay đổi. Người đọc sách cũng vậy, đạo lý là như nhau, người thường xuyên đọc sách thánh hiền với người không đọc sách, khí chất sẽ khác nhau.
Một người có thể đọc rất nhiều sách, nhưng sau rồi đều quên hết, nhưng đọc sách cũng như ăn cơm vậy, hồi nhỏ có thể nếm qua rất nhiều đồ ăn, nhưng lớn rồi lại quên hết mùi vị của chúng, nhưng có một điều không thể phủ nhận là nó đã thấm vào máu thịt chúng ta, hoà vào làm một. Một người hàng ngày chịu khó đọc sách, tích lũy tri thức, sự hiểu biết sớm đã hòa quyện vào tâm hồn của họ. Từ cách nghĩ, cách nhìn, cách đối đãi với mỗi một sự việc của họ cũng đã ngày càng thay đổi, chỉ có điều đôi khi chúng ta không nhận ra mà thôi.
“Sách hay có thể thay đổi cốt tướng, bạn tốt có thể thay đổi tiền đồ”
Đọc nhiều sách, dung mạo tự nhiên sẽ thay đổi, đôi khi sẽ cảm thấy những cuốn sách mình đọc qua giống như mây khói thoảng qua, không nhớ nhiều về chúng, nhưng chúng thực ra vẫn tiềm tàng bên trong khí chất, trong cách nói chuyện và trong tâm hồn của bạn. Tăng Quốc Phiên từng nói: "Khí chất một người là do thiên bẩm, rất khó để thay đổi. Chỉ có đọc sách mới giúp con người thay đổi khí chất. Cổ nhân quý bởi tướng pháp, nhưng đọc sách cũng có thể thay đổi cốt tướng".
Giá trị quan của các tin tức trên truyền thông chỉ cho bạn "địa khí", còn đọc sách mới có thể giúp bạn giữ lại "tiên khí". Phần "tiên khí" này sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông, thể hiện khí chất một con người, thậm chí nó thay đổi sự hiểu biết và thế giới trong mắt bạn, mà bạn không hề hay biết.
“Đọc vạn cuốn sách, đi vạn con đường”
Một người muốn tiến bộ nhanh nhất thì chỉ có duy nhất một con đường, đó là không ngừng đọc sách, không ngừng học hỏi mới có thể thay đổi được cuộc đời của mình. Đương nhiên, thế gian không có cảnh nào là vĩnh cửu, con đường nào rồi cũng có sự đổi thay. Thế nên mỗi con đường đều là tự mình phải đi, tự mình trải nghiệm, để rồi đúc kết, để rồi tìm kiếm con đường cho riêng mình.
“Ngôi nhà không có sách cũng giống như căn phòng không có cửa sổ”
Một căn phòng đầy sách mới có thể mang lại sinh khí và ánh sáng. Thông qua các thể loại sách khác nhau, bạn sẽ không ngừng mở mang tri thức, nâng cao bản thân, dưỡng thành thói quen tích cực.
Giá trị quan của một người không đọc sách thì cuộc đời sẽ chỉ nhìn nhận bằng con mắt của người khác, nghe bằng đôi tai của người khác, sống cả đời không mặn không nhạt, không ý vị, dùng quan điểm của người khác cho cuộc sống của mình, ảnh hưởng đến phán đoán của bản thân. Đó chẳng phải là điều đáng buồn và cũng rất đáng thương sao?
Một quyển sách hay cũng giống như một người bạn chân thành. Người bạn ấy có thể dùng văn tự để lay động tâm hồn và kích thích tư duy của bạn. Ngược lại, nếu một người không chịu đọc sách thì đầu óc của họ sẽ ngày càng lười biếng, tầm nhìn ngày càng nông cạn, dần dần tư tưởng của người đó cũng dừng lại mà không chịu tiến bước, chắc chắn không bắt kịp thực tế. Nhưng khi đọc sách biến thành thói quen, thì trong thời gian thư giãn nó lại chính là nơi bạn gửi gắm tinh thần, bạn sẽ không còn sợ tịch mịch hay cô đơn, trong lúc chìm đắm vào nội dung cuốn sách bạn còn thể chiêm nghiệm được những chân trời mới.
“Không có sách, lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng”
Từ sách, bạn có thể khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Và sẽ thật lãng phí cuộc đời cho những ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì.
Đọc câu chuyện của người khác, rồi ngẫm về cuộc đời mình, nhiều khi bạn sẽ nhận ra được sự phản chiếu trong đó. Hàng trăm năm trước, trạng thái tâm lý của nhân vật, suy nghĩ về cuộc sống của họ trong những hoàn cảnh nhất định, sự hoảng sợ và vật lộn đối mặt với cuộc sống, thực ra cũng không khác nhiều so với người hiện đại khi đối mặt với cuộc sống của chính họ ngày nay. Nói cách khác, bản chất con người không thay đổi nhiều.
Những người đọc sách lịch sử có thể cảm thấy sâu sắc hơn. Sự thăng trầm của thế giới, dòng chảy, thời gian, không gian khác nhau, nhưng luôn có chung một câu chuyện. Vì vậy, khi bạn đọc nhiều những thứ như vậy, bạn sẽ nhận ra rằng hiện thực cuộc sống có thể sẽ không lệch khỏi phương hướng mà nó nên đi. Nếu bạn tham khảo, bạn có lẽ sẽ ngộ ra được lộ trình hoặc quỹ đạo trong sự phát triển của một sự vật nào đó. Người kiên trì đọc sách sẽ "ngắm" được rất nhiều thứ, vì vậy, khi bạn suy ngẫm về cuộc sống của mình, rồi xem xem câu chuyện của những người xung quanh, bạn sẽ trở nên khách quan và thực tế hơn. Bạn sẽ không còn quá cho mình là nhất hay quá tự ti về bản thân. Bạn sẽ dùng một ánh mắt sắc bén, một cái nhìn đa chiều hơn để quan sát cuộc sống, từ đó sống một cuộc sống phong phú và trọn vẹn hơn.
Đọc sách có thể giúp ai đó thay đổi từ một người thích tranh luận, để tâm quá nhiều, thậm chí là bảo thủ thành một người rộng rãi linh hoạt, nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn. Đọc sách là quá trình học hỏi và tham khảo tư tưởng cũng như trải nghiệm của người khác, đó cũng được xem là kinh nghiệm sống. Khi bạn có nhiều thông tin trong đầu, bạn sẽ có nhiều tài liệu tham khảo hơn, và khi tình huống tương tự xảy ra, bạn sẽ có thể tìm ra được một gợi ý để giải quyết vấn đề.
Đọc sách thực chất là nói chuyện với những con người thông minh và cao thượng. Sách là nhịp cầu vượt qua giới hạn của thời gian và không gian, gắn kết những con người không liên quan, những con người khiêm tốn và những con người vĩ đại lại với nhau để họ cùng nhau giao lưu, tâm sự về cuộc sống. Càng đọc nhiều sách, chúng ta sẽ càng bớt bối rối về tinh thần, mở rộng tầm nhìn và cả tâm hồn, tâm thái sẽ trở nên nhã nhặn, phóng khoáng hơn. Đọc sách là một việc giống như kiểu "há miệng chờ sung" vậy, là một việc quá hời cho người đọc, bởi lẽ chúng ta có thể đọc được sự kết tinh của trí tuệ của người khác mà không cần bỏ ra thời gian suy nghĩ, viết lách, chỉnh sửa hay in ấn.
Người thường xuyên đọc sách, vì đã đọc rất nhiều thể loại, nên họ được đắm chìm vào những trang giấy, được đối thoại với tác giả, cảm nhận cuộc đời mỗi nhân vật. Nên họ có cái nhìn thoáng hơn, họ hiểu rất rõ sự khác biệt giữa con người với nhau, biết đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, cảm thông.
Khi cô đơn, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy cô độc. Khi trống rỗng, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy muộn phiền. Khi buồn bã, đọc sách khiến tôi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Khi bi quan, đọc sách khiến tôi phấn chấn lại tinh thần.
Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống, đọc một cuốn sách tốt hơn việc đi tán gẫu trên mạng xã hội. Chúng ta có cơ hội học hỏi một người thầy vĩ đại hay các vị học giả nổi tiếng mà không cần gặp mặt trực tiếp hay làm phiền họ. Mở cuốn sách, ta như đang bước qua một cánh cửa. Lật giở từng trang sách, ta như đang từng bước trải nghiệm xứ sở đằng sau cánh cửa ấy, ta cảm thấy tâm hồn thư thái như được thoát ly khỏi bầu không khí ồn ào, huyên náo của thực tại.
Một người hiện đang đi làm xa nhà, sống cuộc đời vất vả. Mỗi khi nghỉ lễ, nhìn bạn bè đồng nghiệp xúng xính đi du lịch khắp nơi, gặp gỡ nhiều người, trải nghiệm nhiều thứ, còn mình thì chỉ ở nhà với bốn bức tường, anh ta luôn đem lòng ngưỡng mộ người khác và cảm thấy tự ti về bản thân. Sau này, anh ấy lại có sở thích đọc sách, trong sách có cả một thế giới mà chẳng cần phải bước chân ra khỏi nhà. Bằng kinh nghiệm và lăng kính của tác giả, đi theo dấu chân kẻ lữ hành, anh được trèo đèo lội suối, băng rừng vượt sông để thấy vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ của quê hương. Đọc sách để hiểu chuyện đời chuyện người, cảm nhận và chiêm nghiệm những triết lý được cô đọng trong tác phẩm. Bản thân như được chắp thêm đôi cánh bay lượn tự do giữa bầu trời, vượt qua giới hạn không gian và thời gian, nhìn về quá khứ mà thấy được tương lai.
Có lẽ, bạn rất muốn được tự mình đi đến nơi đó, nhưng lại có nhiều điều đang cản bước. Vậy thì hãy mạnh dạn tham gia vào chuyến du lịch 0 đồng bằng những quyển sách. Bất cứ lúc nào sách cũng có thể dẫn bạn vào một thế giới mới, được in dấu chân trên mọi hành trình và kết giao với các bậc hiền triết của nhân loại. Sách giúp chúng ta thỏa thích khám phá thế giới xung quanh mà chẳng tốn chi phí đắt đỏ, tất cả được vẽ nên bằng một cuộc phiêu lưu qua những con chữ. Vượt lên sự chật chội của không gian sống, chúng ta vẫn sẽ nhìn thấy một thế giới rộng lớn với tầm nhìn rộng mở.
Nhờ đọc sách, cô gái không còn tha thiết hư vinh, sinh lòng đố kỵ hay tự ti khi bị người khác chê cười. Từ một con người thích khoe khoang, hào nhoáng, cô trở thành người khiêm tốn, biết chừng mực. Từ một con người luôn rối lên mỗi khi gặp chuyện hay lúc nào cũng tính toán chi li, cô học được cách sống nhẹ nhàng, bao dung với thái độ lạc quan.
Sau này lớn lên, chúng ta sẽ hiểu được sự hữu dụng của việc đọc sách. Trong những trang sách, ta sẽ tìm thấy những niềm vui thuần khiết và trong sáng. Sách vừa là tấm gương phản chiếu chúng ta, lại cũng vừa là người thầy dạy dỗ bảo ban chúng ta sống tốt hơn.
Sách giúp chúng ta được gặp gỡ với muôn vàn chúng sinh và gặp lại cả chính mình giữa trời đất bao la. Mỗi ngày ta đều phải đối diện với nỗi lo cơm áo gạo tiền, và sách sẽ cung cấp cho ta đủ dũng khí và bản lĩnh để không bị cuốn theo những cám dỗ, cạm bẫy ngoài kia. Chúng ta sẽ trở nên điềm tĩnh, thông suốt, ung dung, ngộ ra nhiều điều hay lẽ phải và không còn mơ tưởng hão huyền nữa.
Sách
/sach