Các thành phố ở Châu Á đang phát triển một cách ''chóng mặt''. Hơn 1,1 tỷ người sẽ sống ở các khu vực thành phố trong 20 năm tới. Đến năm 2030, hơn 55% dân số châu Á sẽ thuộc các vùng đô thị. Sự ''lớn lên'' theo nghĩa đen và nghĩa bóng của các quốc gia liên quan mật thiết đến sự thịnh vượng của các thành phố . Không quốc gia nào đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững hoặc phát triển xã hội nhanh chóng mà không cần đô thị hoá. Nói một cách khác là bạn không thể trở thành người khỏe mạnh nếu các bộ phân của bạn phát triển kém đúng không nào. Ở nhiều nơi, các thành phố sẽ hợp nhất lại thành các khu định cư đô thị với quy mô chưa từng thấy trước đây. Với những ''cấu hình'' mới, hành lang đô thị và khu vực thành phố. Ví dụ:người ta ước tính Tokyo-Nagoya-Osaka-Kyoto-Kobe của Nhật sẽ có 60 triệu dân vào năm 2015. Khu vực thành phố Bangkok của Thái Lan sẽ mở rộng thêm 200 km từ trung tâm hiện tại vào năm 2020.


Thượng Hải, Trung Quốc với mức GDP 400 tỉ đô
Chiến lược của ADB (The Asian Development Bank-Ngân hàng Phát triển châu Á nhằm giúp các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội) năm 2020 cho thấy "các thành phố dễ sống" sẽ được thúc đẩy thông qua hỗ trợ cơ sở hạ tầng, với các chương trình tập trung vào cấp nước, vệ sinh, quản lý rác thải và giao thông đô thị, và các chương trình nhà ở đô thị về cải tạo khu ổ chuột, phát triển đất đai, nhà ở và tài chính nhà ở nhằm tạo môi trường sống và sinh hoạt tiện nghi nhất cho dâu cư sinh sống trong cái ''City'' một cách đúng nghĩa. Từ năm 2000 đến năm 2010, Châu Á đã có những bước tiến lớn nhất trong việc đưa mọi người ra khỏi tình trạng nhà ổ chuột, với việc Trung Quốc và Ấn Độ cùng nhau di dời khoảng 125 triệu người. Tuy nhiên, số lượng người sống ở khu ổ chuột đã tăng từ 777 lên 827 triệu trong năm 2010 do quá trình đô thị hóa vũ bão. Biến đổi khí hậu có thể đe doạ tính bền vững của việc sử dụng nước tại các trung tâm đô thị bằng cách giảm lượng nước và chất lượng từ nguồn nước mặt và nước ngầm, trong khi nhu cầu sử dụng nước cho gia đình và công nghiệp có thể tăng lên đồng thời khi nhiệt độ tăng lên. Đây là nguy cơ số 1 cho giấc mơ ''Đô thị hóa'' nó tác động trực tiếp đến nhu cầu thiết yếu mà đặc biệt là ''Nước Sạch''. Không đâu xa, ở Hà Nội các bạn hoàn toàn có thể quay lại giai đoạn 1976-1986 không phải qua những thước phim đen trắng hay quạt con cóc của ông bà, qua việc đứng xếp hàng chờ lấy nước sạch như phát gạo thời bao cấp.
Khung cảnh nhà ổ chuột
Một điều thú vị là dân số Hà Nội dự kiến sẽ tăng từ 6 đến 8 triệu người vào năm 2025 và việc tắc đường sẽ ngày càng gia tăng. Kế hoạch Tổng thể Giao thông Đô thị của thành phố nhằm vào nửa cuối thành phố sử dụng phương tiện giao thông công cộng vào năm 2020.  
Tại Trung Quốc, di cư đã tạo ra sự phát triển đô thị và làm cho người ta phải dựa vào đi xe đạp và đi bộ để đi lại càng khó khăn. Do thu nhập bình quân đầu người đã tăng, đã có một sự thay đổi liên tục về việc sử dụng phương tiện cá nhân để vận chuyển đô thị. Số lượng xe đăng ký tăng từ khoảng một triệu vào đầu những năm 1990 đến gần 61 triệu trong năm 2010. Kế hoạch xử lý nước thải ở Bắc Kinh-là một trong những nhà máy xử lý nước thải lớn nhất ở Trung Quốc, chăm sóc khoảng 40% lượng nước thải chưa xử lý hàng ngày của thành phố.
Có sự phân bố bất bình đẳng về các mối đe dọa về sức khoẻ trong khu vực thành thị. Các gia đình có thu nhập thấp nhất có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng sớm, ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế như sinh đẻ có kỹ năng, và cũng có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện sống của họ, ví dụ như nước máy. Điều quan trọng là những bất bình đẳng này tồn tại dọc theo một độ dốc xã hội, và cũng ảnh hưởng đến người dân thành thị ở mức trung bình.

Hà Nội giờ tan tầm
Các thành phố cung cấp cho những người trẻ tuổi có trình độ học vấn cao hơn nhiều cơ hội để hòa nhập vào cuộc sống đô thị hơn là làm cho những người có trình độ học vấn thấp hơn. Giáo dục, đặc biệt đối với phụ nữ, là động lực chủ chốt trong việc tiếp cận các cơ hội đi kèm với cuộc sống đô thị.
Đô thị hóa là con dao hai lưỡi, ngoài việc đem lại điều kiện sống tốt, phát triển cơ sở hạ tầng thì đâu đó vẫn tiềm ẩn nhưng góc khuất ''lớn quá nhanh''. Cần kiểm soát và điều phối quá trình ấy phù hợp và quản lý sát sao của những người có trách nhiệm.
Xin cảm ơn các bạn đã đón đọc. Cảm ơn rất nhiều !