Painful to "death" or "dead" ?
Nhân đây, đổi cách viết, lấy cảnh để tỏ từ thử. 
Tuấn là một thanh niên mới lớn, anh ta trong độ tuổi sung mãn của tuổi trẻ, mười tám đôi mươi. Có điều, Tuấn lại không có điểm gì nổi trội, mọi thứ đều tàm tàm bậc trung, từ ngoại hình, tài năng, gia cảnh, hay mối quan hệ. Tuấn thích truyện tranh, và thích phái đẹp, sau cùng là anh rất thích các nữ cosplayer xinh đẹp nổi tiếng. 
Tuấn lân la trên mạng xã hội, và một lần đặc biệt để ý đến một nữ cosplayer nọ. Tuấn thấy cô ấy rất xinh xắn, có nét gì đó là lạ, mặc dù cô có vẻ không quá nổi tiếng. Rồi sau một thời gian thầm theo dõi, Tuấn quyết định lấy can đảm nhắn tin làm quen nữ cosplayer này. 
Đáng mừng rằng Tuấn và cô nàng Cosplayer đó, nick name là Neko, có khởi đầu làm quen khá suôn sẻ. Cả hai nói chuyện khá hợp tính, Tuấn thấy Neko rất cá tính và gần gũi lạ kỳ. 
Dần dần, sau nhiều lần nói chuyện trên mạng, Tuấn muốn ngỏ lời hẹn Neko đi uống cafe, Tuấn muốn có một sự tiến triển. Tuy nhiên, Neko lại từ chối. 
Tuấn không hiểu rõ tại sao Neko không muốn gặp mình. Anh thấy cả hai nói chuyện vui vẻ, anh cũng không quá bận tâm nếu mặt mộc của Neko không xinh như ảnh, mặc dù những tấm ảnh của Neko cũng không chỉnh sửa quá nhiều. Neko càng không muốn gặp Tuấn, lại càng khiến Tuấn khao khát hơn. 
Cuối cùng, sau một năm quen nhau trên mạng, Tuấn cũng không chịu nổi dày vò, và ra quyết định cuối, nếu Neko không gặp mặt, anh sẽ kết thúc quen biết với cô. Sau một đêm im lặng, Neko cũng đồng ý. 
Tuấn rất háo hức đón chờ ngày hôm ấy, anh đến sớm tận nửa tiếng ngồi ở quán cafe để trông ngóng Neko. Nhưng rồi, một điều xảy ra mà Tuấn đã không bao giờ ngờ được.

Người đến gặp Tuấn là một chàng trai, mảnh khảnh, nét nữ tính, có phần dịu dàng, và đó là Neko. Thì ra, Neko, tên thật là Nam, là một cậu trai đồng tính, anh sinh ra với giới tính nữ nhưng trong thân xác con trai. Nam được trời cho gương mặt thanh tú, mà nếu anh trang điểm và thay đồ, nhiều khi còn đẹp hơn cả những cô gái khác. Cũng như, Nam rất thích và rất giỏi makeup. 
Nam cũng cảm mến Tuấn, nhưng anh cũng hiểu Tuấn không giống mình, và đó là lý do Nam chỉ muốn giữ Tuấn ở vị trí bạn bè trên mạng. Nam biết, hôm nay sẽ là một cú shock với Tuấn, nhưng Nam cũng như Tuấn, rất muốn gặp Tuấn ngoài đời. 
Kết quả, Tuấn không chịu nổi, và bỏ về giữa chừng. Nam cũng tuyệt vọng, ngồi rơi lệ cho phận hẩm hiu. 

Vậy ai đúng ai sai ? Nam sai vì không tỏ ra đúng bản thân mình, hay do Tuấn đã quá si mê nên mù quáng ? 
Nhưng Nam là Nam như thế trước khi gặp Tuấn. Nam không thể vì Tuấn mà phải chối bỏ bản thân mình. Nhưng Tuấn cũng đúng, anh đúng khi nhìn nhận Nam khi cảm thấy Nam như một người con gái. 
Bản năng cảm mến một cô gái trong Tuấn vốn không sai, nên bản năng đó đúng khi anh thấy Nam là Neko. Nhưng chỉ là, Neko lại không phải con gái. 

Cái mình muốn chia sẻ ở đây, rằng chúng ta cũng nhìn nhận thế giới xung quanh mình như Tuấn vậy. Chúng ta gán ghép những khái niệm, mơ tưởng, hy vọng, lý tưởng, định nghĩa, áp đặt... lên mọi thứ xung quanh chúng ta. Chúng ta không nhìn nhận mọi thứ đúng như nó là, không nhìn mọi thứ một cách tổng quát, mà lược bỏ nhiều bộ phận và chỉ tập trung vào những chi tiết mà ta muốn. 
Khi chúng ta yêu, chúng ta thích nhìn vào cái tốt. Khi chúng ta ghét, chúng ta thích nhìn vào khuyết điểm. Không phải hoa cúc mang nghĩa tang thương, cái tang thương đó là do chúng ta gán vào nó. Không phải người ta thay đổi tồi tệ hơn, là do chúng ta đã không chịu nhìn nhận đầy đủ.

Chúng ta gán ghép cho mọi thứ những giá trị cố hữu nào đó, và tin rằng những giá trị đó là có thực. Để rồi, khi mọi thứ không như ý muốn của chúng ta, khi những giá trị chúng ta muốn bị đổi thay, chúng ta bất toại nguyện, chúng ta đau khổ, và chúng ta trách cứ cuộc đời. 
Và đó là Vô Minh ! 
Có phải vậy không ? Có phải những sự bất như ý, những đau khổ trong đời là do tất cả chúng ta đã nhìn nhận sai lẫn nhau, nhìn nhận sai mọi thứ không ? 
Hãy tự ngẫm xem, ngẫm lại thôi, không cần phản đối, không cần đồng ý, không cần hơn thua. Ngẫm xem những cái khổ tâm lý mà chúng ta đã và đang trải qua là do đâu hở bạn ? 

Ps: Nay biết chèn hình zô luông ... hình mình vẽ luông :D