Hôm trước có 1 bạn hỏi Phylosloth rằng liệu sau một đêm mất ngủ, ngày mai ngủ bù được không? Bài viết này sẽ là câu trả lời cho điều đó và một số thông tin thú vị khác về tác hại của thiếu ngủ nhé. 

Chúng ta sẽ cùng đến với 1 nghiên cứu của giáo sư David F. Dinges. 
David F. Dinges là một nhà nghiên cứu và giáo viên về giấc ngủ người Mỹ. Ông là Giáo sư Tâm lý học – Tâm thần học, Trưởng phòng Giấc ngủ và Biên niên sử tại Khoa Tâm thần học, Phó Giám đốc Trung tâm Sinh học Giấc ngủ  và Hô hấp Thần kinh tại Đại học Y Pennsylvania. (Theo Wikipedia)
Nghiên cứu của giáo sư Dinges kiểm tra mức độ tập trung của những người tham gia qua 1 trò chơi giống như trò T-Rex Run vậy, 

nhưng họ sẽ chơi với các điều kiện về giấc ngủ khác nhau: 
- Nhóm 1: Không ngủ trong 3 đêm liên tiếp rồi chơi.
- Nhóm 2: Ngủ 4 tiếng mỗi đêm.
- Nhóm 3: Ngủ 6 tiếng mỗi đêm.
- Nhóm 4: Ngủ 8 tiếng mỗi đêm.
Qua nghiên cứu, Dinges có 4 phát hiện lớn:

1. Với những nhóm thiếu ngủ, họ sẽ có những lúc NGỦ GẬT.

Ngủ gật là điều hết sức bình thường (Nhật còn cho phép ngủ gật chỗ công cộng), nhưng tại Mỹ có 1.2 triệu vụ tai nạn xảy ra mỗi năm do buồn ngủ, và thậm chí tai nạn bởi ngủ gật còn nguy hiểm hơn rượu. Khi say rượu, bạn sẽ phản ứng chậm lại; còn khi ngủ gật, bạn đơn giản là không phản ứng gì cả.

2. Hẳn các bạn cũng đoán ra được hiệu năng của nhóm 1 (cực tệ) cũng như nhóm 4 (bình thường) đúng không. Nhưng thú vị là ở 2 nhóm còn lại:

Với người chơi chỉ ngủ 4 tiếng/ngày, Sau 6 đêm hiệu suất của họ tệ như những người không ngủ suốt 1 ngày. Sau 11 đêm, thì hiệu suất tệ như 2 ngày liền không ngủ. 
Và thú vị nhất là ở nhóm 3 - ngủ 6 tiếng/ngày. Thú vị vì đây là nhóm người chơi có vẻ khá quen thuộc vs nhiều người đang đọc bài này. 
Với 10 ngày chỉ ngủ như thế, hiệu suất của họ tệ như vừa thức xong 24 tiếng.

3. Những người chơi khi được hỏi về cảm giác chủ quan của họ đối sự suy giảm hiệu suất này thì họ không nghĩ rằng mình tệ đến vậy.

Nếu bạn ngủ ít hơn 7 tiếng một ngày, thì chắc chắn bạn KHÔNG ỔN NHƯ BẠN TƯỞNG.

4. Với những nhóm thiếu ngủ, ngay cả sau 3 đêm ngủ nướng để bù lại, hiệu suất vẫn chưa được khôi phục về mức bạn đầu.

Theo một báo cáo từ Thư viện thông tin Công nghệ sinh học của Mỹ (NIH), ngủ thiếu 1 tiếng thì bạn sẽ cần 4 ngày ngủ đủ để có lại hiệu suất làm việc như lúc ngủ full nhé. 

Bài viết gốc: