Bối Cảnh

Hậu Valentine có quá nhiều lời khuyên về chuyện yêu đương xuất hiện trên newsfeed của mình, xong kèm theo là những gã hướng dẫn tán gái, bí kíp yêu đương, trở thành alpha male gì gì đó,... Sau khi xem qua những lời khuyên đó, mình đã hiểu tại sao việc tiếp cận với tình yêu của thế hệ mình lại có phần độc hại hơn so với thời của bố mẹ.
Dùng phần mục lục để nhảy đến phần bạn muốn đọc
Dùng phần mục lục để nhảy đến phần bạn muốn đọc

Alpha Male và Beta Male

Chắc hẳn ai cũng biết thuật ngữ Alpha bắt nguồn từ cách gọi con đầu đàn trong một nhóm động vật. Theo thời gian, Alpha được dùng để chỉ những người đàn ông bản lĩnh, nam tính, tự tin,... Ngược lại, những người thiếu tự tin, thiếu quyết đoán, rụt rè bị gắn mác Beta Male.
Gần đây, những nội dung về Alpha, Sigma Male tràn lan trên mạng, mang đậm màu sắc self-help. Khi tiêu thụ những nội dung này, mình nhận thấy nhiều thủ thuật tâm lý giúp boost sự tự tin trong chốc lát, chẳng hạn như:
“Cô ấy nhắn tin, không được trả lời ngay.”
“Sau một ngày nhắn tin, phải im lặng trong hai ngày.”
“Phải tỏ ra bí ẩn.”
Bạn có nhận ra điểm chung của những phương pháp này không? Đó là chúng tạo ra ảo tưởng rằng bạn là một kho báu, một món hàng có giá trị cao, buộc người khác phải khao khát. Nhưng nếu bạn không tỏ ra mạnh mẽ, lạnh lùng, bạn sẽ bị xếp vào nhóm Beta – đồng nghĩa với việc mất đi giá trị. Điều này có thật sự đúng?
Trong tiểu thuyết Brave New World của Aldous Huxley, con người được sinh ra và bị gán mác theo hệ thống phân cấp bậc từ Alpha, Beta, Gamma, Delta đến Epsilon. Mỗi tầng lớp có một vai trò nhất định, không thể thay đổi. Alphas là tầng lớp lãnh đạo, thông minh, mạnh mẽ, còn Betas thì thấp hơn một bậc, ít quyền lực và ít được coi trọng hơn. Nghe có quen không?
img_0
Xã hội ngày nay chưa tệ như trong quyển tiểu thuyết nhưng nếu bị nhồi sọ bởi những tư tưởng tình yêu Tiktok thì có thể lắm. Nếu bạn sống thật với bản thân – yếu đuối, nhạy cảm, chân thành – bạn dễ dàng bị xem là "hạng bét." Nhưng nếu bạn cố ép mình vào khuôn mẫu Alpha, bạn sẽ mãi mắc kẹt trong một hệ thống mà chính bạn không kiểm soát được.
Khi bạn ngừng đánh giá bản thân theo hệ thống cấp bậc này, bạn sẽ nhận ra một điều: không ai sinh ra đã là Alpha hay Beta cả.
Bạn không cần phải cố gắng trở thành một phiên bản mạnh mẽ đầy giả tạo để được yêu thương. Và quan trọng hơn hết, bạn không phải là một sản phẩm để "định giá" bằng những chiến thuật thao túng cảm xúc người khác.
Vậy nên, hãy yêu một cách chân thật. Đừng biến tình yêu thành một ván cờ, nơi bạn phải tính từng nước đi để "chiến thắng." Vì sau cùng, ai cũng chỉ đang tìm kiếm một người có thể chấp nhận con người thật của mình mà thôi. Chính bản thân bạn còn chưa yêu thương và chấp nhận bản thân, thì làm sao bạn có thể trao sự yêu thương dành cho người khác?
Hiện tại, mình không che giấu những vấn đề tâm lý của bản thân. Mình công khai việc mình từng kiện tụng, từng trầm cảm và gần đây nhất là rối loạn lưỡng cực. Đó không phải điều dễ dàng, vì xã hội Việt Nam vẫn mặc định rằng đàn ông phải là trụ cột, là bờ vai vững chắc, không được phép yếu đuối hay than thở.
Nhưng nếu bạn muốn tìm một người yêu có thể đi cùng bạn lâu dài, hãy sống thật với bản thân. Hãy để cô ấy thấy cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của bạn, vì mấu chốt của một mối quan hệ hạnh phúc nằm ở hai chữ "chân thành."
Nếu bạn khoác lên một bộ mặt Alpha giả tạo, thì người con gái yêu bạn cũng chỉ yêu phiên bản Alpha đó mà thôi. Và trên đời này, gã trai tốt nào lại chấp nhận một cô gái không yêu con người thật của mình lâu dài?

Yêu Là Phải ABC

Hỡi những con dân dùng mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã không ít lần thấy các GenZ nêu quan điểm tình yêu của họ trên các Status hay từ các clip biển cả chill chill với nhạc nên viral nào đó, xong ghép dòng chữ khuyên nên yêu abc, đăng mấy cái note xyz,... Mình từng dùng thời gian để xem khi yêu là nên thế nào, cua gái là phải thế kia. Nhưng tựu chung khi quan sát thì đa số quan điểm đó khá độc hại.
Đến với những lời khuyên độc hại về tình yêu mà mình nhặt được.

"Yêu là không cần phải lớn."

Nghe có vẻ dễ thương, như kiểu tình yêu là chuyện của con tim, không cần phải trưởng thành, không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Nhưng mà thử nghĩ xem, nếu cứ yêu theo kiểu trẻ con, làm gì cũng tùy hứng, không chịu trách nhiệm, không biết nghĩ xa… thì có bền lâu không? Một tình yêu đẹp không chỉ cần cảm xúc mà còn cần sự trưởng thành. Không ai bắt phải trở thành một người quá chín chắn hay già dặn, nhưng ít nhất cũng phải đủ hiểu chuyện để biết cách yêu một cách bền vững.

"Yêu là không cần phải nói."

Đây là quan điểm của các chị em. Nghe thì có vẻ lãng mạn, như kiểu chỉ cần nhìn nhau là hiểu. Nhưng thực tế thì có mấy ai đọc được suy nghĩ của người khác đâu? Không nói ra, không chia sẻ, không giao tiếp thì làm sao hiểu nhau được? Bản thân các chị tối nay ăn cơm với gì có khi còn không biết, thì đừng mong người khác sẽ hiểu các chị. Không phải lúc nào im lặng cũng đồng nghĩa với sự thấu hiểu, đôi khi nó chỉ khiến cả hai dần xa nhau thôi.

"Người yêu lý tưởng là hợp với bạn 100%."

Bạn bước ra khỏi quán coffee quen thuộc, trời bổng trút cơn mưa rào, một nam sinh đang tập thể dục chạy ngang qua và trú mưa cạnh bạn. Hẳn rồi, nam sinh đó rất điển trai, hai người chạm mắt nhau mà không nói lời nào. Bỗng một chiếc xe chạy ngang qua và tạt nước bùn vào người bạn, nhưng chao ôi! Anh nam sinh đó đã hứng hết đám nước đó. Bạn rối rít hỏi chàng có sao không? Chàng chỉ cười nhẹ và rồi mưa tạnh, cậu ấy chạy đi mất. Bỏ lại mình bạn với cái đồng hồ báo thức reo lúc 6h sáng.
Thực tế là chẳng có ai hoàn hảo hay "sinh ra để dành cho nhau" như trong phim cả. Ngay cả những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng có lúc cãi vã, cũng có điểm khác biệt. Quan trọng là cả hai có sẵn sàng chấp nhận và dung hòa hay không. Cứ mãi đi tìm một người hợp với mình tuyệt đối thì chắc chẳng bao giờ có được tình yêu lâu dài, vì sớm muộn gì cũng sẽ thấy điểm chưa hợp. Tình yêu thật sự là khi hai người học cách hiểu nhau, chứ không phải cố tìm một ai đó giống mình từng chút một.

"Ghen là biểu hiện của tình yêu."

Ghen một chút thì có thể là đáng yêu, nhưng ghen quá thì chỉ khiến tình yêu trở thành gánh nặng. Nếu cứ nghĩ ghen là minh chứng cho tình cảm, thì chẳng khác gì nói "kiểm soát người yêu mới là yêu thật lòng." Một mối quan hệ mà lúc nào cũng phải dè chừng, giải thích, lo lắng về chuyện đối phương có đang nghi ngờ mình không – thì đó là sự mệt mỏi, không phải tình yêu.

"Yêu nhiều là thiệt thòi."

Nhiều người hay nói "ai yêu nhiều hơn thì thua," nhưng thật ra yêu không phải là một cuộc thi. Nếu cứ sợ thiệt, sợ cho đi quá nhiều thì rốt cuộc chẳng bao giờ yêu được trọn vẹn. Tình yêu thật sự không phải là cân đo đong đếm ai yêu nhiều hơn ai, mà là cả hai cùng cố gắng vì nhau. Cứ giữ tư tưởng "yêu ít thôi để không bị thiệt" thì có khi mất luôn cả người yêu lúc nào không hay.
Nguyên nhân có lẽ nằm ở việc tình yêu là một chủ đề mà những người ít kinh nghiệm lại thường thích bàn luận và đưa ra lời khuyên nhất. Trong khi đó, những người từng trải, hiểu chuyện thường chọn cách im lặng, hoặc nếu có chia sẻ thì cũng rất hạn chế. Có câu nói rằng: "Người thiếu điều gì thường hay khoe điều đó" – điều này đúng trong nhiều lĩnh vực, nhưng ở chuyện tình cảm thì lại càng rõ ràng. Không khó để bắt gặp những người trẻ tuổi lên mạng giảng giải về tình yêu như thể họ đã có nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, những người còn chưa thực sự buông bỏ được quá khứ lại thường có xu hướng áp đặt quan điểm của mình lên người khác, biến những trải nghiệm cá nhân thành chân lý tuyệt đối.

Chiêm Tinh Học

Cung Hoàng Đạo trong tình yêu – một chủ đề vừa hấp dẫn vừa… đầy vấn đề.
Có người nói: "Anh là Bạch Dương, em là Cự Giải, hai cung này khắc nhau lắm, thôi đừng đến với nhau." Nhưng mà khoan, yêu đương đâu phải là chuyện của 12 cái tên trên vòng tròn Hoàng Đạo? Nếu chỉ vì một bài viết trên mạng nói rằng hai cung "không hợp" mà bỏ qua một người thật lòng với mình, thì có phải quá vô lý không?
Cung Hoàng Đạo chỉ là một dạng phân loại dựa trên ngày sinh, hoàn toàn không phản ánh tính cách thật sự của một người. Hai người hợp nhau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu mình nói chuyện với một Gen Z điển hình, mình sẽ là đáy xã hội chỉ đơn giản vì mẹ mình sinh mình nhầm ngày.
Có lẽ ai cũng từng gặp kiểu người hay nói:
"Tôi là Song Tử nên tôi lăng nhăng lắm, không kiểm soát được đâu!"
"Em là Xử Nữ nên em phải khó tính thôi, không chịu nổi đâu!"
Đây chính là vấn đề. Thay vì nhìn nhận hành vi của mình, nhiều người dùng cung Hoàng Đạo như một cái cớ để không thay đổi. Nhưng không ai sinh ra đã có tính cách cố định. Nếu một người hay ghen, dễ nóng nảy hay thiếu chung thủy, thì đó là vấn đề của họ, không phải do ngày họ sinh ra quyết định.
Tương tự thì nhiều người cũng dùng cái văn “Vì tôi hướng nội nên…” "Vì con số chủ đạo của tôi là,..." Không ai là hoàn hảo cả, nên tư duy cần có ở đây là “Tôi có khuyết điểm nhưng tôi vẫn đang nỗ lực để cải thiện nó hằng ngày” thay gì phó mặc nó cho những vì sao bla bla
Tình yêu là chuyện của hai con người thật, với tính cách, trải nghiệm và cảm xúc riêng biệt. Nếu cứ mãi lo lắng về "chúng ta có hợp cung không?", "bài bói nói rằng mình sẽ gặp rắc rối vào tháng này", thì chẳng phải đang để những điều không có cơ sở chi phối cuộc sống sao?

Cách Hành Xử Đối Với Trạng Thái Độc Thân

Xin chia buồn với việc bạn độc thân, vì bạn xứng đáng với việc đó NẾU các bạn suốt ngày than thở về vấn đề này. Việc một ngày ngồi share 7749 các post độc thân chẳng khiến bạn nổi bậc hơn ai đâu, ngoài ra còn bị người khác cười trên cái sự ế của mình. Những người này theo mình quan sát, họ thường đặt người yêu lên thành điều quan trọng nhất cuộc đời mình. Nghe thì màu hồng nhưng hoàn toàn ngược lại là họ đánh mất bản thân. Họ xem việc độc thân như một thất bại cá nhân và tự ti về điều đó. Họ nghĩ rằng mình không đủ hấp dẫn, không đủ tốt, hoặc có gì đó "sai sai" khiến họ không thể yêu ai. Chưa có được niềm hạnh phúc riêng, để rồi khi rơi vào mối quan hệ với ai đó lại bị lệ thuộc vào đối phương. Và chắc chắn đó là Mối Quan Hệ Toxic.
Cơ mà tin mừng là thay đổi trạng thái độc thân rất dễ, đó chỉ cần bạn thay đổi thái độ của bạn với việc độc thân.
Nếu bạn mười mấy, hai mươi thì hoàn toàn không đáng để lo. Khi bạn đã loại bỏ hoàn toàn sự lo lắng vô căn cứ này đi thì bạn sẽ thấy độc thân là trạng thái rất tuyệt vời. Bạn có thời gian để làm những gì mình thích, thoải mái với mọi người, có dư giả thời gian để theo đuổi ước mơ, học thêm vài kĩ năng, phát triển bản thân trở thành người tốt hơn...
Thú thật thì bạn nên tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này khi còn có thể, trước khi bạn va phải một đối tượng cũng đang tận hưởng sự độc thân. Sau đó thì, hạnh phúc nhé <3
01:08 | 22/02/2025
Kraven