Hổm rày ngồi mò cái django mà muốn bung cái đầu.
Trước tui có viết django rồi, hồi đầu năm 2018 cơ. Xong bỏ tới giờ, là đầu năm 2020. Và giờ thì tui cần viết 1 cái server nho nhỏ cho cái app nho nhỏ của tui. Thế là hăm hăm hở hở mở python lên viết.
Sau 1 hồi suy ngẫm là nên dùng cái IDE nào viết cho tiện thì tui quyết định dùng Atom. Tại sao á? Tại vì tui chưa dùng nó bao giờ. Và trước giờ thì tui nghe nói về nó nhiều rồi. 1 dev mà ko biết cái IDE phổ biến như v thì cũng hơi kỳ. Tui nghĩ v nên quyết định dùng Atom để viết và học cách sử dụng nó luôn. Xưa giờ thì tui chỉ code Mobile là chủ yếu. Nên dùng Android studio với Xcode là nhiều. Còn mấy cái như python hay flutter hay react native thì tui dùng Visual studio code. Khá là tiện khi mình đã quen với mấy cái IDE và thuộc shortcut hết r. Nhưng cuộc sống mà, cái gì xài riết rồi cũng chán thôi =)). (À mà có bạn nào thắc mắc trước đó tui dùng gì để code django á, thì câu trả lời là Pycharm nha. Nhưng nó nặng quá, tui ko thích code bằng nó nữa. Và atom thì nhẹ hơn và cho mình custom đủ kiểu.)

Roài sao nhờ, thì mình có IDE r. Tôi ngồi vọc vạch ba cái package plugin của Atom. Sau 1 thời gian thì đây là kết quả:
5 cái đầu

4 cái sau

Đấy, nếu bạn nào muốn code Django bằng Atom thì có thể tham khảo cái list này của mình. Toàn hàng xịn đấy. Mấy cái này có sẵn trong phần store của atom package rồi, các bạn chỉ cần vào mục Install trong setting rồi search và install là đc.
Giới thiệu qua về các package đó này:
- atom-django: là cái để mình code django nhanh hơn. Như kiểu gõ vài ký tự để nó tự gen code ấy.
- atom-file-icons: Icon cho các file. Nhìn cho trực quan ấy mà.
- autocomplete-python: Nhắc code. Mình ko phải là 1 fan của việc nhớ code nên mình thường để IDE nó nhắc code. Đối với mình mà ko được nhắc code ấy, thì như kiểu "the world without future".
- hightlight-selected: Để nó làm nổi bật cái biến hay hàm mà mình đang bôi đen trong mớ code. Như vậy thì dễ thấy những nơi mà nó được sử dụng trong code hơn.
-hyperclick: Để navigate đến nơi mà biến hay function đó được define. Tiện cho debug hơn.
- linter: Code rule.
- linter-flake8: Linter cho python. Nhiều khi cũng hơi khó chịu khi phải flow mấy cái rule của nó. Nhưng như v thì code sẽ trông đẹp hơn. Nên đành chịu :D
- linter-ui-default: Để phục vụ cho linter thôi. Ví dụ như làm sao để mình biết cái line đó sai rule khi code, thì cái này nó hiện lên tại chỗ sai đó để mình tiện sửa.
- script: Để run script thôi. Ví dụ như code 1 function, làm sao để test nó độc lập? Đơn giản là dùng package này và nó cung cấp shortcut cho việc run.

Bài này nhiêu đây thôi, mình sẽ viết thêm về quá trình vừa học vừa code Django nữa nhé. Mong các bạn sẽ ủng hộ.
Bài này là bài đầu tiên tui viết đấy. Và cũng dựa vào ý kiến cá nhân thôi. Nên có gì cần lưu ý thì các bạn đặt nhẹ nhàng nó vào phần comment giúp mình nha.
Cảm ơn cả nhà!!!
À ri ga tô gồ zai ma sư