District 105 – Chơi nhạc nặng rượt đuổi The Flash

Tại một quán cafe trên đường Pasteur, tiếng trống nện to nhỏ theo từng lượt mở cửa. Có khoảng hơn 100 người đang thay phiên va vào nhau và quay cuồng cùng thứ âm thanh hỗn loạn. Tiếng riff của guitar điện theo tông trầm bắt đầu, theo sau là giọng scream tuy trầm nhưng tràn đầy sức mạnh. Đó là lúc màn trình diễn tiếp theo của District 105 bắt đầu. Diện tích bên trong quán được ước lượng khoảng 3 -4 phòng trọ nhỏ ghép lại. Nhưng, mọi người hầu như không hề quan tâm.
“Play fast or die”, một tiếng hét phát ra từ vocal chính và mọi người lại bắt đầu va vào nhau.
Xuất hiện từ năm 2017, District 105 là một tân binh trên bản đồ rock/metal Việt Nam. Khác với các đàn anh Rock Việt, District 105 xuất thân từ cộng đồng hardcore, luôn hoạt động và tổ chức show ngầm. Ban nhạc bắt đầu với 4 thành viên với vocal hiện tại là Huỳnh Huy chơi bass. Vì nhiều lý do khác nhau nên District 105 bắt đầu thay đổi thành viên. Cho tới nay, Huỳnh Huy giữ vai trò vocal, Alex chơi bass (trước đó là Khiêm), Khanh chơi guitar và Tuấn Đạt chơi trống.

Trung thành với beatdown hardcore

Có thể nói, District 105 là ban nhạc đầu tiên chơi dòng beatdown hardcore ở Việt Nam. Đây là một rẽ nhánh của dòng nhạc hardcore punk được biết đến vào thập niên 90. Thành phố New York là nơi khai sinh ra beatdown hardcore. Outburst, Without A Cause và Bulldozer là 3 ban lần đầu thử nghiệm dòng nhạc này trên chất liệu hardcore punk vốn có.

Họ bắt đầu chơi các đoạn riff chậm dần, đan xen với các đoạn riff kiểu thrash và chuyển sang tông trầm. Bên cạnh đó, các ban nhạc thêm vào đó những chất liệu của đường phố New York. Chẳng hạn, vocal đặc sệt nhưng đầy giận dữ, tiếng bè là gang shout giống như hiphop truyền thống. Đặc biệt, phần breakdown được chú trọng kỹ lưỡng với những cú mổ guitar điện có phần uể oải nhưng nặng nề. Chính những yếu tố trên tạo nên chất nhạc của District 105, biến họ trở thành tân binh underground thành công nhất ở thời điểm hiện tại.

DC Comics và nỗi sợ không thể là chính mình

“Rất khó để lập ban chơi metal ở Việt Nam. Khó khăn nhất chính là nói chuyện này với ba mẹ”, Huỳnh Huy chia sẻ trên Saigoneer. Vocal của District 105 cho rằng phụ huynh anh lúc nào cũng hỏi về việc chơi nhạc thì có kiếm được ra tiền không. Đương nhiên, chơi nhạc nặng thì không thể.

Vì thế, phần lớn tác phẩm của District 105 đều nói lên tiếng lòng mong muốn được thừa nhận của các bạn trẻ, thúc giục theo đuổi đam mê và phá vỡ mọi rào cản. Năm 2017, District 105 ra mắt single đầu tiên mang tên The Drowned và nhận được rất nhiều bình luận tích cực, đặc biệt là người hâm mộ nước ngoài. Sau đó, District 105 cùng thực hiện 1 split EP với ShellDiver, chơi dòng beatdown tương tự đến từ Đức. Trong đó, ban nhạc beatdown hardcore đã chọn bài hát FEHC và quay MV cùng ShellDiver. Hiện tại, MV đầu tiên của District 105 đã thu được khoảng 5.000 lượt view trên YouTube.s
Năm 2019 là một năm đầy bận rộn đối với District 105. Mỗi 2 tháng trong năm, ban nhạc liên tục chạy các show nhạc nặng. Ban đầu, số người quan tâm chỉ vào khoảng 50 – 60 nhưng sau đó đã tăng gấp đôi. District 105 được mời tham dự nhiều sự kiện lớn tại Đài Chung, Thái Lan và Singapore. Đồng thời, ban nhạc cho ra mắt mini album mang tên 9th.

“Tôi biết đến nhạc metal qua MTV. Cứ mỗi thứ ba, tan học về tôi vừa nhai miếng snack vừa xem MTV Amplified. Lúc đó, tôi biết đến Bullet for My Valentine và Linkin Park”, vocal chính của District 105 trả lời trên Saigoneer. Mặt khác, Huỳnh Huy biết đến metalcore và hardcore qua những chương trình Đô vật Mỹ trên truyền hình. Killswitch Engage là ban nhạc yêu thích của anh.
Huỳnh Huy và một vài thành viên trong ban nhạc cùng chia sẻ sở thích đọc truyện tranh. Chính vì thế, mini album mới nhất của họ lấy cảm hứng từ một series truyện nổi tiếng. Đó là Batman: The Dark Knight Metal của hãng DC Comics. The Man Who Laughs, The Red Death, The Mecriless là những tên của từng issue trong series trên.
District 105 mượn phản diện DC để truyền tải nguồn năng lực tích cực, kêu gào mọi người sống thật với chính bản thân mình. Đặc biệt, music video The Red Death đạt được 10.000 lượt view trên YouTube sau gần 1 năm ra mắt. Chậm chạp mà chắc chắn, như lời miêu tả của Michael Tatarski, cây bút của Saigoneer khi nói về sự phát triển của District 105.

Vào thứ 5 (4/6) tuần này, Microwave và District 105 sẽ livestream tại chương trình LIVE MAX. Chương trình LIVE MAX được sự bảo trợ âm thanh đến từ thương hiệu hàng đầu 𝐌𝐀𝐑𝐒𝐇𝐀𝐋𝐋. Đặc biệt, bạn có thể xem chương trình LIVE MAX hoàn toàn miễn phí. Nếu cảm thấy đây là chương trình chất lượng, bạn có thể quyên góp một khoản tiền nhỏ để ủng hộ cho quỹ từ thiện VÌ TỤI NHỎ qua trang 𝐓𝐢𝐜𝐤𝐞𝐭𝐛𝐨𝐱.𝐯𝐧.
2
712 lượt xem
2
0
0 bình luận