Mọi phần game Assassin’s Creed chính đều có phần chơi hiện đại, như Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền thời hiện đại giải mã những ký ức di truyền của quá khứ, nhưng Assassin’s Creed Syndicate là phần game đầu tiên thực sự bước vào thời hiện đại. Lấy bối cảnh là năm 1868, ở đỉnh cao của Cách Mạng Công Nghiệp và thời đại Victoria, thành phố London của Syndicate là một thế giới mở với những con ngõ hẹp và tòa nhà đồ sộ, nơi tàu hỏa, sà lan và xe ngựa trở thành những cách mới để di chuyển và khám phá.
Sự hiện đại này đã mang đến một nhu cầu mới về khả năng che giấu. Evie và Jacob Frye, cặp đôi Sát Thủ song sinh đến từ vùng nông thôn nước Anh, đã thay bộ y phục màu trắng sang áo quần bình thường hơn, và chọn những loại vũ khí cỡ nhỏ như dao kukri, súng ổ quay, gậy kiếm và nắm đấm đồng. Thay vì xây dựng một Hội Huynh Đệ, họ cai quản băng đảng đường phố “the Rook” để tranh giành quyền kiểm soát thành phố của băng “the Blighter” dưới quyền Hội Dòng Đền. Họ vẫn sử dụng Dao Ẩn, nhưng chúng giờ đây trở thành một phần của một loại găng tay phức hợp có thể bắn ra những sợi dây – một cách di chuyển nhanh hơn giữa những tòa nhà cao tầng và vùng trống giữa các mái nhà của thành phố London.
Cặp song sinh cũng có thể trở nên khoa trương nếu muốn; cả hai đều là thành thục lái xe ngựa, có thể lên bất cứ chiếc xe ngựa đang đi ở tốc độ cao nào khắp đường phố London, và sử dụng chúng để đâm hay húc những kẻ truy đuổi trên đường. Người chơi cũng có thể chuyển đổi qua lại giữa hai nhân vật bất cứ lúc nào trong thế giới mở; Evie cẩn trọng và Jacob ngang tàng có một vài khác biệt trong bộ kỹ năng để phù hợp với tính cách của họ hơn, song mỗi người đều có khả năng như nhau trong mọi tình huống, từ lén lút đến đấm nhau.
Ở sau hậu trường, Assassin’s Creed Syndicate là tựa game Assassin’s Creed đầu tiên hoàn toàn được chỉ đạo bởi Ubisoft Quebec, một cơ hội thú vị nhưng cũng có chút đáng sợ cho studio. Ubisoft Quebec từng có kinh nghiệm với franchise ở phần Assassin’s Creed Brotherhood, và gần đây đã cùng sản xuất Freedom Cry và The Tyranny of King Washington, nhưng đây là lần đầu tiên họ phối hợp với nhiều studio khác và xác định xem một tựa game Assassin’s Creed nên trở thành gì.
Việc này cũng đi kèm với thách thức công nghệ là tạo ra một thành phố trông thực sự hiện đại trong một series game chưa bao giờ cố làm điều đó. London có hệ thống giao thông và cần một hệ thống vỉa hè để giúp người đi bộ tách biệt (nhưng vẫn có thể tương tác được) với xe ngựa và cách loại phương tiện khác, nghĩa là tạo ra nhiều dạng chuyển động  cho AI. Phần nội thất không chỉ phải gần đúng với các địa danh và nhà cửa thế kỷ 19 mà còn có đèn điện có thể thay đổi diện mạo tùy theo thời điểm trong ngày. Cùng với đó là thời tiết – London không nổi tiếng là một nơi nắng đẹp – với những con phố đẫm mưa và những vũng nước có thể rộng ra hoặc co lại tùy thuộc vào cơn mưa, và có rất nhiều điều khác ở hậu trường chúng ta chưa biết.
Thành phố London của Syndicate được coi là một kỳ tích kỹ thuật, và đó là một bối cảnh ấn tượng cho một cuộc phiêu lưu đã mang lại cho những cảm giác thú vị của Ubisoft Quebec (mà chúng ta sẽ được chứng kiến chúng phát triển trong Assassin’s Creed Odyssey và Immortals Fenyx Rising) một nơi để tỏa sáng. Tựa game cũng cho chúng ta biết Hội Sát Thủ có thể trở thành gì trước khi series trở về thời cổ đại để theo dõi Hội đã được hình thành như thế nào.