Năm 2020 giới thiệu cho chúng ta Eivor, một chiến binh Viking Bắc Âu đang gây dựng một chốn ở cho người của mình bên rìa sông của nước Anh thế kỷ thứ 9. Thiên truyện về Eivor nhanh chóng phá vỡ những kỷ lục chưa từng xuất hiện trong franchise, số lượng bán ra trong tuần đầu tiên nhiều hơn bất cứ tựa game Assassin’s Creed nào khác và vẫn tiếp tục như vậy, với thử thách duy nhất là kết thúc quá trình phát triển trong cao điểm dịch COVID-19.
Gần như chỉ sau một đêm, các nhóm phát triển đa văn hóa đến từ 17 studio trên khắp thế giới đã phải nhanh chóng chuyển sang làm việc tại nhà. Họ phải tìm ra những giải pháp phát trực tuyến ở tốc độ cực nhanh để đội làm hoạt ảnh và đội phát triển hệ thống chiến đấu – những người mà chỉ một mili giây thôi cũng có thể tạo ra khác biệt lớn – có thể truy cập từ xa vào những chiếc máy tính mạnh mẽ của họ mà không bị lag.
Assassin’s Creed Valhalla hoàn thành vào tháng 11 năm đó, sau khi dành phần lớn năm phát triển cuối cùng để làm việc hoàn toàn từ xa.
Trở lại những năm trước, người ta quyết định rằng mọi thứ về Assassin’s Creed Valhalla phải biến tựa game thành một trải nghiệm Viking chuẩn mực, từ đó trở thành tôn chỉ của đội ngũ phát triển. Người Viking là những người đi cướp bóc và định cư, là chiến binh và là nhà thám hiểm, và những ý tưởng này trở thành trụ cột trọng yếu của tựa game. Từ những trụ cột đó, họ phát triển khu định cư Ravensthorpe, một trụ sở và nơi trú của Eivor trong những chuyến đi khắp nước Anh. Hệ thống chiến đấu hai tay cũng phát triển từ những trụ cột đó, cũng như tiến trình RPG sâu sắc, tất cả đều được dựng trên những gì Assassin’s Creed từng đạt được, đồng thời cho phép người chơi tự do định hình thiên truyện của riêng họ.
Thường được miêu tả là những kẻ xâm lăng khát máu, người Viking rất phù hợp với khuynh hướng của Assassin’s Creed là khám phá những phối cảnh ít tiếng tốt: sát thủ, hải tặc, vân vân. Trên thực tế, đội ngũ đã có thể xóa tan những ảo tưởng khi nghiên cứu lịch sử đằng sau những truyền thuyết về người Viking. Khác xa với hình tượng những kẻ man rợ cuồng loạn trong suy nghĩ ban đầu, người Viking là một dân tộc tương đối tinh tế, và rất tự hào về vẻ ngoài cũng như sự sạch sẽ của mình. Họ là những thợ thủ công và thủy thủ lành nghề, và loại thuyền dài của họ là những tuyệt phẩm công nghệ cho phép họ đi khắp thế giới cũng như đánh thủy, cập bờ và lao vào bờ – vốn đã được tái hiện trong những cuộc càn quét và đánh trận trong tựa game.
Phần lớn những gì ta biết về người Viking ngày nay thực chất đến từ cả kẻ thù và câu chuyện truyền miệng của họ, cả hai đều để lại nhiều lỗ hổng và sai lệch trong sử sách. Việc đào sâu vào lịch sử cũng cho phép đội ngũ một không gian để diễn tả và định hình về người Viking – bao gồm cả thần thoại và tín ngưỡng của họ, như những ảo tượng về thần Odin, những trận chiến với Con Gái của Lerion trong ảo giác, và những biểu tượng nguyền rủa rải rác khắp phong cảnh nước Anh.
Assassin’s Creed Valhalla là một thế giới rộng lớn của những bí mật và khám phá, và giống như những chiếc thuyền dài của người Viking, nó trỗi lên từ thời kỳ đen tối như một thành tựu công nghệ đáng kinh ngạc.