Hê nhô mọi người~ Lại là mình đây. Trong bài viết này thì mình sẽ định nghĩa về tiền và phân biệt những loại tiền khác nhau. "Hên là bài này chưa có ai trên Spidrum viết với không có nhiều người tổng hợp thông tin này lắm hihi." Giờ thì bắt đầu thui~
Lưu ý nếu bạn tự tin là bạn biết thì cũng vui lòng đọc và góp ý nhé!

1.0) tiền là gì?

Ở đây có anh chị em nào giải thích 1 cách đơn giản được không??
Theo định nghĩa chủ quan của tôi giải thích thì là:
Tiền là một vật trung giang để trao đổi hàng hóa với nhau. Mệnh giá của tiền được quyết định bằng niềm tin của người dân vào đồng tiền đó.

1.1) Lịch sử về tiền

Trước khi tiền ra đời, con người thường trao đổi với nhau bằng hàng hóa họ sản xuất ra được. (vd: ông A có gạo mà ông B có dưa hấu. Ông A đề nghị ông B trao đổi 1 túi gạo với 1 quả dưa hấu.) Việc trao đổi này thường diễn ra giữ những người hàng xóm với nhau.
Sau đó chợ được ra đời, 1 khu mà người dân ở làng đi đến trao đổi với nhau và vấn đề cũng phát sinh tại đây. Ông C có một con gà mà ông A có một con bò ông C muốn trao đổi gà với ông A nhưng mà giá trị thì 3 con gà mới bằng 1 con bò mà ông C chỉ có một con gà với ông A cũng không cần nhiều gà lắm. Có người nghĩ ra dùng đá để trao đổi lúc đầu thì xuông sẽ nhưng càng ngày lạm phát lại càng tăng với lý do đá dễ kiếm quá nên mọi người mới quyết định lấy kim loại để giao dịch.
Hình minh họa
Hình minh họa
Vài trăm năm sau thì mọi người lại gặp bất lợi về việc mang tài sản (kim loại) thứ nhất vì nó nặng thứ hai nó dễ mất nên vào thế kỉ thứ 10, vua Đường làm ra tiền giấy với cam kết nếu không đồng ý thì người dân có thể đổi tiền giấy với vàng bạc của họ và từ đó tiền giấy ra đời :|
Chuyện là thế đơn giản mà =)) mong nó đơn giản chứ viết 1 câu chuyện thấy mỗi tay lắm rồi, mà 1 phần mạng yếu nên không save và viết lại :/

2) Phân biệt những loại tiền

Cuối cùng cũng tới được khúc này hehe =))
Không biết có ai cảm thấy khó chịu như tôi không? Khi người ta nói bitcoin là tiền ảo và với một đống tin phốt khác. Người ta phốt thì không sao vì ai cũng có quan điểm riêng của họ mà \_/('-')\_/ NHƯNG mà bảo Bitcoin là tiền ảo là nhưng việc bạn bảo con chó là con Mèo rồi. Vào chủ đề chính.

FIAT CURRENCY - Tiền giấy

Nói thật là nói là tiền giấy cũng không phải là đúng mà cũng không phải là sai. Fiat currency là tiền mà chính phủ cho là hợp pháp để dùng nhưng thường nói tới nó thì đa số sẽ liên tưởng đến tiền giấy.
Fiat Vietnam thì dùng mệnh giá VND còn Mễ thì US-đê.

DIGITAL CURRENCY - tiền mã hóa

Tiền mã hóa là tiền mà được sử lý trên máy tính thường ngân hàng sử dụng. Nói đơn giản thì nó là tiền Fiat nhưng dùng online. Ưu điểm là mọi người có thể mua đồ trên mạng như ebay, amazon, shopee và v,v và nó cũng góp tiện lợi cho con người nhưng nhờ nó mà nhiều người bị lừa group tiền ảo này kia :v . Khi không cần bước ra ngoài. À không thật ra là có bước ra nhưng để nhận hàng.

VIRTUAL CURRENCY- tiền ảo

Cái này là rất rất nhiều người nhầm lẫn với tiền kĩ thuật số đây lày. Thay vì tiền (bao gồm fiat và digital) có tắc dùng trao đổi đồ hàng real thì loại này có tắc dụng là dùng trong game. Tiền ảo thì ai muốn cho nó bao nhiêu cũng được mấy ku nghiện pay to win thường rành về vụ này lắm. Ưu điểm không có, nhượt điểm có rất nhiều: Không thể dùng để trao đổi (nếu người đó chơi cùng game với bạn thì tôi e là đc), mất tiền thật và giúp con trẻ bạn học cách làm ví tiền bị ung thư dai đoạn cuối. (Nhiều group kêu đầu từ tiền ảo cũng là loại này)

CRYPTOCURRENCY - tiền kĩ thuật số

Tiền crypto (kĩ thuật số) dùng một công nghệ đó là blockchain để lưu trử mà tôi nghĩ ít nhiều gì mọi người cũng nghe qua nó rồi nếu chưa thì lên youtube hay google hay cái gì đó mà bạn có thể tìm kiếm thông tin và viết blockchain là gì? Là cả nghìn thông tin đưa ra cho bạn. Lợi thế: Không bị hack, bạn có thể lưu trử tiền giống digital, chuyển tiền nhanh hơn digital, có thể đầu tư (tôi không khuyên bạn làm điều đó nếu không có 1 tý kiến thức vì tiền của bạn bạn chịu trách nhiệm nếu mất) và có thể đổi ra tiền Fiat. Nói tới tiền này ai cũng nghĩ đến bitcoin nhưng thật ra blockchain có rất nhiều loại tiền khác nhau. Nhượt điểm: lỗ vì đầu tư hoặc vô lớp dạy làm giàu lừa.
Đây là những gì mình tổng hợp nếu có ý kiến thì đừng quên comment nhé :) bai bai~