Người trẻ hôm nay không thiếu thông tin, cũng không thiếu nỗ lực. Nhưng giữa vô vàn lựa chọn, áp lực và những ngã rẽ quan trọng của cuộc sống, điều nhiều người đang thiếu có lẽ là một người đủ trải nghiệm để lắng nghe, đặt cho họ những câu hỏi đúng, và giúp họ nhìn rõ hơn con đường của chính mình.
Người trẻ hôm nay không thiếu thông tin, cũng không thiếu nỗ lực. Nhưng giữa vô vàn lựa chọn và những ngã rẽ quan trọng, điều nhiều người đang thiếu có lẽ là một người đi trước để lắng nghe, đặt cho họ những câu hỏi đúng và giúp họ nhìn rõ con đường.
Chúng ta đang sống trong một thời đại mà kiến thức gần như miễn phí.
- Muốn học kỹ năng gì, có hàng trăm video trên YouTube.  - Muốn nghe lời khuyên nghề nghiệp, có vô số bài viết trên mạng xã hội. - Muốn biết nên làm gì cho tương lai, có hàng ngàn podcast, khóa học và những “career roadmap” được chia sẻ mỗi ngày.
Thông tin chưa bao giờ nhiều như vậy.
Nhưng kỳ lạ là, rất nhiều người trẻ vẫn thấy mình loay hoay. Loay hoay không phải vì thiếu cố gắng. Cũng không hẳn vì thiếu năng lực.
Mà bởi vì có những vấn đề trong cuộc sống không thể giải quyết chỉ bằng việc đọc thêm một bài viết, xem thêm một video, hay nghe thêm một lời khuyên chung chung.
Có những lúc, điều ta thật sự cần là một người đi trước - một người đủ trải nghiệm để giúp ta soi sáng một góc mù mà chính mình không nhìn thấy.
Một người có thể hỏi:
“Điều em thật sự muốn là gì?” “Nỗi sợ lớn nhất đang giữ em lại là gì?” “Nếu đi tiếp con đường này trong 3 năm nữa, em nghĩ cuộc sống mình sẽ ra sao?”
Đôi khi, một câu hỏi đúng còn giá trị hơn rất nhiều câu trả lời.
Ở Việt Nam, nhu cầu này có thật và ngày càng tăng, rất nhiều bạn trẻ đang cần:
- một người giúp họ nhìn rõ hơn định hướng nghề nghiệp, - một người cho họ góc nhìn sâu hơn khi đứng trước lựa chọn quan trọng, - một người lắng nghe khi họ mắc kẹt giữa những áp lực rất riêng, - hoặc đơn giản là một người đủ từng trải để nói: “Anh/chị hiểu điều em đang trải qua.”
Nhưng không phải ai cũng có may mắn sở hữu network để gặp được những người như vậy. Nhiều bạn trẻ:
- không biết phải hỏi ai khi gặp khó khăn, - không có network phù hợp để kết nối với những người đi trước, - hoặc gặp rào cản tài chính khi muốn tiếp cận các chương trình coaching, mentoring chuyên nghiệp.
Mentorship - ở một khía cạnh nào đó đang trở thành một loại “social privilege”: ai có network tốt thì tiếp cận được, ai không có thì thường tự mò mẫm một mình, và đó là một khoảng cách vô hình.
Trong khi đó, ở chiều ngược lại, có rất nhiều người đi trước - những người có trải nghiệm, có chuyên môn và có tinh thần sẵn sàng cho đi - lại chưa có nhiều cơ hội hay “cầu nối” để tiếp cận đúng những người trẻ đang thật sự cần sự đồng hành.
Khoảng cách giữa “người cần được dẫn đường” và “người sẵn sàng trở thành người dẫn đường” vẫn đang tồn tại.
Có lẽ, điều người trẻ Việt cần không chỉ là thêm cơ hội học hỏi, mà là nhiều hơn những cây cầu kết nối giữa người đang tìm đường và người đã đi qua đoạn đường đó.
Vì đôi khi, một cuộc trò chuyện đúng lúc có thể thay đổi hướng đi của cả một hành trình.
Case study: AP Project đang thử xây những “cây cầu” như vậy thông qua mô hình mentorship phi lợi nhuận kết nối người trẻ với những mentor có chuyên môn và trải nghiệm thực tế.

Từ một trăn trở cá nhân đến hành trình xây chiếc cầu nối cho người trẻ

Được thành lập từ năm 2018, AP Project là một sáng kiến cộng đồng phi lợi nhuận với mục tiêu đồng hành cùng người trẻ Việt Nam trong hành trình phát triển tư duy, khai phá tiềm năng và định hướng cuộc sống.
Ý tưởng về AP bắt nguồn từ trải nghiệm cá nhân của Founder Phương Nguyễn trong thời gian học tập tại môi trường quốc tế.
Qua quá trình học tập và tham gia các hoạt động cùng sinh viên quốc tế, chị nhận ra một điều rất rõ:
"Người trẻ Việt Nam chưa bao giờ thiếu sự thông minh hay chăm chỉ. Điều nhiều bạn còn thiếu là cơ hội phát triển mindset, kỹ năng mềm, góc nhìn đa chiều và sự dẫn dắt đúng lúc từ những người đi trước."

AP Mentorship – khi mentoring trở nên dễ tiếp cận hơn với người trẻ Việt

Một trong những chương trình trọng tâm của AP Project hiện nay là AP Mentorship - chương trình mentorship phi lợi nhuận kết nối mentee với mentor theo mô hình 1-1, dựa trên từng vấn đề cụ thể mà người tham gia đang đối diện.
AP Mentorship được thiết kế để mỗi mentee có thể được lắng nghe sâu hơn, được kết nối với mentor phù hợp hơn, và có một buổi trò chuyện đủ chất lượng để cùng bóc tách vấn đề, mở ra góc nhìn mới và tìm thấy hướng đi phù hợp hơn cho chính mình.
Đây có thể là những câu chuyện về:
- định hướng nghề nghiệp, - khó khăn trong công việc, - những khúc mắc trong hành trình phát triển bản thân, - hoặc những giai đoạn mà người trẻ cần một người đủ trải nghiệm để lắng nghe và dẫn dắt.
Chương trình hiện được vận hành bởi đội ngũ core-mentor cùng mạng lưới cộng đồng hơn 50 mentors từng đồng hành cùng AP Project trong nhiều hoạt động phát triển người trẻ.
Các mentor đến từ nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau - từ quản trị nhân sự, vận hành doanh nghiệp, coaching, giáo dục đến tâm lý học,... - tạo nên một mạng lưới đủ đa dạng để đồng hành cùng nhiều câu chuyện khác nhau của người trẻ.

Những thay đổi thực tế từ những cuộc trò chuyện thật

Từ năm 2018 đến nay, AP Project đã đồng hành cùng 700+ người trẻ Việt Nam thông qua các hoạt động workshop, talkshow và mentoring.
Những phản hồi từ người tham gia cho thấy giá trị mà mentoring có thể mang lại đôi khi không nằm ở việc “được cho lời khuyên”, mà nằm ở việc được nhìn rõ hơn chính mình.
“Mentor đã giúp mình bóc tách từng vấn đề rất hệ thống, để mình biết đâu là điều cần tập trung trước thay vì cứ lo lắng và rối bời.”
“Buổi mentoring giúp mình thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Mình rõ hơn về hướng đi của bản thân và bình tĩnh hơn trong cách ra quyết định.”
“Có những điều mà lâu nay không ai nói cho mình biết.”

Một niềm tin giản dị: Không người trẻ nào nên phải một mình loay hoay

Chia sẻ về triết lý của dự án, Founder Phương Nguyễn cho biết:
“Nếu trong những năm tháng phải loay hoay với những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời, ta gặp được một người mentor phù hợp thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Đôi khi, điều tạo nên khác biệt không phải là năng lực, mà là việc bạn có gặp được đúng một người, vào đúng thời điểm, để giúp mình nhìn mọi thứ rõ hơn.”
Trong bối cảnh sức khỏe tinh thần, áp lực nghề nghiệp và cảm giác mất phương hướng đang ngày càng trở thành những vấn đề phổ biến ở người trẻ, những mô hình kết nối tri thức - trải nghiệm - sự đồng hành như AP Mentorship đang cho thấy một hướng đi nhân văn, thực tế và cần thiết hơn bao giờ hết.
Bởi đôi khi, một cuộc trò chuyện đúng lúc có thể thay đổi cả một hành trình.

Về AP Project

AP Project là dự án phi lợi nhuận thành lập năm 2018, hướng đến việc đồng hành cùng người trẻ Việt Nam trong hành trình phát triển tư duy, khai phá tiềm năng và định hướng cuộc sống thông qua các hoạt động mentorship, workshop, talkshow và các chương trình phát triển cộng đồng khác.
Sứ mệnh: “Nâng đỡ thế hệ trẻ Việt trong việc phát triển tư duy, tiềm năng và có định hướng rõ ràng thông qua sự hỗ trợ từ những người đi trước.”
- AP Project Fanpage: www.facebook.com/APproject.vn - Thông tin về chương trình AP Mentorship: https://www.facebook.com/share/p/1CpyGEG3eF/