Điều gì tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc?
Có bao giờ bạn tự hỏi: Điều gì thực sự tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc?
Ngày nay, khi mức sống dần được cải thiện, nhiều người bắt đầu quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống. Và rồi, ta chợt nhận ra: Chất lượng cuộc sống của người lớn đôi khi lại bắt nguồn từ hành trình trưởng thành của những đứa trẻ. Vậy, điều gì thực sự tạo ra một đứa trẻ hạnh phúc?
Mình đã đi tìm câu trả lời này trong suốt thời gian lần đầu làm mẹ của mình.
Tổn thương tuổi thơ và hành trình đầu tiên làm mẹ

Ba mẹ thường xuyên cãi vã và mâu thuẫn (Sưu tầm)
Mình là một đứa trẻ trong gia đình đơn thân và mình luôn bị ba mẹ áp đặt vào một khuôn mẫu định sẵn: phải học giỏi, hiểu chuyện, biết giúp đỡ người lớn và ngoan ngoãn nghe lời. Mình đã sống như vậy từ khi còn bé, cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, và luôn cảm thấy lạc lõng, ngột ngạt.
Năm mình vào lớp 8, ba mẹ mình ly thân. Mình giấu sự hụt hẫng, thất vọng và tủi thân vào bên trong. Chẳng ai từng hỏi mình cảm thấy ra sao, mong muốn điều gì, và đến khi gia đình đổ vỡ, cũng chẳng có người quan tâm đến cảm xúc của mình. Lúc ấy ba mình bảo: "Con cứ lo việc học, ba mẹ sẽ lo phần còn lại". Nỗi bất an, sự thiếu thốn tình cảm luôn đeo bám mình mãi về sau.
Khi tưởng thành, mình thường gặp khó khăn trong giao tiếp, luôn run rẩy khi đứng trước đám đông vì thiếu tự tin. Mình không biết cách bày tỏ nhu cầu hay cảm xúc của bản thân - bởi từ nhỏ, chưa từng được ai cho quyền được làm điều đó, kể cả ba mẹ. Càng lớn, mình càng quen sống theo kỳ vọng của người khác chỉ vì sợ lại bị đánh giá và không được chấp nhận.
Và rồi, mình đã mang theo tuổi thơ ấy đến hành trình làm mẹ của mình. Khi có con mình hiểu ra rằng: Những vết thương tình thần ấy đòi hỏi cả đời để học cách chấp nhận, chữa lành và yêu thương.

Tình yêu thương là sự đồng hành (Sưu tầm)
Là một người mẹ, mình không muốn con phải sống trong những kỳ vọng như mình từng trải qua. Mình muốn con được bộc lộ cảm xúc mà không sợ bị phán xét. Được sống trong tình yêu thương, được khám phá thế giới theo một cách riêng - với tất cả sự tinh tế, ngây thơ, hồn nhiên đúng độ tuổi. Mình biết con sống trong một gia đình đơn thân - đó là một điều mà xã hội còn cho là "thiếu xót". Nhưng thay vì giấu giếm hay chối bỏ, mình muốn được dạy con biết cách chấp nhận và trân trọng cuộc sống của mình. Mình tin rằng hạnh phúc không nằm ở hoàn cảnh mà nằm ở cách chúng ta đối diện với nó. Dù không thể cho con những điều xoa hoa, mình tin rằng một bữa cơm mẹ nấu, một món đồ chơi mẹ tự làm, hay những giây phút chơi đùa, trò chuyện, ôm nhau mỗi ngày - là điều mà con mong muốn hơn tất cả. Mình sẽ tiếp tục học hỏi, đọc sách, tìm hiểu kiến thức về những nguồn đáng tin cậy. Mình tin rằng: tình yêu thương và sự đồng hành là điều quan trọng nhất để một đứa trẻ được hạnh phúc.
Làm cha mẹ là cơ hội để chữa lành

Nghe con nói và nói cùng con mỗi ngày khiến tôi có nhiều động lực (Sưu tầm)
Không ai có thể quay ngược thời gian để sống lại tuổi thơ, nhưng làm cha mẹ là cơ hội tuyệt vời để mình đồng hành cùng con và đồng thời học cách chữa lành những tổn thương bên trong chính mình.
Mình nhận ra rằng: Khi mình dám thành thật với cảm xúc của bản thân, mình mới có thể dạy con cách lắng nghe chính mình. Khi mình học cách nói "không" một cách tử tế, con sẽ học được ranh giới cá nhân là điều cần được tôn trọng. Khi mình bắt đầu hỏi bản thân: "Mình muốn gì?", "Mình cảm thấy thế nào?", mình cũng đang học cách đặt câu hỏi đó cho con. Mình đang học lại - từng chút một - cách sống như một con người trọn vẹn, có cảm xúc, có nhu cầu, có giới hạn, có tiếng nói riêng.
Việc nuôi dạy một đứa trẻ, không phải nuôi dạy con thành một đứa trẻ "hoàn hảo" trong mắt người lớn mà là hành trình giúp con hoàn thiện chính mình - đủ đầy và vững vàng từ bên trong.
Mình cũng từng tự hỏi: "Liệu con có cần một người mẹ hoàn hảo không?" Và câu trả lời khiến mình nhẹ nhõm: Không, con chỉ cần một người mẹ thật sự có mặt, đủ kiên nhẫn để học hỏi, đủ yêu thương để lắng nghe.
Từ đó, mình điều chỉnh từng điều nhỏ nhặt trong cách nuôi dạy con:
- Mình không cố sửa cảm xúc của con mà lắng nghe con nhiều hơn.
- Mình không bắt con phải luôn ngoan mà cho phép con là một đứa trẻ: Được tò tò, khám phá. Được sai và tự rút kinh nghiệm. Được buồn bã và nổi giận. Được mẹ ở phía sau ủng hộ và đồng hành khi cần. Và rồi, con sẽ học cách lớn lên theo cách của con, cùng mẹ.
- Mình cũng thôi trách bản thân mỗi khi mệt mỏi hay thất bại, vì mình hiểu: Người mẹ hạnh phúc là món quà lớn nhất của con.
Nuôi dưỡng mối quan tâm tự nhiên

Nếu việc đó phù hợp, con thích thì mẹ sẽ tạo điều kiện cho con (Sưu tầm)
Hơn cả việc chữa lành cho chính mình, khi làm cha mẹ ta còn có cơ hội cùng con khám phá thế giới, học hỏi phát triển bản thân. Tình yêu thương không chỉ là bảo vệ, mà còn là tôn trọng những điều khiến con tò mò, say mê và cảm thấy "được là chính mình".
"Mỗi đứa trẻ điều có sở thích, thiên hướng tự nhiên. Người lớn, thay vì ép buộc và tạo áp lực quá nhiều, hãy ưu tiên quan sát và tạo cơ hội cho những mối quan tâm, sở thích đó được phát triển. Có thể nó không trở thành một sự nghiệp gì đó hoành tráng, nhưng mỗi kỹ năng có được sẽ giúp những đứa trẻ đó lớn lên với những thế mạnh riêng, tạo nên tài năng riêng cho bản thân" (Learning designer Trần Thị Thùy Trang).
Vậy nên, ngoài việc chăm sóc sức khỏe thể chất của con, cha mẹ đừng quên sức khỏe tinh thần của con, để con được sống trọn vẹn cuộc sống của chính mình. Làm cha mẹ, hãy thấu hiểu, lắng nghe và đồng hành cùng con. Hãy để con được sống đúng với tuổi thơ của mình - không gò bó, không áp đặt, chỉ đầy ắp tình yêu thương, sự an toàn và những điều nhỏ bé mang tên hạnh phúc.
Con cần sự đồng hành và hướng dẫn của cha mẹ để có thể tự làm cho mình mọi thứ. Hãy cho con "cần câu" thay vì "con cá". Liệu những thứ mình cho là tốt cho con, có làm cho con bớt đi đường vòng và vấp phải khó khăn, đau khổ không hay những điều ta lo sợ chưa chắc sẽ xảy ra. Vậy sau này, nếu không có chúng ta, ta sẽ bảo vệ con thế nào, con có thể tự mình giải quyết vấn đề phát sinh trong cuộc đời chính mình không khi mà từ bé ta luôn thiết lập sẵn lộ trình, cách làm việc và xử lí giúp con tất cả. Liệu việc bỏ qua cảm xúc của con, con có biết cách bày tỏ và hiểu lấy giá trị của mình trong tất cả các mối quan hệ không.
Làm cha mẹ là cả một hành trình dài đồng hành và phát triển cùng con. Không phải chỉ cầu mong cho con mãi sống trong 'sóng yên biển lặng', mà là dạy con cách con lớn lên khỏe mạnh, xây dựng nền tảng vững vàng và tự đứng vững trên đôi chân của mình. Nhờ đó, con có thể tự vượt qua mọi chông gai trên đường đời và đạt hạnh phúc riêng.
Bạn có tin rằng con sẽ lắng nghe chúng ta hơn khi con đến tuổi dậy thì và khi con gặp khó khăn tuổi trưởng thành nếu ta có liên kết tình cảm mạnh mẽ với con ngay từ bé không?