"What makes a good life?" - Quá trình nghiên cứu ròng rã một đời người.
Điều gì giữ cho chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc khi chúng ta đã trãi qua từng ấy năm sống trên đời ?
Nếu bây giờ bạn được phép đầu tư vào bản thân để trở nên tốt nhất trong tương lai, bạn sẽ đặt thời gian và năng lượng của mình vào đâu?
Theo một cuộc khảo sát dài dẳng của các nhà nghiên cứu ĐH Harvard về một nhóm người, hỏi mục tiêu sống quan trọng nhất của họ là gì và hơn 80% nói rằng mục tiêu sống lớn nhất của họ là làm giàu, và 50% những người trẻ tuổi tương tự nói rằng một mục tiêu lớn khác trong cuộc sống là trở nên nổi tiếng.
Để đi tìm lời giải cho câu hỏi “Điều gì tạo nên một cuộc sống tốt đẹp ?”, họ khai thác thông tin về hình ảnh tổng thể cuộc sống con người, về những lựa chọn mà mọi người đưa ra và cách những lựa chọn đó phù hợp với họ, những hình ảnh đó gần như không thể có được, ta có thể biết về cuộc sống của con người từ việc yêu cầu mọi người nhớ lại quá khứ, và điều đó gần như là chưa đủ, bởi chúng ta thường quên đi một lượng lớn những gì xảy ra với chúng ta trong cuộc sống và đôi khi trí nhớ hoàn toàn có thể sáng tạo.
Vì vậy, các nhà khoa học đã quyết định thực hiện nghiên cứu theo dõi mọi người từ khi họ còn là thanh thiếu niên đến tuổi già để xem điều gì thực sự giúp mọi người hạnh phúc và khỏe mạnh? Đó là một cuộc nghiên cứu khá dài và cực kỳ hiếm, hầu như tất cả các dự án loại này sụp đổ trong vòng một thập kỷ vì có quá nhiều người bỏ cuộc, hoặc tài trợ cho nghiên cứu cạn kiệt, hoặc các nhà nghiên cứu bị phân tâm, hoặc họ chết, và không ai truyền tay đưa quả bóng vào rổ. Nhưng thông qua sự kết hợp giữa may mắn và sự kiên trì của nhiều thế hệ nhà nghiên cứu,nghiên cứu này đã sống sót.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi cuộc sống của 724 người đàn ông trong 75 năm, từng năm, hỏi về công việc, cuộc sống gia đình, sức khỏe của họ, và tất nhiên là hỏi tất cả mọi thứ trên đường đời mà không biết câu chuyện cuộc đời của họ sẽ ra sao, khoảng 60 trong số 724 người đàn ông ban đầu cuộc nghiên cứu của họ vẫn còn sống, hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90.
Từ năm 1938, các nhà nghiên cứu đã theo dõi cuộc sống của hai nhóm đàn ông. Nhóm đầu tiên bắt đầu khi họ là sinh viên năm 2 tại Đại học Harvard. Tất cả họ đã học xong đại học trong Thế chiến II, và sau đó hầu hết đã đi phục vụ trong chiến tranh.
Và nhóm thứ hai mà họ theo dõi là một nhóm các cậu bé từ những khu dân cư nghèo nhất ở Boston, những cậu bé được chọn để nghiên cứu đặc biệt bởi vì chúng đến từ một số gia đình khó khăn và thiệt thòi nhất ở Boston trong những năm 1930. Hầu hết sống trong khu dân cư, nhiều người không có nước nóng và lạnh.
Khi họ tham gia vào nghiên cứu, tất cả những thiếu niên này đã được phỏng vấn. Họ đã được kiểm tra y tế. Đoàn khảo sát đã đến nhà của họ và đã phỏng vấn cha mẹ của họ. Và rồi những thiếu niên này lớn lên thành những người trưởng thành bước vào mọi nẻo đường. Họ trở thành công nhân nhà máy, luật sư và thợ nề và bác sĩ, một Tổng thống Hoa Kỳ. Một số người với chứng nghiện rượu gia tăng. Một số ít bị tâm thần phân liệt phát triển. Một số leo lên các bậc thang xã hội từ dưới lên đến đỉnh, và một số thực hiện hành trình đó theo hướng ngược lại.
Để có được bức tranh rõ nét nhất về những cuộc đời, các nhà nghiên cứu không chỉ gửi cho họ bảng câu hỏi,còn phỏng vấn họ trong phòng khách của họ,nhận hồ sơ ytế của họ từ các bác sĩ của họ, lấy máu của họ, quét não của họ, và nói chuyện với con cái họ. Còn quay video họ nói chuyện với vợ về những mối quan tâm sâu sắc nhất của họ.
Vậy những bài học đến từ hàng chục ngàn trang thông tin mà họ đã tạo ra trong những cuộc sống này là gì? Những bài học không phải về sự giàu có hay danh tiếng hay làm việc chăm chỉ hơn. Thông điệp rõ ràng nhất mà các nhà nghiên cứu nhận được qua 75 năm này là: "Mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn."

Ba bài học lớn về các mối quan hệ.

1. Kết nối xã hội thật sự tốt cho bạn và giết chết sự cô đơn
Đầu tiên là các kết nối xã hội thực sự tốt cho chúng ta, và sự cô đơn giết chết chúng ta. Hóa ra, những người có mối quan hệ xã hội, với gia đình, với bạn bè, với cộng đồng, sẽ hạnh phúc hơn, họ khỏe mạnh hơn và họ sống lâu hơn những người ít kết nối. Và kinh nghiệm cho thấy sự cô đơn hóa ra là độc hại. Những người bị cô lập nhiều hơn họ muốn, thấy rằng họ ít hạnh phúc hơn, sức khỏe của họ suy giảm sớm hơn ở tuổi trung niên, chức năng não của họ suy giảm sớm hơn và họ sống cuộc sống ngắn hơn những người không cô đơn. Và một thực tế đáng buồn là tại bất kỳ thời điểm nào, có rất nhiều người bộc lộ rằng họ đang cô đơn.
2. Chất lượng từ các mối quan hệ
Có những người vẫn cảm thấy cô đơn trong một đám đông, thậm chí cô đơn trong một cuộc hôn nhân, sống giữa những bất đồng, lạnh nhạt về tình cảm thậm chí còn có hại hơn là ly dị, không có nhiều tình cảm, yêu thương, không thể hạnh phúc khi gia đình sống với nhau liên tục xung đột, không thể thoải mái trong mối quan hệ bạn bè độc hại, với bạn bè, việc bạn có bao nhiêu người không phải là vấn đề, quan trọng là những mối quan hệ thân thiết, có bình yên và ấm áp trong những mối quan hệ đó không.
Những nam giới và phụ nữ 80 tuổi hạnh phúc nói rằng những khi cơ thể đau yếu, họ vẫn thấy vui vẻ. Trong khi đó, những người ở trong các mối quan hệ bất hạnh chia sẻ, nỗi đau thể xác của họ càng trầm trọng hơn khi nỗi đau tinh thần hiện diện.
3. Các mỗi quan hệ tốt đẹp giúp bảo vệ não bộ
Và bài học lớn thứ ba mà chúng ta học được về các mối quan hệ và sức khỏe của chúng ta là các mối quan hệ tốt không chỉ bảo vệ cơ thể chúng ta, chúng còn bảo vệ bộ não của chúng ta.
Trong mối quan hệ gắn bó an toàn với người khác ở độ tuổi 80 ,rằng những người đang trong mối quan hệ mà họ thực sự cảm thấy họ có thể tin tưởng vào người khác trong những lúc cần thiết, ký ức của những người đó sẽ lâu hơn. Và những người trong các mối quan hệ nơi họ cảm thấy họ thực sự không thể tin tưởng vào người khác, đó là những người bị suy giảm trí nhớ sớm hơn.
Tuy nhiên trong những mối quan hệ tốt đẹp đó, không cần lúc nào cũng phải êm xuôi, suôn sẻ. Một số cặp vợ chồng có thể cãi nhau ngày này qua ngày khác, nhưng miễn là họ cảm thấy rằng họ thực sự có thể tin tưởng vào nhau khi cuộc sống trở nên khó khăn, những cuộc cãi vã đó không ảnh hưởng đến ký ức của họ.

Lời kết

Thông điệp này cho thấy rằng các mối quan hệ tốt, gần gũi sẽ tốt cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta, đây là sự khôn ngoan lâu đời nhưng rất khó để có được và rất dễ bỏ qua? Nhiều người trong cuộc nghiên cứu khi họ bắt đầu còn trẻ thực sự tin rằng danh tiếng và sự giàu có, thành tích cao là những gì họ cần phải có để có một cuộc sống tốt. Nhưng hơn hết, trong hơn 75 năm qua, nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn sống lâu hơn, hạnh phúc hơn, hãy có các mối quan hệ tích cực.
Vậy còn bạn thì sao? 
Ta có thể thay đổi đơn giản như thay thế thời gian trên màn hình bằng cách nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt, làm sống lại một mối quan hệ cũ bằng cách làm một cái gì đó mới cùng nhau...
Trong thời kì đại dịch, ta có cảm thấy cô đơn trong những mối quan hệ, hãy hỏi thăm, gọi điện cho những người ta cần quan tâm, hãy trân trọng và nuôi dưỡng sự gắn kết với gia đình, người thân trong thời gian này.
 "Cuộc sống ngắn ngủi, không có thời gian để cãi nhau, xin lỗi, đau lòng. Chỉ có thời gian để yêu thương, và cho những người xứng đáng"
Cuộc sống tốt đẹp được xây dựng với các mối quan hệ tốt.
Xin cảm ơn ! BKTT