Điều gì đã khiến Kirito thay đổi
Dạo gần đây, mình ngồi xem lại bộ anime Sword Art Online nhưng hiện tại mới hoàn thành arc đầu tiên của câu chuyện là các game thủ cố thoát khỏi trò chơi. Có những chi tiết mà khi giờ đây xem lại tôi mới nhận ra rằng điều này đã khiến Kirito thay đổi từ một con ích kỷ trở thành một người biết sống vì người khác.
Chi tiết này ở tập thứ 2 của bộ phim, bắt đầu từ cuộc họp tổ đội nhằm hạ con trùm ở tầng đầu tiên và hướng đến tầng thứ hai. Cuộc họp được điều khiển bởi người chơi tên là Diavel. Trong lúc chiến đấu với con trùm, khi mức máu của nó đã hạ xuống xuống mức thấp nhất, Diavel đã kêu mọi người lùi lại nhưng mục đích chẳng vì giữ an toàn cho họ mà thực chất chỉ là kiếm vật phẩm hiếm từ đòn đánh kết liễu, cái giá phải trả là anh ta đã chết. Những lời cuối mà Diavel nói với Kirito: “Xin cậu hãy đánh bại con boss vì sự an nguy của mọi người”, chính từ lúc này, Kirito đã thay đổi.
Điều tương đồng giữa Diavel và Kirito chính là cả hai đều là người chơi thử nghiệm nên thông tin về trò chơi cả hai đều nắm được hơn người chơi khác, điểm này đã khiến họ có được nhiều lợi thế hơn trong quá trình chơi (tồn tại). Kirito, Diavel và những người chơi thử nghiệm khác phải chịu định kiến rằng họ không quan tâm những người chơi khác mà chỉ chú tâm đến bản thân. Hành động của Diavel đã khiến đây trở thành một ví dụ chính xác cho định kiến ấy. Vì vậy, để không mang tiếng xấu cho những người khác mà cụ thể ở đây là Diavel, Kirito đã nhận mọi chỉ trích bằng cách chịu danh xưng là một Beater (Beta- player + Cheater) để bảo vệ những người chơi thử khác và lòng tin những người chơi còn lại.
Chuyện gì xảy ra nếu Daviel vẫn sống? Nếu Diavel vẫn sống thì Kirito vẫn sẽ chẳng cần bận tâm những gì mọi người làm mà cứ giấu đi thông tin và thực lực, cậu sẽ mãi ích kỷ để giữ mạng sống như khi mọi chuyện mới bắt đầu. Ngay ở tập một, khi phát hiện rằng mình sẽ phải tồn tại trong thế giới này, cậu đã tức tốc rủ một người mình quen đi sang ngôi làng khác để có được nguồn lợi từ game trước khi khu vực hiện tại bị dọn sạch. Chi tiết Diavel chết và từ chối nhận uống máu hồi phục và nói những lời cuối cùng với Kirito như một phép ẩn dụ rằng con người ích kỷ lúc trước đã chết và con người mới được sinh ra nhờ ý nguyện của Diavel đã ra đời.
Nhưng có lẽ như thế là chưa đủ, ở tập sau, tuy ta được biết anh cứu mạng hội Mèo đen dưới ánh trăng (Moonlit Black Cats) nhưng vẫn giấu đi sức mạnh thật sự. Hành động này của Kirito khiến mình không hiểu được nhưng mình đoán có lẽ là muốn hòa mình được với những người chơi khác và vẫn tiếp tục giữ thông tin cho mình. Bi kịch lại một lần nữa lặp lại, cả hội Mèo đen chết sạch, chính cái chết này đã ám ảnh Kirito khiến anh sẽ bao giờ che dấu sức mạnh của mình. Có lẽ điều này thể hiện rõ nhất khi đã bước sang giai đoạn hai của bộ phim với một trò chơi mới ALfheim Online. Khi Kirito giờ đây đồng hành cùng Leafa (Suguha – em gái Kirito), trong một lần chiến đấu, anh đã phải nói lên rằng: “Khi nào tôi còn sống trong party, tôi sẽ không để bất kỳ thành viên nào phải chết”.
Như vậy, chính vì trải qua hai bi kịch gắn với tính mạng con người, những điều ấy đã phát triển một nhân vật Kirito trưởng thành và biết quan tâm tới mọi người hơn.
Hình ảnh trong bài viết được lấy bộ anime Sword Art Online được dịch bởi nhóm Vnsharing Fansub
Otakulture
/otakulture