Lời tựa:
Tình cờ mình được nhắc lại về bài viết cực kỳ xúc động của Eric Newton trong số podcast mới đây của Tim Ferriss với Greg McKeown, nên muốn chia sẻ lại với mọi người.
Eric viết bài này sau cái chết của vợ vì ung thư cuối năm 2023.
Enjoy reading!
Phụ trách ảnh: Phạm Google
Phụ trách ảnh: Phạm Google
Vợ tôi đã ra đi vì ung thư tháng trước. Con gái tôi mất đi người mẹ của mình.
Tôi đã lưỡng lự không biết có nên chia sẻ những điều này hay không, nhưng có thứ gì đó bên trong thôi thúc tôi phải ghi lại về sự kiện ấy.
Cảnh báo: bài chia sẻ này chủ yếu là về tình yêu!
...
Tôi đã suy sụp. Cảm giác như có một lỗ hổng/vết thương lớn đã mở ra trong con người - cái bản thể ‘tôi’ này. Mỗi ngày tôi lại tìm thấy thêm những thứ khiến tôi yêu vợ hơn, để rồi thêm đau khổ với chúng, nhưng đồng thời cũng trân trọng chúng.
Con gái chúng tôi cũng đang làm tương tự, chỉ là theo cách của một đứa trẻ mới chập chững biết đi mà thôi. Nó cứ hỏi những câu hỏi về mẹ. Dần dần nhận thức được sự thật. Cùng với những giọt nước mắt buồn bã.
Chúng tôi đã có một cuộc đời thật ý nghĩa. Với rất nhiều nốt thăng trầm …
Nhưng có 2 thứ dường như là quan trọng hơn tất cả: (1) đứa con gái bé bỏng quý giá này, và (2) những khoảng thời gian tuyệt vời mà chúng tôi đã cùng đi qua.
Vợ tôi (Aubrie) và tôi đã sớm tìm thấy nhau, nhưng chúng tôi thậm chí còn cảm nhận được tình yêu nhiều hơn trong quá trình trị bệnh của cô ấy. Đối mặt với cái chết mỗi ngày cho phép chúng tôi bỏ qua mọi thứ nhỏ nhặt của cuộc sống, và chỉ tập trung vào những thứ thật sự quan trọng mà thôi.
Cảm giác được sống thật sâu trong từng giây phút ấy khiến việc cô ấy ra đi càng thêm đau đớn, nhưng chắc chắn nó quý giá hơn bất cứ thứ gì đối với tôi. Hạnh phúc được hiểu và yêu cô ấy một cách sâu sắc là trải nghiệm tuyệt vời nhất tôi từng có được trong đời. Và thực ra, nó là thứ giá trị nhất.
Tôi phải suy nghĩ rất nhiều, liệu mình có nên chia sẻ những điều này với các bạn hay không. Hiển nhiên, việc chia sẻ mất mát cá nhân sẽ luôn mang lại cảm giác sướt mướt và những cảm thông thương cảm. Tôi không muốn bạn phải dành chúng cho tôi. Nhưng có lẽ có một thứ mà tôi thực sự muốn bạn hiểu được.
Đó chính là cảm giác của tôi những ngày cô ấy sắp ra đi. Chúng tôi đã có một tình cảm thật đẹp, nhưng chúng tôi không ngờ rằng nó lại có thể trở nên sâu sắc và rạng rỡ đến vậy những ngày Aubrie nằm trên giường bệnh, thứ cảm xúc mà chúng tôi chưa từng cảm nhận được trước đó.
Mức độ cảm xúc ấy chưa bao giờ chúng tôi có thể chạm tới trước đó, bất kể là vì lý do gì. Nhưng nó đã đến với chúng tôi những ngày tháng ấy. Và đó là điều tôi muốn nói với bạn: nó thực sự tồn tại.
Aubrie bắt đầu cảm nhận được nó tầm 6 tuần trước khi cô ấy ra đi. Trong những ngày ở bệnh viện, điều nuối tiếc duy nhất của cô ấy là đã không dành nhiều thời gian hơn để ở bên, và làm những mối quan hệ với những người cô ấy yêu thương, quan tâm đến được sâu sắc hơn.
Nếu điều nuối tiếc ấy có thể dạy cho chúng ta điều gì, thì đó là:
ĐIỀU DUY NHẤT QUAN TRỌNG TRONG CUỘC ĐỜI LÀ CHẤT LƯỢNG NHỮNG MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN VỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN YÊU THƯƠNG VÀ MONG MUỐN GẮN BÓ.
HÃY TẬP TRUNG VÀO NÓ!
Đúng, chúng ta có những nghĩa vụ, những mối quan tâm khác trong cuộc sống, và chúng sẽ cuốn ta đi, khiến ta đôi lúc sao nhãng, không để tâm đến những người mình yêu thương. Điều đó xảy ra với tất cả mọi người.
Nhưng có lẽ chính vì vậy mà ta cần phải luôn tự nhắc mình về điều gì nằm sau động lực để ta thực hiện những nghĩa vụ, công việc ấy.
Chúng ta cần phải nhớ về trái tim mình. Vì chắc chắn điều ấy không thể nào là tiền bạc.
Tôi hiểu những hạn chế khi chia sẻ điều này qua một cái tweet. Nhưng tôi dám khẳng định với bạn, rằng đến một ngày kia khi bạn chuẩn bị lìa đời, và rồi bạn sẽ phải đối mặt với ngày ấy mà thôi, thì chất lượng của những mối quan hệ sẽ là điều duy nhất bạn quan tâm đến, và dùng nó để đánh giá cuộc đời mình.
Aubrie nhận ra nó một cách sâu sắc khi cô ấy không còn nhiều thời gian. Và cô ấy đã chuyển hóa nó thành hành động. Ban đầu nỗ lực của cô ấy chỉ mang đến những cảm nhận mơ hồ, nhưng càng về sau thì nó càng rõ ràng, sâu sắc và rạng rỡ
...
Aubrie và con gái. Nguồn ảnh: từ bài gốc.
Aubrie và con gái. Nguồn ảnh: từ bài gốc.
Đọc full bản tiếng Anh tại: