Nếu hai từ < điệp viên > mang lại cho bạn một cảm giác bí ẩn với những pha hành động như trong điệp viên 007 thì cuốn sách này sẽ cho bạn thấy được cuộc đời sự nghiệp và những câu chuyện đầy thú vị về 17 điệp viên vô cùng tài năng trên thế giới. Và tất nhiên họ là những con người có thật chứ không phải chỉ có trong sách hay tưởng tượng đâu nha.
Cuốn sách giới thiệu khái quát về 17 điệp viên nổi tiếng. Ví dụ như ‘nữ hoàng gián điệp’, ‘mật danh 527’, ‘gián điệp CIA bỏ trốn’, ‘nữ điệp viên Liên Xô mua chuộc thành công người của FBI’,...
Riêng bản thân mình cảm thấy những mẩu chuyện về cuộc đời của các điệp viên được đề cập đến trong sách đều rất ly kì và lôi cuốn. Những điệp viên với những màn đi lấy cắp tài liệu hay trà trộn làm thư kí tổng thống, mua chuộc gián điệp làm gián điệp đều rất đáng đọc.
Cuốn sách còn mở ra cho mình một góc nhìn mới về những điệp viên tài năng nhưng lại mang trong mình những câu chuyện khác nhau. Ví dụ như trong < nữ hoàng gián điệp> cô vũ nữ phương Đông - Madi Hadi đã dùng vẻ đẹp của mình làm khuynh đảo giới thượng lưu Pari, Béc-lin,... với những thủ đoạn khiến những văn kiện tuyệt mật cũng dễ dàng tới tay. Là một con chim én- một gián điệp thiên tài. Tuy động cơ làm gián điệp của cô không có động cơ chính trị thuần túy chỉ làm vì tiền và tìm sự khích thích nhưng bằng việc làm tình báo cho cả hai đối thủ Pháp và Đức như một điệp viên hai mang đã cho thấy hình thức quyến rũ và kĩ xảo cao siêu cực kì thành công. Đặc biệt là khi Madi-Hadi bị lộ tẩy và bị phán quyết xử bắn vẫn có vị Hầu tước tình nguyện vì cứu cô mà nguyện từ bỏ danh vọng tiền bạc của bản thân. Chỉ tiếc là kế hoạch giải cứu không thành. Tuy nhiên vụ án Madi-Hali vẫn là vụ án gián điệp sôi động nhất trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất.
Tuy cuốn sách xoay quanh cuộc đời của những điệp viên nhưng ở một điểm nhìn nào đó bạn cũng sẽ hiểu thêm về lịch sử. Ví dụ trong < người cứu Liên Xô> bạn sẽ bắt gặp một người Đức với những bức điện báo chuẩn xác của mình đã giúp Hồng quân Trung Quốc tránh được cuộc bao vây diệt gọn của Quốc Dân Đảng trở thành sự giúp đỡ vô cùng to lớn với cách mạng Trung Quốc. Cũng là ông ấy- Sorge- lại biến hóa bản thân đến nằm vùng tại Tokyo thu thập tin tức tại Đại sứ quán giử cho Liên Xô những thông tin quan trọng những phán đoán chuẩn xác về cuộc chiến tranh không báo trước của Đức với Liên Xô hay Nhật Bản sẽ không tấn công Liên Xô mà sẽ phát động tấn công Trân Châu cảng của Mĩ. Từ đó giúp Liên Xô đề ra những kế sách phòng thủ và hướng đi đúng đắn. Ông là người có công cứu Mátxcơva, cứu Liên Xô.
Bạn đọc cũng sẽ nhận thấy trong cuốn sách còn kể tới các lực lượng tình báo của Mĩ Anh Liên Xô trong cuốn sách mà ta thường nghe tới nhưng không có nhiều cơ hội tìm hiểu như CIA, FBI (Mĩ) , MI5 (Anh), KGB (Liên Xô) và tất nhiên còn có những pha tình báo đi vào lòng đất như 2 lần ăn trộm máy bay của Mây-ơ A- mít.
Tóm lại mình thấy quyển sách này vừa thú vị vừa đáng đọc. Vẫn biết là học sinh cuối cấp phải cố gắng học hành nhưng vì cuốn sách này quá cuốn đến nỗi mình đã thứ trắng đêm chỉ để đọc xong cuốn sách này rồi ngồi đây viết cảm nhận. Vậy nên nếu có cơ hội bạn hãy nhớ tìm đọc thử cuốn “ Những điệp viên nổi tiếng thế giới’’ mà tự cảm nhận nhé!