(Hình lấy trên mạng).

Alo! 
Bạn ah! 
Dạo này khoẻ không?
Đang làm gì đó? 
Bên đó mấy giờ rồi?
Điện thoại di động thật tiện lợi, nó đã làm cho khoảng cách xa tới mấy cũng xích lại gần nhau. Nó giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nói chung nó là sản phẩm làm thay đổi thế giới ngày hôm nay rất nhiều.

Woa! dạo ni nhìn trắng trẻo đẹp trai bây. 
Đâu, đâu! vợ đâu cho xem coi. 
Cha! cha! vợ nhìn xinh phết.

Smartphone là bước kết hợp tuyết vời của internet và điện thoại di động. Nếu điện thoại di động là sản phẩm làm thay đổi xã hội cũ kỹ thì smartphone lại là công nghệ của tương lai.
Lợi ích của điện thoại di động và smartphone là không thể chối cãi. Minh chứng nhỏ cho tiện lợi của smarphone là bài viết bạn đang đọc. Nhưng có những thứ mà chúng ta phải đánh đổi, mà tôi nghĩ nó là quá lớn để được xài Smartphone.

Ôi, về lâu chưa? Lâu ngày quá mới gặp. Đi, anh em mình ra quán uống cafe nói chuyện. Gọi thêm vài thằng bạn nữa uống cho vui. 
Em ơi, quán mình có wifi không nhỉ? Mật khẩu là gì em?

Và thế là ai ai cũng cắm đầu vào điện thoại.
Cái đáng sợ của smartphone là người ta không biết trân trọng những cái ở gần, và không biết thưởng thức niềm vui khi bên nhau. Người ta vui thú trên điện thoại, có thể là một trò chơi, hay xem một video, đọc một bài viết, nhưng lại đánh mất khả năng chuyện trò thân mật. Điện thoại di động có thể rút ngắn khoảng cách địa lý, nhưng lại đẩy xa đi các mối quan hệ gần gũi, và cướp luôn khả năng sống thực tế.

Bin ơi!
Cô có thấy cu Bin nhà con đâu không ah?
Chú có thấy thằng Bin nhà con không ah?

Mấy ngày qua người phụ nữ cứ đi tìm đứa con của mình, mà e rằng sẽ khó tìm thấy. Nghe nói dạo này bắt cóc trẻ con diễn ra rất nhiều ở cái thị xã này. Chỉ vì mải mê với các tiện ích trên Smartphone mà người mẹ này vô tình để kẻ xấu thừa cơ lợi dụng bắt cóc con của mình.

Smartphone thật là một công nghệ hiện đại, nhưng lại là con quái vật vô hình. Nó cướp đi thời gian của bạn dành cho con cái, cho vợ cho chồng. Người ta chỉ biết cúi đầu vui thú, và rồi lặng lẽ chấp nhận bất hạnh.

Ôi có người chết đuối.
Đâu, đâu?
Điện thoại đâu quay video đi. Cha cái cảnh này mà đưa lên mạng thì hot lắm đây.

Smartphone độc ác và biến con người thành những con quái thú hay nó là cơ hội để người ta thể hiện bản chất thật của mình? Có lẽ, nếu không có smartphone, không có niềm vui chia sẻ trên mạng xh thì hành động tiếp theo khi thấy người gặp nạn thay vì quay video là cứu giúp họ.

_________
Tôi đọc đâu đó được câu nói như thế này: "cuộc sống này sẽ đơn giản đi rất nhiều nếu không có những chiệc điện thoại di động". Tôi không cực đoan đến nổi kêu gọi đập vỡ công nghệ để đưa con người trở về với cuộc sống lấy đom đóm làm đèn, và dùng bồ câu đưa thư. Tôi chỉ muốn nói đơn giản là chúng ta cần cân bằng cuộc sống, đừng để bất kì một điều gì làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thiên lệch.


Chúng ta không thể chối bỏ sự phát triển của cộng nghệ, và các tiện ích mà cộng nghệ mang lại cho đời sống con người. Nhưng cũng không thể chối bỏ những hậu quả mà cộng nghệ gây ra. Tự thân công nghệ không xấu, cũng như tự thân tiền bạc không xấu. Cái xấu là con người.

Chúng ta đang quá thực dụng, quá hưởng thụ, quá ích kỷ chăng khi lạm dụng công nghệ vào đời sống mà bỏ quên những niềm vui, những tình cảm, và những vấn đề rất thực của đời sống.
Hãy là người dùng khôn ngoan của công nghệ, chứ đừng là nô lệ của nó.


Thân Binhminh.