Xin chào những người đang đọc bài viết này, có lẽ dù ít hay nhiều, bạn cũng đã từng nghe qua các khái niệm, giả thuyết về thời gian qua các cuốn sách, phim ảnh, những câu truyện được kể lại từ các webside,.v..v... . Nhưng hôm nay, tôi muốn giới thiệu với các bạn một khái niệm hoàn toàn mới mẻ do chính bản thân nghiên cứu - "điểm dư thừa của dòng thơi gian. Chúng ta cùng bắt đầu nào.
Trong hàng nghìn năm qua, từ khi nhân loại được hình thành, chúng ta đã và vẫn luôn tò mò, tìm tòi, học hỏi về mọi thứ. Qua đó, con người đã phát triển rất nhiều. Từ đồ đá, đồ đồng, sắt,... đến giờ là thời đại 4.0, thời đại của đồ điện tử phức tạp. Song, chúng ta sẽ vẫn còn tiến xa hơn nữa, đến mức có thể chạm tay vào những giới hạn chúng ta chưa từng biết đến. Đó có thể là những thứ xa vời như "vùng không gian bên ngoài vũ trụ", thế giới lượng tử", " tài nguyên vô hạn",... . Vô vàn điều vĩ đại mà ta có thể mường tượng. Nhưng, bước tiền mà nhân loại có thể thấy rõ ràng hơn cả, đó là chúng ta trong tương lại sẽ chạm được vào công nghệ của không gian và thời gian. Về không gian thì tôi nghĩ mình sẽ có một bài viết riêng về nó. Còn hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến thời gian và cụ thể hơn là về khái niệm 'điểm dư thừa của dòng thời gian".
Trong tương lai, con người sẽ có thể đạt tới công nghệ du hành thời gian và nhắc đến "thời gian" thì vô cùng phức tạp. Nên trước khi con người đạt đến du hành thời gian, ta phải đặt ra mọi giả thuyết có thể xảy ra để đảm bảo cho quá trình du hành không gây ra thiệt hại quá lớn. Nhân loại đã có rất nhiều giả thuyết, trong đó tiêu biểu có hai hướng chính.
- Một là khi du hành thời gian, ta tác động đến quá khứ và tương lai cũng sẽ bị thay đổi nhưng chỉ có chính ta là còn kí ức về quá trình thay đổi thời gian và các sự kiện lúc thời gian chưa bị thay đổi, toàn bộ mọi sự kiện ấy đều sẽ thuộc một thực tại duy nhất.
- Hai là khi du hành thời gian, ta dịch chuyển đến một thực tại khác và khi chúng ta thay đổi, tương lai của thực tại đó sẽ là tương lai mới của ta, ta sẽ bị kẹt trong thực tại đó. Còn nếu trở về thực tại gốc thì sự kiện vẫn như vậy, không thay đổi gì.
Song, dù có là giả thuyết gì, du hành thời gian luôn kèm theo một rủi ro đó là những sự kiện bị thay đổi ngoài ý muốn dẫn đến theo hiệu ứng cánh bướm có thể hủy hoại cả một con người, một xã hội, một hành tinh, thậm chí là cả dòng thời gian hay cả một thực tại.
Vậy "điểm dư thừa của dòng thời gian" là gì ? Khác với 'điểm tuyệt đối của dòng thời gian' dù có thay đổi thời gian ra sao thì điểm cố định vẫn đến. Điểm dư thừa của dòng thời gian ám chỉ đến một chất điểm, một cá thể hay một sự kiện có thể tồn tại mà nếu như có một nhà du hành tác động đến như thế nào cũng không ảnh hưởng gì đến dòng thời gian.
Điểm dư thừa của dòng thời gian có ý nghĩa như thế nào ? Rất đơn giản, nếu như chúng ta có thể nắm rõ được đâu là điểm dư thừa của dòng thời gian thì các nhà du hành sẽ có thể giảm đáng kể tỉ lệ gây ra những thay đổi thời gian ngoài ý muốn. Thậm chí, nếu một người có khả năng là "điểm dư thừa của dòng thời gian' còn có thể du hành qua mọi dòng thời gian, làm mọi điều mình thích mà không để lại hậu quả đáng kể.
Một cá thể được cho là điểm dư thừa của dòng thời gian không nhất thiết phải tự nhận thức được bản thân là điểm dư thừa. Người đó sẽ vẫn là người bình thường, sinh hoạt, ăn uống, có bạn bè, người thân như bao người khác. Chỉ khác một điều, họ nằm ngoài dòng chảy thời gian nên mọi việc mà điểm dư thừa làm, đều có thể thay thế được, ta lấy ví dụ như trong một tập thể, có những cá nhân mà ta nghĩ rằng không thể có ai có thể thay thế được. Nhưng khi không có cá nhân đó, đột nhiên có một cá thể khác sẽ tự động có khả năng y hệt và tập thể đó vẫn cứ họa động như bình thường. Giống như một con vít dư nằm ở điểm trọng yếu trong một cỗ máy, cứ tưởng chừng khi tháo nó ra thì cả bộ máy sẽ trục trặc. Nhưng khi tháo ra thì mọi chuyện vẫn bình thường. Vì như vốn dĩ, bản chất của nó là dư nên dù có ở vị trí nào, làm gì đi nữa, nếu phải bỏ ra thì cũng không có vấn đề gì. Có một điều rằng những chất điểm này nếu là sinh vật sống thì có tuổi thọ rất cao, thậm chí đạt đến trường sinh.
Và, làm sao để tìm ra được một điểm dư thừa của dòng thơi gian. Quả thật, cho đến nay tôi vẫn chưa tìm ra được một cá thể sống nào là điểm dư thừa của dòng thời gian để củng cố giả thuyết của mình. Cũng vì đơn giản, tôi chưa được du hành thời gian bao giờ để có thể biết. Dẫu sao thì đây cũng chỉ là một thuyết do chính tôi nghiên cứu nên có thể cũng còn nhiều sơ hở mà tôi chưa biết tới chăng ? Nhưng tôi vẫn nghĩ là "điểm dư thừa của dòng thời gian" là có thật và chúng ta cần có thêm nhiều giả định để đàm bỏ cho một tương lai có thể chạm tới công nghệ thời gian thật suôn sẻ. Nếu ai đang đọc những dòng này và thấy rằng mình có hứng thú, thắc mắc hay có ý kiến gì cho 'điểm dư thừa của dòng thời gian" thì cứ liên hệ qua mail:
Tôi rất mong chờ ý kiến đóng góp của các bạn.
Tác giả: Lê Huỳnh Đăng Khoa