@font-face{ font-family:"Times New Roman"; } @font-face{ font-family:"宋体"; } @font-face{ font-family:"SimSun"; } p.MsoNormal{ mso-style-name:Normal; mso-style-parent:""; margin:0pt; margin-bottom:.0001pt; text-align:justify; text-justify:inter-ideograph; font-family:'Times New Roman'; mso-fareast-font-family:宋体; font-size:10.5000pt; mso-font-kerning:1.0000pt; } p.p{ mso-style-name:"Normal \(Web\)"; margin-top:5.0000pt; margin-right:0.0000pt; margin-bottom:5.0000pt; margin-left:0.0000pt; mso-margin-top-alt:auto; mso-margin-bottom-alt:auto; text-align:left; font-family:'Times New Roman'; mso-fareast-font-family:SimSun; font-size:12.0000pt; } span.msoIns{ mso-style-type:export-only; mso-style-name:""; text-decoration:underline; text-underline:single; color:blue; } span.msoDel{ mso-style-type:export-only; mso-style-name:""; text-decoration:line-through; color:red; } @page{mso-page-border-surround-header:no; mso-page-border-surround-footer:no;}@page Section0{ } div.Section0{page:Section0;}
Nhân loại chúng ta đã cùng nhau trải qua hai năm kỳ lạ, cùng nhau chứng kiến những điều lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử loài người suốt hơn cả thập kỷ qua.
Ngày 11 tháng 3 năm 2020, Đại dịch virus Corona 2019 (Covid-19) được Tổ chức y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố là Đại dịch toàn cầu. Kế hoạch của tạo hóa đã có từ trước đó, thông báo này chỉ gióng hồi chuông cảnh báo loài người đang u mê tỉnh thức.
Chúng ta bắt đầu tìm hiểu về chủng virus mới này và nhanh chóng bị hoang mang trước một núi những thông tin, có khi hoàn toàn trái chiều nhau. Người khuyên vô tư đi, lũ virus yếu ớt này chỉ như cúm mùa thông thường; người hớt hải lo lắng quá độ và chắc mẩm là chủng này cực kỳ nguy hiểm. Đa phần người dân thì mù mờ, tham gia nghe ngóng bên đây một chút, hóng chuyện bên kia một ít trong khi sắm vài chục hộp khẩu trang, nước rửa tay về trữ sẵn.
Chúng ta ở ngoài sáng, virus ở trong tối, với sự hậu thuẫn của các F0 không có biểu hiện bệnh và vô tình lây truyền virus qua giọt bắn bên ngoài cộng đồng một cách tràn lan. Khi số ca nhiễm bắt đầu tăng cao, số người chết nhiều hơn, không khí các nước căng như dây đàn, đến nỗi có thể nhanh chóng bẻ gãy vụn sự lạc quan của những người vô tư nhất. Sự chủ quan biến mất, thay vào đó là sợ hãi, lo âu, đau đớn và những lời cầu nguyện.
Khi virus hung hãn tăng dân số, ồ ạt như quân Nguyên tấn công vào không chỉ những người mắc bệnh nền mà cả những bạn trẻ đang còn phơi phới yêu đời yêu người, chúng ta thấp thỏm mong đợi vắc-xin và thuốc trị liệu như một sự cứu rỗi loài người trước cơn đại dịch khủng khiếp và nguy hiểm. Những câu chuyện thương tâm lan truyền khắp nơi, trong nước mắt.
Chúng ta bắt đầu cách ly những người nhiễm bệnh ra khỏi cộng đồng và thực hiện giãn cách xã hội. Chúng ta nhớ cồn cào những thứ thường ngày làm chúng ta phát điên như kẹt xe ở Sài Gòn, núi công việc ở văn phòng, và cả khuôn mặt khó ở của sếp.
Cuối cùng, sau tất cả, mẹ thiên nhiên đã nghiêng cán cân của mình về phía loài người, những điều mong cầu đã thành hiện thực. Bình thường mới, vắc-xin và guồng quay cuộc sống bận rộn trước kia dần trở lại. Chúng ta đã biết về kẻ địch- Virus Corona nhiều hơn, kiến thức giúp chúng ta không còn quá sợ hãi dù vẫn không thôi e dè đề phòng trước tình hình hiện tại.
Nhìn lại suốt chặng đường vừa qua, quả là không dễ dàng!
Do đó, khi cầm trên tay quyển sách được tặng “Điềm báo và Sứ mệnh- Bí mật đằng sau cơn khủng hoảng Đại dịch Covid19”, tôi không khỏi ngán ngẩm. Bởi vì trong suốt thời gian giãn cách, tôi đã nghe đến đầy tai những thông tin về bệnh dịch, thuộc nằm lòng con số tăng nhảy vọt hằng ngày, cùng với việc lục tung các trang thông tin về covid và áp dụng đủ biện pháp được bày khi nơi tôi ở là vùng cam.
Bấy nhiêu đó về Covid, với tôi đã quá đủ rồi!
Tuy nhiên, khi lật giở từng trang sách, tôi thực sự cảm thấy biết ơn về cái duyên đã mang “The premonition-Điềm báo và Sứ mệnh” đến với mình.
Trái với cảm nhận đầu tiên của tôi- tức Điềm báo và Sứ mệnh một quyển sách nói về đại dịch với những kiến thức cần biết được trình bày theo dạng “thường thức”, bao gồm lịch sử- nguồn gốc virus, cách chúng lây lan, biện pháp phòng tránh,…nhưng hoàn toàn không phải thế.
Tác giả Michael Lewis đã tạo nên một bộ phim tài liệu tuyệt vời và đầy cảm xúc với những câu chuyện xoay quanh các nhà khoa học và các quan chức y tế công cộng, những người dựa vào trực giác được đào tạo. Họ cũng chính là những anh hùng mặt áo Blu trắng dành cả sự nghiệp của mình cho nền khoa học, đã lập kế hoạch để ứng phó cho trường hợp xảy ra đại dịch toàn cầu, mà ở Việt Nam, chúng ta vẫn thân thương gọi bằng cụm từ “Tuyến đầu chống dịch.” Trong một hệ thống không được trang bị để hành động nhanh trong bối cảnh đại dịch, họ là những người nói lên những gì cần phải làm ngay bây giờ, chứ không phải tiếp tục chần chừ, chờ đợi khi chứng kiến ngày càng nhiều ca bệnh nặng và qua đời hơn.
Michael Lewis cũng đã từng bước một bóc trần những yếu kém và sự thờ ơ của những người đứng đầu Nước Mỹ khi đối mặt với Covid-19, một dịch bệnh mang tầm vóc thế kỷ mới.
Cũng trong quyển sách này, tác giả đã chỉ rõ nguồn gốc của biện pháp giãn cách xã hội và mô hình chống dịch được áp dụng ở nhiều nước hiện tại không tự dưng mà có, đó chính là một nghiên cứu của một nhóm người đã làm việc cực kỳ cực lực, nghiên cứu và đưa ra mô hình chống dịch từ năm 2005, trước khi có đại dịch Covid-19.
Nhưng ở thời điểm đó ý tưởng đã bị tổng thống Bush từ chối, cho đến khi ông đọc quyển The Great influenza của John M. Barry về cúm mùa Tây Ban Nha năm 1918, ông mới sáng tỏ và đồng ý cho tiến hành thực hiện mô hình phòng thủ sinh học này.
Bằng việc không chọn cách truyền tải thông tin với lối viết quá học thuật mà chia sẻ qua các câu chuyện với cách viết đầy cảm xúc, có sức lan tỏa và tạo nên hiệu ứng đồng cảm cao, Michael Lewis, cùng với Điềm báo và Sứ mệnh đã cung cấp thông tin về Đại dịch Covid-19 kinh hoàng một cách đầy đủ nhất với từng cung bậc cảm xúc mà loài người đã trải qua trong cơn Đại dịch Thế giới.
Dĩ nhiên, chỉ riêng với điều này, quyển sách không chỉ là tư liệu quý báu cho những nhà nghiên cứu, sinh viên y khoa hay những người “chứng kiến khoảnh khắc lịch sử” như chúng ta. Đây còn là quyển sách dành cho bất kỳ ai muốn biết chuyện gì đã xảy ra ở thời kỳ này một cách khái quát thực tế và tận tâm.
Một quyển sách đáng để chúng ta nghiền ngẫm vì lượng thông tin kiến thức mà nó mang lại, đồng thời là quyển sách khiến tim ta rung động vì những câu chuyện quá đỗi cuốn hút và chân thực.