Vợ con trong gia đình hiện nay cũng có thể bị những ông bố, bà mẹ coi như là "nô lệ" – Nguồn: Google
Vợ con trong gia đình hiện nay cũng có thể bị những ông bố, bà mẹ coi như là "nô lệ" – Nguồn: Google
XII. Nếu bạn có ý định cải thiện, hãy vứt bỏ những suy nghĩ như sau: nếu tôi bỏ bê công việc của mình, tôi sẽ không có phương tiện sống: trừ khi tôi trừng phạt nô lệ của tôi, anh ta sẽ tệ. Vì thà chết đói để thoát khỏi đau buồn và sợ hãi, còn hơn là sống trong cảnh nhiễu nhương; và thà nô lệ của bạn xấu hơn là bạn không hạnh phúc. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Có bị đổ dầu không? Một chút rượu có bị đánh cắp không? Nhân dịp nói rằng, với mức giá như vậy được bán tự do từ mỗi sự quay cuồng, với giá như vậy là bán sự yên tĩnh, nhưng không có gì là không có gì cả. Và khi bạn gọi nô lệ của mình, xem xét rằng có thể là anh ta không nghe thấy; và nếu anh ta nghe thấy, rằng anh ta sẽ không làm gì mà bạn muốn. Nhưng vấn đề là không tốt đối với anh ta, nhưng hoàn toàn tốt với bạn, rằng nó phải nằm trong quyền lực của anh ấy để bạn không bị quấy rầy.
XIII. Nếu bạn muốn cải thiện, hãy đệ trình để được xem xét ngoài ý thức và khờ dại đối với sự kính trọng bề ngoài (thể diện, sĩ diện). Ước gì được coi là không biết gì: và nếu đối với một số người, bạn có vẻ là một người có tầm quan trọng, đừng tin tưởng vào bản thân. Vì bạn nên biết rằng không dễ dàng để giữ cho ý chí của bạn trong một điều kiện phù hợp với tự nhiên và (để bảo mật) những thứ bên ngoài: nhưng nếu một người đàn ông cẩn thận về điều này, nó là một điều cần thiết tuyệt đối rằng anh ta sẽ bâng quơ người khác.
XIV. Nếu bạn muốn con cái, vợ bạn và bạn bè của bạn sống mãi mãi, bạn thật ngốc nghếch; vì bạn sẽ có những thứ không thuộc quyền năng của bạn ở trong quyền lực của bạn, và những thứ thuộc về người khác là của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn nô lệ của bạn không có lỗi lầm, bạn là một kẻ ngốc; vì bạn sẽ có cái xấu không phải là cái xấu, mà là cái gì khác. Nhưng nếu bạn muốn không thất bại trong ước muốn của mình, bạn có thể làm được điều đó. Sau đó thực hành điều này mà bạn có thể làm. Anh ta là bậc thầy của mọi người mà có quyền năng trên mọi thứ, mà người khác muốn hoặc không muốn, quyền năng để trao chúng cho anh ta hoặc để lấy chúng đi. Sau đó, bất cứ ai muốn được tự do, đừng mong muốn bất cứ điều gì hoặc tránh bất cứ điều gì phụ thuộc vào người khác: nếu anh ta không tuân theo quy tắc này, anh ta phải là một nô lệ.
XV. Hãy nhớ rằng trong cuộc sống, bạn phải cư xử như tại một bữa tiệc lớn. Giả sử rằng một cái gì đó được mang theo vòng tròn và đối diện với bạn. Hãy đưa tay ra và lấy một phần một cách lịch sự. Giả sử rằng nó đi ngang qua bạn. Đừng cản trở nó. Giả sử rằng nó vẫn chưa đến với bạn. Đừng gửi mong muốn của bạn về phía trước cho nó, nhưng hãy đợi cho đến khi nó ngược lại với bạn. Hãy làm như vậy đối với con cái, cũng như đối với người vợ, cũng đối với các văn phòng có thẩm quyền, cùng đối với sự giàu có, và bạn sẽ có lúc trở thành đối tác xứng đáng trong bữa tiệc của các vị thần. Nhưng nếu bạn không lấy bất cứ thứ gì đã đặt trước mặt bạn, và thậm chí coi thường chúng, sau đấy bạn sẽ không chỉ là một đồng-tiệc với các vị thần, mà còn là đối tác cầm quyền của họ. Vì bằng cách hành động như vậy, Diogenes và Heracleitus và những người giống như họ đã được thần thánh hóa một cách xứng đáng, và được gọi như vậy.
...