Translate: Benny.
Edit: Đắc Du.

Theo Hanoitimes – Một đại diện của chính quyền Hà Nội đã phát ngôn rằng năm dự án giao thông xây dựng – chuyển giao (BT) được phê duyệt đầu tư đã trải qua quá trình sàng lọc kỹ càng và đảm bảo phù hợp pháp luật, đáp ứng những lo ngại rằng hình thức này đã lỗi thời và một khu đất vàng có thể bị chiếm đoạt.

Năm dự án giao thông trực tiếp đã được cấp phép đầu tư gần đây theo hình thức BT đã được sang lọc kỹ lưỡng, đảm bảo tuân thủ pháp luật và hiệu quả đầu tư. Đồng thời, các dự án cũng giúp Hà Nội giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, theo ông Phạm Quý Tiên, chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội tại một buổi họp báo ngày 26/06.

Các dự án được phê duyệt đầu tư tại Hội nghị “Hà Nội năm 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển” được tổ chức vào ngày 17/06.

Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên cung cấp thông tin về các dự án đầu tư theo hình thức BT.

Thêm vào đó, quá trình rà soát các dự án BT ở Hà Nội được giám sát vô cùng nghiêm ngặt, cẩn thận tuân theo Nghị định số 15/2015/ND-CP của Chính phủ được ban hành ngày 14/02/2015 về đầu tư theo hình thức hợp tác công tư.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng làm rõ thông tin về việc Hà Nội không tiến hành đấu giá quỹ đất để lấy tiền làm đường mà chọn đổi đất lấy đường theo  hình thức BT.

“Có nhiều cách để đầu tư cơ sở hạ tầng, vì vậy, chúng ta có thể chọn cách ngắn nhất và kinh tế nhất. Không phải các cơ quan có liên quan không xem xét tiến hành đấu giá nhưng việc thực hiện không hề đơn giản.”, ông Nghĩa cho hay.

Trả lời các câu hỏi về việc tính toán giá đất cho các dự án BT, ông Nghĩa cho biết đất được định giá dựa trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành với các phương pháp khách quan.

Bộ  cũng thuê một đơn vị độc lập để xác định giá đất, sau đó được báo cáo với hội đồng thẩm định giá đất của thành phố.

“Cả quy trình là hoàn toàn khép kín, vì vậy, không  bao giờ có chuyện giá đất dự án BT thấp hơn giá của các dự án thương mại tại cùng vị trí. Không có sự chênh lệch, vì đã có thẩm định của nhiều cơ quan, nhiều bước chặt chẽ”, Ông  Nghĩa nhấn mạnh.