[Dịch] OVERRIDE - Tác giả: <3EKO
Đồng hồ điểm 2 giờ sáng ngày 21 tháng 1 năm 2025. ...

Đồng hồ điểm 2 giờ sáng ngày 21 tháng 1 năm 2025.

Trong tầng hầm của Bộ Tài chính, ánh đèn huỳnh quang kêu vo vo phía trên bốn lập trình viên trẻ tuổi. Màn hình của họ hắt ánh sáng xanh lên những chiếc bàn do chính phủ cấp, chiếu sáng những lon nước tăng lực và thẻ nhân viên. Khi các thuật toán của họ đào xới dữ liệu thanh toán trong nhiều thập kỷ, một con số liên tục tăng lên: 17 tỷ đô la trong các chương trình thừa thãi. Và vẫn tiếp tục tăng.
"Chúng ta vào được rồi," Akash Bobba nhắn tin cho nhóm. "Tất cả."
Mã của Edward Coristine đã lập bản đồ của ba hệ thống con. Các thuật toán của Luke Farritor đang theo dõi dòng tiền thanh toán qua các cơ quan. Phân tích của Ethan Shaotran tiết lộ các mô hình mà các quan chức chuyên nghiệp thậm chí không biết là tồn tại. Đến bình minh, họ sẽ hiểu rõ hơn về hoạt động của Bộ Tài chính so với những người đã làm việc ở đó trong nhiều thập kỷ.
Đây không phải là một vụ hack. Đây không phải là một vụ xâm nhập. Đây là sự gián đoạn được ủy quyền.

Trong khi các quan chức hành chính chuẩn bị các chương trình định hướng và bản ghi chào mừng, nhóm DOGE đã đi sâu vào các hệ thống thanh toán. Không có ủy ban. Không có phê duyệt. Không có thủ tục rườm rà. Chỉ có bốn lập trình viên với quyền truy cập chưa từng có và các thuật toán đã sẵn sàng để chạy.
"Điều tuyệt vời về hệ thống thanh toán," một quan chức chuyển giao nhận xét khi xem màn hình của họ, "là chúng không nói dối. Bạn có thể xoay chuyển chính sách cả ngày, nhưng tiền luôn để lại dấu vết."
Dấu vết đó dẫn đến những khám phá đáng kinh ngạc. Các chương trình được đánh dấu là độc lập cho thấy các dòng tiền được điều phối. Các khoản tài trợ được dán nhãn là viện trợ nhân đạo cho thấy những đường vòng kì lạ thông qua các mạng lưới phức tạp. Ngân sách đen từng được che đậy trong bí mật bắt đầu hé lộ dưới sự giám sát bằng thuật toán.
Đến 6 giờ sáng, các quan chức chuyên nghiệp của Bộ Tài chính bắt đầu đến làm việc. Họ phát hiện ra các hệ thống mà họ nghĩ là không thể xâm phạm đã được lập bản đồ. Các mạng lưới mà họ tin là ẩn giấu đã bị phơi bày. Các cấu trúc quyền lực được xây dựng qua nhiều thập kỷ đã bị tiết lộ trong vài giờ.
Các biện pháp phòng thủ truyền thống của họ—câu giờ quyết định, rò rỉ tin đồn thất thiệt, cản trở các yêu cầu chính đáng—tỏ ra vô dụng trước một đối thủ di chuyển nhanh hơn những gì mà hệ thống của họ có thể phản ứng. Vào thời điểm họ soạn thảo bản ghi nhớ đầu tiên phản đối hành vi xâm nhập này, ba hệ thống khác đã được lập bản đồ.

"Nếu các người rút sợi dây này," một quan chức cấp cao cảnh báo, khi quan sát các mô hình xuất hiện trên màn hình của DOGE, "cả chiếc áo len sẽ bị bung ra."
Ông ta đã không sai. Nhưng ông ta đã hiểu lầm một điều quan trọng: Đó chính xác là mục đích.
Đây không chỉ là một quá trình chuyển đổi như bao lần. Đây không chỉ là một nỗ lực cải cách như bao lần. Đây là sự khởi đầu của một điều chưa từng có: một cuộc cách mạng được thúc đẩy bởi sự chuẩn bị, ý chí của tổng thống và độ chính xác về công nghệ.
CƠ SỞ
"Nhân sự là chính sách."
Trong nhiều thập kỷ, nguyên tắc này, được nêu rõ bởi nhà chiến lược bảo thủ Troup Hemenway, vẫn là lý thuyết hơn là thực tiễn. Các chính quyền trước đây đã mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, để cố gắng bố trí các vị trí chủ chốt. Nhiệm kỳ đầu tiên của Trump chứng kiến chưa tới 100 bổ nhiệm chính trị được Thượng viện phê chuẩn vào tháng 2 năm 2017.
Mỗi sự chậm trễ đồng nghĩa với một chiến thắng khác cho bộ máy quan liêu vĩnh cửu.
Nhưng lần này thì khác.
Trong khi giới truyền thông tập trung vào các cuộc biểu tình vận động tranh cử và sân khấu chính trị, một đội quân thầm lặng đã được tập hợp. Trong các văn phòng trên khắp DC, các nhà chiến lược kỳ cựu đã vạch ra các điểm huyệt của nhà nước hành chính. Các tổ chức tư vấn đã phát triển các kế hoạch hành động cho mọi cơ quan. Các viện chính sách đã đào tạo các đội triển khai nhanh. Các quan chức được bổ nhiệm trước đây đã chia sẻ thông tin tình báo chiến trường từ những thất bại của chính quyền trước.
Đến Ngày Nhậm Chức, hơn 1.000 nhân viên đã được kiểm duyệt trước đã sẵn sàng—mỗi người được trang bị các mục tiêu rõ ràng, thẩm quyền pháp lý có cơ sở và các đường dây liên lạc trực tiếp đến mạng lưới hỗ trợ. Đây không chỉ là việc bố trí nhân sự; đó là một kế hoạch chiến đấu đã được chuẩn bị trong nhiều thập kỷ.
"Đây là trạng thái bình thường mới," Phó Tổng thống JD Vance tuyên bố từ văn phòng Cánh Tây của mình, khi nghiên cứu các luồng dữ liệu thời gian thực trên các hệ thống cơ quan. "Ông ấy đang có khoảng thời gian tuyệt vời nhất của cuộc đời mình," ông nói thêm, đề cập đến ý chí không ngừng nghỉ của Tổng thống. "Những gì chúng ta đã làm được trong hai tuần nhiều hơn bất kì ai khác làm trong nhiều năm."

Bí quyết không chỉ là tốc độ—mà còn là độ chính xác. Thay vì chờ đợi sự xác nhận của Thượng viện, nhóm chuyển giao đã ưu tiên các vị trí không cần Thượng viện xác nhận. Trong khi đảng Dân chủ chuẩn bị cho các trận chiến xác nhận truyền thống đối với các vị trí nội các, một đội quân nhân viên được đào tạo đã di chuyển vào vị trí. Các vị trí chiến lược đã được xác định. Các cơ quan pháp lý đã được vạch ra. Mạng lưới hỗ trợ đã được thiết lập.
"Chúng ta không có nhiều thời gian," Tổng thống nhắc nhở nhóm của mình hàng ngày. "Bốn năm là rất nhiều thời gian trong đời sống chính trị, nhưng không phải là một thời gian dài trong cuộc sống thực."
Sự khẩn cấp này đã thúc đẩy sự đổi mới. Khi các lập trình viên trẻ của DOGE xâm nhập vào hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính, các nhóm pháp lý được bố trí trước đã vô hiệu hóa sự kháng cự trong vòng vài giờ. Khi các quan chức chuyên nghiệp cố gắng thu hồi quyền truy cập hệ thống, họ phát hiện ra rằng thẩm quyền của DOGE đến từ các cấp độ mà họ không thể thách thức. Khi rò rỉ xuất hiện, các đơn vị ứng phó nhanh đã cung cấp các phản đề cho các phương tiện truyền thông phi chính thống như ngay lập tức.

"Khi bạn nhìn vào những người xung quanh tổng thống," Vance ghi lại, "chúng tôi đang cố gắng làm cho mọi thứ dễ dàng hơn để ông ấy có thể làm những gì ông ấy muốn trong chính phủ. Khi bạn có toàn bộ nhóm hoạt động hết công suất, bạn có thể làm được rất nhiều việc."
Bộ máy quan liêu thường trực không bao giờ nhìn thấy điều đó. Họ đã chuẩn bị cho sự kháng cự. Họ đã sẵn sàng cho các cuộc biểu tình. Họ có kế hoạch cho rò rỉ và thách thức pháp lý. Nhưng họ không có biện pháp phòng thủ nào chống lại một đối thủ đã dành nhiều năm để chuẩn bị cho khoảnh khắc này.
Đây không chỉ là việc lấp đầy chỗ trống—mà là xây dựng một cỗ máy được thiết kế để chuyển đổi cách quản trị của Mỹ. Mọi vị trí đều quan trọng. Mọi chỉ định đều có trọng lượng. Và đằng sau tất cả là một tổng thống đếm ngược không phải năm hay tháng, mà là tuần và ngày, thúc đẩy nhóm của mình tiến lên với năng lượng không ngừng.
Nền móng đã được thiết lập. Và cuộc cách mạng chỉ mới bắt đầu.
LAN RỘNG
USAID là cơ quan tiếp theo bị ảnh hưởng. Không có cuộc đột kích nửa đêm nào lần này. Không có thuật toán bí mật nào. Chỉ cần một bản ghi nhớ đơn giản trên giấy tiêu đề của cơ quan: "Theo Thẩm quyền Hành pháp..."
Các quan chức chuyên nghiệp hoảng loạn—và có lý do chính đáng. Được tạo ra bởi Sắc lệnh Hành pháp năm 1961, USAID có thể bị giải thể bằng một chữ ký duy nhất của tổng thống. Không cần sự chấp thuận của quốc hội. Không thể có thách thức nào của tòa án. Chỉ cần một nét bút, và sáu thập kỷ của mạng lưới tài chính được xây dựng cẩn thận sẽ phải đối mặt với ánh sáng ban ngày.
"Nếu các người rút sợi dây này," một quan chức cấp cao cảnh báo, khi quan sát các thuật toán của DOGE tìm kiếm cơ sở dữ liệu của USAID, " rất nhiều chiếc áo len sẽ bung ra."
Sự kháng cự là ngay lập tức—và cho thấy nhiều điều. Các quan chức chuyên nghiệp còn chưa kịp chớp mắt trước sự phơi bày của Bộ Tài chính giờ đây đã làm việc cả cuối tuần để chặn quyền truy cập của DOGE. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, những người đã bỏ qua các động thái khác, đột nhiên yêu cầu các phiên điều trần khẩn cấp. Các cựu quan chức USAID tràn ngập các phương tiện truyền thông với những cảnh báo về "mất mát kiến thức định chế" và "thảm họa ngoại giao."
Nhưng các biện pháp phòng thủ truyền thống của họ đã sụp đổ trước chiến thuật mới của DOGE. Trong khi các quan chức soạn thảo các bản ghi nhớ về "quy trình đúng đắn," các lập trình viên trẻ đã lập bản đồ dòng tiền thanh toán. Trong khi các thượng nghị sĩ lên lịch điều trần, các nhân viên được bố trí trước đã thực hiện các giao thức minh bạch mới. Trong khi các đồng minh truyền thông chuẩn bị các bài viết công kích, các thuật toán của DOGE đã phơi bày hàng thập kỷ giao dịch đáng ngờ.

Quy mô thật đáng kinh ngạc:
Sáng kiến khí hậu của EPA? Không chỉ được lập bản đồ—mà còn tìm thấy các chương trình trái phép ở 47 tiểu bang.
Mê cung DEI của Giáo dục? Không chỉ bị phơi bày—mà còn tiết lộ sự điều phối trên 1.200 chương trình.
Ngân sách đen của cộng đồng tình báo? Không chỉ được theo dõi—mà còn khám phá ra các mô hình bị che giấu trong 30 năm.
"Nhà nước hành chính vận hành dựa trên hai điều," một cố vấn cấp cao giải thích, khi quan sát các mô hình xuất hiện trên màn hình của DOGE. "Kiểm soát thông tin và dòng tiền." Đôi mắt của ông theo dõi các kết nối mới hình thành trong thời gian thực. "Chúng ta không chỉ phơi bày mạng lưới của họ—chúng ta đang viết lại DNA của họ."
Các vết nứt bắt đầu xuất hiện ở những nơi không ngờ. Một giám đốc EPA chuyên nghiệp, nước mắt chảy dài: "Tất cả những gì chúng tôi đã xây dựng..." Một cựu chiến binh USAID, tay run rẩy: "Họ ở bên trong tất cả..." Một người làm việc lâu năm tại Bộ Tài chính, đóng cửa văn phòng của mình: "Họ di chuyển nhanh hơn chúng ta có thể nghĩ."

Trên khắp Washington, các quan chức đã trải qua mọi cuộc cải cách kể từ thời Reagan bắt đầu lặng lẽ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Một Phó Giám đốc: "Sẵn sàng cho các cơ hội." Một Trưởng phòng Ban: "Khám phá những thách thức mới." Một Trưởng phòng Cục: "Đã đến lúc thay đổi."
Các thuật toán của DOGE không chỉ là các chương trình—chúng là công cụ khảo cổ, khai quật hàng thập kỷ mạng lưới bị chôn vùi. Mỗi điểm dữ liệu kết nối với một điểm khác. Mỗi khám phá tiết lộ các mục tiêu mới. Mỗi mô hình phơi bày các hệ thống lớn hơn.
"Thật tuyệt vời," một trong những lập trình viên thì thầm, khi quan sát các kết nối hình thành trên màn hình của mình. "Giống như xem một thiên hà tự vẽ bản đồ."
Đối với bộ máy quan liêu thường trực, đây không chỉ là sự thay đổi. Đó là một sự kiện diệt vong. Quyền lực của họ đến từ việc kiểm soát ai được trả tiền, khi nào họ được trả tiền và họ được trả tiền cho cái gì. Giờ đây, những sự kiểm soát đó đang bốc hơi như bình minh đốt cháy bóng tối.
Mô hình này thật tàn khốc bởi sự đơn giản của nó:
1. Lập bản đồ dòng tiền
2. Triển khai nhân viên liên kết
3. Phơi bày mạng lưới
4. Tái cấu trúc hệ thống
Vào thời điểm các quan chức soạn thảo phản đối một vụ xâm nhập, ba vụ khác đã xảy ra.
Cuộc cách mạng không chỉ lan rộng. Nó đang tăng tốc.

TÁC ĐỘNG
Chiếc xe ủi đất đầu tiên đến Springfield, Ohio lúc 6 giờ sáng một ngày thứ ba. Đến trưa, ba dãy phố ổ gà khét tiếng đã được lấp đầy. Các đoàn làm phim tin tức địa phương đến để thấy được không chỉ các đội xây dựng, mà còn có các nhà phân tích dữ liệu với máy tính xách tay, lập bản đồ từng đô la chi tiêu so với tiến độ thời gian thực.
Đây không chỉ là sửa chữa đường xá. Đây là cuộc cách mạng đang diễn ra.
Một người phụ nữ nắm lấy cánh tay của nhà phân tích, nước mắt lưng tròng. "Mười hai năm," cô thì thầm. "Mười hai năm tôi đã phàn nàn về những ổ gà này." Anh ta xoay máy tính xách tay của mình, hiển thị dòng tiền dữ liệu thời gian thực. "Nhìn này," anh nói. "Tiền thuế của bạn. Thực sự có tác dụng."
Cô nhìn chằm chằm vào màn hình. "Ôi Chúa ơi," cô thì thầm. "Nó thực sự đang xảy ra."
Trên khắp nước Mỹ, các quỹ từng bị mất trong mê cung hành chính đột nhiên tìm đường đến các vấn đề thực tế cần giải pháp. Ở vùng nông thôn Tennessee, các dự án mở rộng băng thông rộng từ lâu đã bị chôn vùi dưới thủ tục hành chính quan liêu đã bắt đầu khởi công qua đêm. Ở Michigan, các nhà máy xử lý nước đã nhận được các nâng cấp mà các quan chức đã nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nhưng chưa bao giờ phê duyệt.
Sự chuyển đổi là có thể đo lường được. Chỉ trong hai tuần:
- Hàng vạn chương trình dư thừa được xác định
- Hàng tỷ lãng phí bị phơi bày
- Hàng trăm sáng kiến trái phép bị dừng lại
- Vô số dự án địa phương được giải phóng
Nhưng số liệu thực sự? Lòng tin vào chính phủ tăng lên lần đầu tiên sau 50 năm.

Cuộc cách mạng lan rộng với độ chính xác phẫu thuật:
- Theo dõi thời gian thực thay thế các báo cáo hàng quý
- Giám sát thuật toán thay thế các hội đồng đánh giá
- Giải pháp địa phương thay thế các nhiệm vụ liên bang
- Kết quả thay thế quy trình
"Ông ấy đã làm được nhiều hơn trong hai tuần so với những gì Biden đã làm trong bốn năm và Obama đã làm trong tám năm," Vance ghi lại từ văn phòng Cánh Tây của mình. "Nhưng điều này không chỉ là về tốc độ. Điều này không chỉ là về công nghệ. Điều này không chỉ là về nhân sự. Đó là cả ba, được căn chỉnh hoàn hảo."
Đối với người Mỹ bình thường, tác động là không thể phủ nhận. Đường xá được sửa chữa. Trường học được phục hồi. Nước được tinh lọc. Nhưng quan trọng hơn, một điều khác đang được khôi phục: niềm tin.
Lần đầu tiên sau nhiều thế hệ, người dân thấy chính phủ của họ không phải là một trở ngại mà là một công cụ cho sự thay đổi tích cực.

Bộ máy quan liêu vĩnh cửu từ lâu đã hoạt động dựa trên một giả định đơn giản: tổng thống đến rồi đi, nhưng họ vẫn ở lại. Giả định đó giờ đã tan vỡ, được thay thế bằng một thực tế mới: khi sự chuẩn bị gặp gỡ quyết tâm của tổng thống, không có gì là vĩnh viễn.
"Họ nghĩ chúng tôi sẽ chậm lại," Vance nói, khi nghiên cứu các luồng dữ liệu thời gian thực trên các cơ quan. "Họ nghĩ chúng tôi sẽ sa lầy vào quy trình. Họ nghĩ chúng tôi sẽ chơi theo luật của họ."
Ông mỉm cười. "Thay vào đó, chúng tôi chỉ mới bắt đầu."
BÌNH MINH MỚI
Mặt trời mọc sớm ở Washington. Vào buổi sáng này, những tia nắng đầu tiên của nó chiếu rọi những cột đá cổ điển của tòa nhà Bộ Tài chính, đổ bóng dài trên những con phố vẫn còn yên tĩnh. Nhưng bên trong, bên dưới lớp đá cẩm thạch và đá granit, những màn hình vẫn sáng màu xanh lam. Các thuật toán của DOGE không bao giờ ngủ.
"Nhà nước hành chính được xây dựng qua nhiều thập kỷ," một cố vấn cấp cao giải thích, khi quan sát các mô hình mới xuất hiện trên màn hình. "Được xây dựng để chống lại sự thay đổi. Được xây dựng để tồn tại lâu hơn các tổng thống. Được xây dựng để bảo tồn quyền lực."
Ông ta dừng lại, theo dõi một luồng dữ liệu đặc biệt thú vị. "Nhưng họ chưa bao giờ tưởng tượng điều này. Họ xây dựng những bức tường chống lại các cuộc tấn công chính trị. Phòng thủ chống lại sự phơi bày của giới truyền thông. Lá chắn chống lại sự giám sát của quốc hội."
"Họ chưa bao giờ chuẩn bị cho các thuật toán có thể lập bản đồ mọi thứ. Cho nhân viên được bố trí trước ở khắp mọi nơi. Cho một tổng thống đếm từng tuần như thể đó là tuần cuối cùng của mình."
Các con số kể câu chuyện:
Tại Bộ Tài chính—mạng lưới được lập bản đồ, lãng phí bị phơi bày, hệ thống được thiết lập lại
Tại USAID—hàng thập kỷ dòng chảy ẩn giấu được tiết lộ, cấu trúc quyền lực bị phá bỏ
Trên khắp các cơ quan—sự dư thừa bị loại bỏ, quyền hạn được sắp xếp lại, nhiệm vụ được tập trung lại

Nhưng con số không phải là toàn bộ câu chuyện.
Hãy tưởng tượng những thay đổi đến với cộng đồng của bạn:
Springfield, Ohio, những ổ gà đã gây khó khăn cho cư dân trong mười hai năm thực sự biến mất qua đêm.
Vùng nông thôn Tennessee, nơi trẻ em cuối cùng cũng có thể kết nối với internet tốc độ cao mà cha mẹ chúng đã được hứa hẹn từ nhiều thập kỷ trước.
Ở Michigan, người dân thực sự uống nước sạch trong khi các bản ghi của các quan chức về "nghiên cứu vấn đề" phủ bụi.
Đây không chỉ là cải cách. Đây không chỉ là thay đổi. Đây là cách quản trị của Mỹ được hình dung lại.
"Tốc độ sẽ vẫn như vậy," Phó Tổng thống Vance tuyên bố tuần này. "Chỉ có các ưu tiên sẽ thay đổi."
Bộ máy quan liêu thường trực đã xây dựng nhà nước hành chính của họ trong nhiều thập kỷ, từng viên gạch quan liêu một. Họ nghĩ rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi. Họ nghĩ rằng nó quá lớn để lập bản đồ, quá phức tạp để hiểu, quá cố thủ để thay đổi.
Họ đã sai.
Bốn lập trình viên trẻ với máy tính xách tay đã chứng minh điều đó. Một nghìn nhân viên được bố trí trước đã chứng minh điều đó. Một tổng thống đếm từng tuần đã chứng minh điều đó.
Mặt trời tiếp tục mọc trên Washington. Các cột cổ điển vẫn đổ bóng. Nhưng bên trong những tòa nhà đó, mọi thứ đã thay đổi. Nhà nước hành chính cuối cùng đã gặp đối thủ của mình: sự chuẩn bị cộng với ý chí của tổng thống cộng với độ chính xác về công nghệ.
Đây không phải là hồi kết của câu chuyện. Đây chỉ là sự khởi đầu.
Cuộc cách mạng không chỉ tiếp tục. Nó đang trở thành trạng thái bình thường mới.
Và đối với những người nghĩ rằng DEEP STATE sẽ thống trị mãi mãi?
Họ sắp biết điều gì sẽ xảy ra khi những bộ óc chiến lược thông minh gặp gỡ quyết tâm. Khi sự chuẩn bị gặp gỡ cơ hội. Khi một thế hệ mới quyết định đã đến lúc thay đổi.

Cơn bão không chỉ đang kéo đến. Nó đã ở đây để ở lại.
Mặt trời tiếp tục mọc trên Washington. Nhưng bây giờ, lần đầu tiên sau nhiều thế hệ, nó chiếu sáng một điều gì đó mới mẻ:
Một chính phủ thực sự hoạt động.
Một bộ máy hành chính thực sự phục vụ.
Một hệ thống thực sự mang lại kết quả.
Cuộc cách mạng không chỉ bắt đầu.
Nó đã thắng lợi.
Nguồn:

Góc nhìn thời sự
/goc-nhin-thoi-su
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này