Google đang thử nghiệm trên Chrome nhiều loại huân chương, trong đó có loại sẽ khiến mọi trang web được nhận phải xấu hổ, danh hiệu chậm chạp. Được đăng trên nhật kí phát triển của đội ngũ phát triển, "Trong tương lai, Chrome sẽ có khả năng nhận diện các trang web tải nhanh hoặc chậm để người dùng dễ dàng nhận biết. Việc này sẽ được phân loại thành nhiều dạng và dự định của chúng tôi là thử nghiệm với nhiều lựa chọn khác nhau, từ đó xác định giá trị tối ưu cho người dùng".
Về cơ bản, trong tương lai sẽ xuất hiện một huân chương mới được thiết kế để kể cho người dùng biết trang web họ đang đợi sẽ tải chậm vì bản thân nó là vậy. Google sẽ xem xét lịch sử tải của website để đưa ra phán quyết tải chậm và cấm cờ. Sau đó, nâng cao hơn, đội Chrome sẽ đưa các vấn đề khách quan vào xem xét, như thiết bị hoặc kết nối mạng.
Hình ảnh đầu tiên về huân chương xấu hổ. Nguồn: The Verge
Hiện tại, Google đang thử nghiệm dùng một màn hình chờ để cảnh báo người dùng hoặc một thanh trạng thái biểu thị quá trình tải, xanh lá nếu nhanh và đỏ khi chậm. Đội ngũ phát triển cũng cho biết thêm: "Chúng tôi đang cố gắng tạo ra dấu hiệu gì đó sát với kết quả nghiên cứu về trải nghiệm người dùng Chrome từ những đội khác để thông báo tốc độ tải của website. Việc này phải được cân nhắc kĩ càng để vừa tạo ra trải nghiệm người dùng thoải mái vừa dễ dàng để triển khai bởi mọi lập trình viên."
Chưa rõ những loại huân chương này khi nào sẽ xuất hiện nhưng kế hoạch về chúng sẽ được Google bật mí tại Chrome Dev Summit. Công ty đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi thông báo này và sẵn sàng để nhận gạch đá. Nhưng có lẽ Google cần những phản hồi từ những lập trình viên ngay lập tức trước khi mọi thứ được đưa vào triển khai.
Bên cạnh đó Google cũng sẽ nói về tầm nhìn của mình về tương lai của Chrome tại sự kiện này, chủ yế sẽ về WebAssembly, những nền tảng mạnh mẽ và Progress Web Apps (PWAs). Hi vọng điều này sẽ nâng tầm sức mạnh của Web Apps trong khoảng thời gian không xa, tạo cảm giác như đang sử dụng Native apps.
Nguồn: The Verge