Tác giả: Jeff Smith  Ngày 16 tháng 03 năm 2018
Trong nhiều năm chúng đã chứng kiến đủ loại thông tin sai lệch trôi nổi khắp nơi trên mạng qua vô số các diễn đàn và các giao diện mạng xã hội khác nói về nhiên liệu E85 và ethanol, do đó, để phục vụ mục đích giáo dục, chúng tôi đã thu thập một số các câu hỏi thường gặp và trình bày chúng theo định dạng Hỏi-Đáp (Q&A) cho các bạn, những quý độc giả thân mến của chúng tôi. Không chần chờ thêm nữa, sau đây là 16 điều bạn cần biết để có được trải nghiệm tối ưu với nhiêu liệu E.
Q: Ethanol là gì?
A. Ethanol là một loại nhiên liệu được tạo ra bằng cách chưng cất đường. Loại nhiên liệu này được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tái tạo được, như là ngô hay mía đường. Loại nhiên liệu này có những đặc tính có lợi đặc thù khiến cho nó trở thành loại nhiêu liệu được ưa chuộng cho các loại xe hiệu suất cao và bộ môn đua xe. Hiện tại giải NASCAR sử dụng một loại xăng cho xe đua có pha 15 phần trăm ethanol, và các tay đua ở Hệ thống giải Indica Series trước đó đã chuyển từ nhiên liệu methanol sang nhiên liệu E98 và sau đó đã chuyển sang nhiên liệu E85 vào năm 2012.
Q: Nhiên liệu E85 là gì?
A: Bất cứ khi nào bạn thấy một loại xăng mà tên có tiền tố E, điều đó có nghĩa là loại nhiên liệu đó có chứa một tỉ trọng ethanol nhất định. Như vậy nhiên liệu E10 sẽ chứa 10 phần trăm ethanol, E30 chứa 30 phần trăm ethanol tính theo thể tích, v.v. Như vậy có nghĩa là E85 là một nhiên liệu có 85 phần trăm là ethanol và 15 phần trăm là xăng. Theo logic tương tự, E0 có nghĩa là xăng không chứa ethanol.
Q: Tôi nghe mọi người nói rằng nhiên liệu ethanol có gây ăn mòn.
A: Bản thân Ethanol thì không có tính ăn mòn. Nhưng nhiêu liệu E98 thường thì sẽ có khoảng 0.5 phần trăm là nước. Lý do là vì chi phí cho việc loại bỏ lượng nước dư ít ỏi đó là cực kỳ tốn kém. Khi ethanol lẫn với một lượng nước nhất định, thì hỗn hợp đó có thể gây ăn mòn, nhưng ảnh hưởng này có thể được giảm thiểu bằng những biện pháp đơn giản như là đổ đầy bình nguyên liệu trong thời gian lưu giữ xe. Điều thú vị là, ethanol cũng là một chất làm sạch tuyệt vời và sẽ tự loại bỏ lượng cặn thường được sản sinh ra bởi các loại “xăng lởm.” Ethanol thường bị nhầm lẫn với hoặc bị liên tưởng tới một loại nhiên liệu khác có tên là methanol, một loại cồn chế xuất từ gỗ hoặc từ dầu mỏ có tính ăn mòn đặc biệt mạnh đối với nhôm trần khi được bảo quản dưới dạng dung dịch. Ethanol không phải là axit và hầu như không có ảnh hưởng gì tới các cấu kiện bằng nhôm của hệ thống nhiên liệu.
Q: Chỉ số octane của nhiêu liệu E85 là bao nhiêu?
A: Các loại xăng phần nhiều được đánh giá dựa trên chỉ số chống kích nổ (Anti-knock Index - AKI) được tính bằng trung bình cộng của Chỉ số octane nghiên cứu và Chỉ số octane động cơ. Xăng trạm bơm chất lượng cao (E10) thường có chỉ số AKI phổ biến nhất là 91 hoặc 93. Nhiên liệu E85 có chỉ số octane từ 100 đến 105. Bạn sẽ bắt gặp các thông tin công bố có sự chênh lệch rất lớn về mức AKI. Chỉ số này có thể có sự khác biệt tùy theo một số các phương thức phức tạp được sử dụng trong đo chỉ số octane, trong đó thường không tính đến khả năng làm mát khí nạp của nhiên liệu E85.
Khi mà ethanol dần dần trở thành một loại nhiên liệu thay thế được chấp  nhận rộng rãi hơn, bạn sẽ thấy nhiều hơn các máy bơm xăng trộn xăng cung  cấp các lựa chọn hàm lượng Ethanol khác nhau như là E15, E30 và E85

Q: Tôi chỉ cần bơm nhiên liệu E85 vào bình xăng như bình thường là có thể chạy được?
A: Nếu xe của bạn là một chiếc Xe Sử dụng nhiên liệu linh hoạt (Flex-Fuel Vehicle - FFV) sản xuất chính hãng thì câu trả lời chắc chắn là Có. Nhưng đối với một chiếc xe ô tô kiểu cũ điển hình thì câu trả lời sẽ là Không, nếu không có sự thay đổi nhất định về lưu lượng nhiên liệu cung cấp qua thiết bị phun xăng. Các loại xe cũ sử dụng bộ chế hòa khí và và các loại xe hiệu suất cao có thể được cải tiến để có thể tận dụng các lợi ích ưu việt của loại nhiên liệu này về chỉ số octane và khả năng làm mát.
Q: Ethanol và methanol khác nhau như thế nào? Tôi thấy mọi người bảo là methanol là một thứ đồ tồi tệ và gây ăn mòn kinh khủng.
A: Ethanol (đôi khi cũng được gọi là E98) về cơ bản cũng không khác gì mấy so với rượu chưng cất – hay là rượu whiskey uống, nếu bạn thích nghĩ như vậy. 2 phần trăm còn lại thì là xăng, để nó không thể dùng để uống được. Loại nhiên liệu này có nhiều các ưu điểm của việc sử dụng cồn làm nhiên liệu trong khi có ít các tác dụng phụ không mong muốn hơn. Methanol thường được gọi là cồn gỗ, hoặc cũng có thể được sản xuất từ khí thiên nhiên. Methanol là chất độc và không được dùng để uống. Methanol cũng có năng suất tỏa nhiệt thấp hơn. Tuy nhiên năng suất tỏa nhiệt theo BTU của methanol bằng khoảng một nửa so với của xăng, tức là bạn sẽ phải đốt lượng methanol gấp đôi để sinh ra được cùng một lượng nhiệt. Methanol cũng có tính ăn mòn mạnh hơn ethanol, và đó là lý do tại sao ethanol là lựa chọn tốt hơn cho động cơ ô tô dùng trong đo thị. Các xe đua giải Indy trước năm 2006 từng sử dụng methanol, sau đó chuyển sang nhiên liệu E98 trong một thời gian ngắn và ngày nay thì chạy bằng nhiên liệu E85. Giải NASCAR gần đây đã chuyển sang dùng xăng Green E15 cho các xe đua của giải.
Q: Cồn biến tính là gì – có khác gì ethanol hay E85 không?
A: Cả hai đều được sản xuất từ ethanol, là một loại rượu mạnh được chiết suất từ rất nhiều các loại nguồn, nhưng phổ biết nhất là ngô (hay) các loại ngũ cốc. Quy trình biến tính bổ sung thêm một tỷ lệ nhỏ xăng có đặc tính như chất độc vào ethanol, khiến cho dung dịch đó gây ngộ độc khi ăn/uống phải. Điều này được thực hiện để phục vụ cho quá trình sản xuất hỗn hợp này cho các mục đích ngoài mục đích sử dụng cho con người. Ngoài thành phần phụ gia đó, phần còn lại thường là ethanol tinh khiết, mặc dù các nguồn của chúng tôi có cho biết rằng ethanol hạng dùng trong sản xuất nhiên liệu có một số tạp chất như là iso-butanol, có thể gây ngộ độc tương đối trầm trọng cho người ăn/uống phải.
Q: Liệu tôi có thể chỉ tăng kích thước của các vòi phun xăng trong bộ chế hòa khí của xe sau đó xử dụng nhiêu liệu E85 như bình thường được không?
A: Câu trả lời ngắn gọn là như vậy có lẽ sẽ không được. Xăng E85 có công suất nhiệt trên mỗi pound thấp hơn khoảng 25 đến 30 phần trăm so với nhiên liệu thông thường nên bạn sẽ cần phải tăng kích thước ở mức tương ứng cho hệ thống vòi phun. Như vậy có nghĩa là nếu hệ thống vòi phun có sẵn là cỡ 75, thì bạn sẽ cần các vòi phun có cỡ từ 100 đến 105. Điều này sẽ trở thành một vấn đề bởi vì phần còn lại của bộ chế hòa khí không được thiết kế kích thước phù hợp để đo đếm lượng nhiên liệu lớn như vậy. Sẽ tốt hơn nếu bạn đầu tư một bộ chế hòa khí được thiết kế chuyên dụng cho nhiên liệu E85. Một số các công ty có cung cấp các mẫu bộ chế hòa khí dùng riêng cho nhiên liệu E85.
Một cách nhanh chóng để đo tỷ trọng ethanol có trong nhiên liệu E85 là  dụng cụ thử ống nghiệm thủy tinh đơn giản này do hãng Holley sản xuất.  Thêm một lượng nước được chỉ định cùng với nhiên liệu và trộn lên. Nước  sẽ giúp tách xăng khỏi nhiên liệu và cho thấy tỷ trọng ethanol.
Q: Tại sao động cơ lại cần nhiều nhiên liệu E85 hơn để sản sinh năng lượng so với khi sử dụng xăng?
A: Điều này có liên quan tới thành phần hóa học của ethanol. Do ethanol có chứa oxy, loại nhiên liệu này sản sinh ít nhiên liệu hơn trên cùng một lượng nhiên liệu. Chẳng hạn, một gallon xăng thông thường sẽ sản sinh được lượng nhiệt là 114000 BTU trong khi ethanol có năng suất tỏa nhiệt thấp hơn là 76600 BTU trên gallon. Bạn sẽ bắt gặp các tài liệu ước tính mức tổn thất hiệu suất quãng đường theo dặm trên gallon khi sử dụng nhiên liệu E85 là 15 đến 18 phần trăm so vớ khi sử dụng xăng trên các loại xe sử dụng nhiên liệu linh hoạt (Flex-Fuel Vehicle - FFV). Nhưng sẽ có một thay đổi thú vị xảy ra khi bạn sử dụng nhiên liệu E85. Loại nhiên liệu này có tác dụng làm mát cao hơn rất nhiều lên khí nạp so với xăng và cũng mang lại mức chỉ số octane cao hơn nhiều là 98 đến 100. Đối với các loại động cơ hoạt động tốt hơn khi sử dụng nhiên liệu có hệ số octane cao, thì thường sẽ có sự cải thiện rõ rệt về công suất khi sử dụng nhiên liệu E85. Điều này đặc biệt đúng với các loại động cơ siêu nạp (supercharged) hay tăng áp (turbocharged). Đối với các loại xe dùng hệ thống hút gió tự nhiên, sử dụng trong đô thị, thì sẽ có sự thua thiệt về hiệu suất quãng đường khi sử dụng E85 so với khi sử dụng xăng.
Hiện nay có một vài các công ty khác nhau hoạt động trong ngành chưng  cất và tinh luyện nhiên liệu Ethanol, do đó bạn có thể sẽ thấy các logo  khác nhau.
Q: Tôi đọc được rằng tất cả các loại xăng bán tại Mỹ đều chứa 10 phần trăm ethanol. Điều đó có đúng không?
A: Không phải hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện tại khoảng 96 đến 97 phần trăm xăng tại trạm bơm bán tại Mỹ được pha ethanol ở mức trung bình là 10 phần trăm. Đây là một phần trong Tiêu chuẩn Nhiên liệu Cải tiến của EPA nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu việc sử dụng các loại phụ gia tăng octane khác được coi là nguy hiểm. Tại một số nơi trên đất nước, bạn có thể mua được xăng E0 hay nói cách khác là xăng không chứa ethanol. Tuy nhiên, các loại nhiên liệu này lại được pha với nồng độ cao hơn rất nhiều các hóa chất cải thiện octane được gọi là các chất thơm, có thể gây tăng lượng phát thải các chất độc.
Q: Tôi đã đọc được một số câu chuyện trên các tạp chí, trong đó kể rằng các động cơ siêu nạp được hưởng lợi rất nhiều từ nhiêu liệu E85. Vậy có ưu điểm nào khi sử dụng nhiên liệu E85 cho động cơ dùng hệ thống hút gió tự nhiên không?
A: Chắc chắn rồi. Đầu tiên, nhiên liệu E85 mang lại các chỉ số Octane và chỉ số chống kích nổ (AKI) tuyệt vời ở mức từ 100 đến105 octane. Điều này có thể cho phép đạt tỉ số nén tĩnh đạt lên tới 13,0 đến 14,5:1 và chắc chắn sex làm cải thiện hiệu suất động cơ kể cả khi động cơ đó đã đạt tỉ số nén 11.0:1. Đồng thời, E85 cũng làm giảm nhiệt độ không khí đi vào, do đó giúp cải thiện công suất thông qua việc làm mát không khí đi vào xy lanh. Không khí lạnh hơn thì đặc hơn, và do đó làm tăng thêm công suất. Sẽ cần có những thay đổi điều tiết đáng kể khi sử dụng nhiêu liệu E85 thay cho xăng, nhưng các động cơ tỉ số nén cao sẽ có được lợi ích rất lớn khi sử dụng nhiên liệu E85.
Nếu bạn có nhu cầu kiểm tra chính xác hơn tỷ trọng ethanol trong nhiên liệu trộn, Kent-Moore có cung cấp một dụng cụ thử có khả năng đo chính xác tỷ trọng ethanol trộn trong nhiên liệu. Bạn có thể tìm được sản phẩm này theo mã sản phẩm J44175.
Q: Tôi nghe nói trong số các ưu điểm của nhiên liệu E85 có một cái gì đó gọi là nhiệt bay hơi. Nó là như thế nào?
A: Thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất là tiềm nhiệt hóa hơi. Thuật ngữ này dùng để chỉ lượng nhiệt cần thiết để chuyển hóa một chất dạng lỏng—trong trường hợp này là nhiên liệu E85—thành khí hoặc hơi ở một nhiệt độ và áp suất cố định. Điều này có nghĩa là khi ethanol hóa hơi, nó sẽ đồng thời hút nhiệt khỏi không khí, nhờ đó làm mát không khí xung quanh. Ethanol có tác dụng làm mát gấp 3 lần, theo thể tích, so với xăng và gấp 4 lần nếu tính dựa theo năng suất tỏa nhiệt BTU. Làm mát khí nạp sẽ đồng thời làm giảm độ nhạy của động cơ với octane. Đây là lý do tại sao động cơ thường bị kích nổ sớm khi nhiệt độ khí nạp cao. Khi nhiên liệu E85 hóa hơi bên trong ống góp hơi nạp, nó sẽ làm mát không khí, giúp cho động cơ ít bị nhạy kích nổ hơn.

Q: Tôi nghe nói tỉ trọng ethanol trong các nhiên liệu E85 có thể dao động. Liệu có phương pháp đơn giản nào giúp kiểm tra tỉ trọng ethanol và xăng chính xác được hay không?
A: Hiện tại trên thị trường đã có một số loại dụng cụ thử nhiên liệu E85 giá cả phải chăng. Hầu hết các thiết bị này sẽ yêu cầu bạn cho một lượng nước nhất định vào một ống nghiệm và sau đó đổ đầy phần còn lại bằng mẫu thử nhiên liệu E85 của bạn. Phần nước đó sẽ giúp phân tách xăng và bạn sẽ có thể đọc tỉ trọng phần trăm theo vạch chia bên cạnh ống. Đây là một phép thử đơn giản có hệ số sai số tối đa là năm phần trăm. Các công cụ chính xác hơn bao gồm các thiết bị đo điện tử cầm tay có sai số chỉ trong khoảng 1 phần trăm. Cũng có các cảm biến phụ tùng gốc được thiết kế để lắp lâu dài trong ống dẫn nhiên liệu của xe. Tỉ trọng E85 sẽ thay đổi nhiều nhất vào mùa đông khi mà tỉ trọng xăng được tăng lên để cải thiện khả năng khởi động trong thời tiết lạnh cho các loại xe sử dụng nhiên liệu linh động.
Các sản phẩm động cơ nhiên liệu linh hoạt được sản xuất được thiết kế để  chạy ở các mức tỉ trọng ethanol khác nhau , do đó cần đến cảm biến hàm  lượng ethanol trong hệ thống nhiên liệu. Một vài công ty, trong đó có  Innovate Motorsports, cung cấp một loại máy đo có thể hiện tỷ trọng  ethanol trong nhiên liệu bằng cách sử dụng một trong số các loại cảm  biến nhiên liệu linh hoạt sản xuất tại xưởng này.
Q: Tôi đọc thì chỉ thấy nhiên liệu E98. Tại sao lại không phải là E100 – ethanol tinh khiết?
A: Thuật  ngữ E98 được sử dụng như một cách để phản ánh chính xác hơn tổng hàm lượng ethanol. Để phục vụ cho mục đích thực tiễn là sử dụng ethanol như một nhiên liệu, E98 về cơ bản chỉ là cồn etylic hay ethanol, pha thêm 2 phần trăm xăng để không thể dùng để uống được.
Q: Mọi người nói với tôi rằng nếu tôi đưa nhiên liệu E85 vào dùng cho chiếc xe cơ bắp đời cổ của tôi, thì tôi sẽ phải sử dụng một ống dẫn nhiên liệu PTFE chuyên dụng rất đắt tiền. Điều đó có đúng không?
A: Sẽ luôn luôn nên thay thế hệ thống nhiên liệu có sẵn của một chiếc xe đời cổ khi bạn muốn độ lên thành xe hiệu suất cao, trong đó tập trung vào việc thay thế đường ống dẫn nhiên liệu đã bị ăn mòn, bẻ cong hay bị hư hại ở các dạng khác bằng vật liệu mới hoàn toàn. Mặt dù ethanol đã bị đổ lỗi cho phần lớn các “hư hại” phát sinh từ các loại xăng cải tiến (RFG), có một thực tế cần phả chỉ ra là 25 nhiên liệu được bán tại Mỹ có chứa các chất thơm cũng gây hại nghiêm trọng cho hệ thống nhiên liệu. Qua thời gian, người ta đã chứng minh được rằng chính các chất thơm này, chứ không nhất thiết phải là ethanol, cũng có thể gây hư hại cho hệ thống nhiên liệu. Ống polytetrafluoroethylene (PTFE) ngày nay được sử dụng phổ rộng rãi trong các hệ thống nhiên liệu của xe hiệu suất cao biến cũng đồng với như các ống mà các nhà sản xuất phụ tùng gốc ngày nay sử dụng cho các hệ thống nhiên liệu nói chung. Bạn không bắt buộc phải sử dụng ống dẫn nhiên liệu kiểu PTFE, nhưng nếu có sử dụng thì nó sẽ mang lại cho bạn độ tin cậy lâu dài.
Bảo dưỡng máy bơm xăng khi sử dụng nhiên liệu E là rất quan trọng
*Dịch ảnh:
Xin hãy cẩn thận và có hiểu biết thường thức khi cất giữ máy phun xăng của bạn
Nếu vì một lý do nào đó bạn cần phải tháo rời Máy phun xăng Fuel Injector Clinic khỏi xe của bạn, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh gây hư hại:
*Đảm bảo rằng máy phun xăng được vệ sinh cẩn thận. Lý tưởng nhất thì máy phun xăng nên được vệ sinh toàn bộ trong một bể rửa siêu âm (Fuel Injector Clinic có cung cấp dịch vụ này). Để tự vệ sinh, phun dung dịch vệ sinh phanh thắng không chứa clo xuyên qua máy phun xăng và đồng thời kích xung máy phun bằng một ắc quy 9V (PP3). Xăng E-85 và thậm chí cả xăng trạm xăng thông thường (trong hầu hết trường hợp cũng đều có chứa ethanol) có thể có chứa hoặc hấp thụ nước, do đó nếu để tiếp xúc sẽ dẫn đến rỉ sét bên trong thân máy phun xăng. Trong những trường nghiêm trọng, máy phun xăng có thể bị hư hại nghiêm trọng.
*Đảm bảo rằng máy phun xăng được tẩy gỉ đầy đủ. Chúng tôi xin khuyến cáo nên dùng một loại dầu tẩy rỉ, chẳng hạn như là WD 40, để chảy qua bên trong máy phun xăng sau đã vệ sinh xong trước khi đưa vào cất giữ để loại bỏ khả năng có rỉ sét bên trong máy phun.
*Đảm bảo rằng máy máy phun xăng được bảo quản đúng cách. Để máy phun xăng trong một vật chứa kín, như là một túi zip-loc, để giữ không cho tạp chất và hơi nước thâm nhập vào máy phun xăng.
Mọi câu hỏi về công tác vệ sinh và/hoặc bảo quản máy phun có thể được gửi về [email protected], hoặc bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số 561-427-0082.
Xin cảm ơn, và chúc các bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời.
1. Gỉ tích tụ bên trong máy phun xăng do bảo quản/bảo dưỡng không đúng cách
2. Gỉ tích tụ trên lò xo có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường
3. Máy phun xăng của bạn sẽ trông như thế này khi được bảo quản/bảo dưỡng đúng cách. SẠCH TINH TƯƠM!
Q: Tôi biết rằng ngọn lửa cháy cồn gần như có thể nhìn thấy rõ trong ánh sáng ban ngày. Có phải ngọn lửa khi cháy E85 cũng nhìn rõ được như vậy không?
A: Methanol tinh khiết (cồn gỗ) khi cháy sẽ cho ngọn lửa màu xanh nhạt gần như có thể nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày. Đây có thể là hiện tượng mà bạn đang nhắc đến. Ethanol tinh khiết, tà loại cồn được dùng trong nhiên liệu E85, khi cháy sẽ cho ngọn lửa màu vàng nhạt. Trong điều kiện ánh sáng ban ngày gắt, ngọn lửa do cháy E98 sẽ rất khó có thể nhìn thấy được. Trộn thêm 15 phần trăm xăng vào với ethanol (E85) sẽ tạo ra ánh màu da cam rõ hơn rất nhiều cho ngọn lửa, do đó khiến cho ngọn lửa dễ dàng nhìn thấy được hơn trong ánh sáng ban ngày và vì thế sẽ an toàn hơn vì nó giúp bạn nhìn rõ được ngọn lửa.
Q: Tôi nghe nói nhiên liệu E85 ngày nay thì không hẳn là nhiên liệu E85 nữa. Như thế nghĩa là thế nào?
A: Tiêu chuẩn về nhiên liệu của Hiệp Hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM) và các quy định pháp lý khác ngày nay đã quy định nó là Nhiên liệu linh hoạt Ethanol thay vì E85. Điều này cho phép các điều luật về nhiên liệu quy định đặc tính của loại nhiên nhiên liệu này  trên khắp cả nước là trong khoảng từ E51 đến E83. Nếu điều đó đối với babj nghe có vẻ thật rối rắm— thì là vì đúng là nó rối rắm thật! Tóm lại là bạn sẽ phải cẩn thận với thứ nhiên liệu bơm ra từ trong những vòi bơm màu vàng đó— vì nhiều khi nó có thể không phải là nhiên liệu E85 đúng nghĩa.
Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp được cho một số lầm tưởng và một số câu hỏi kiểu “Tôi nghe nói là” mà các bạn có thể có về việc sử dụng nhiên liệu E85 và (hoặc) nhiên liệu cho xế hộp của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc!
Disclaimer/Plot twist:
1. Tất cả các nội dung chủ yếu áp dụng theo bối cảnh của Mỹ. Các bạn có thể nhận thấy là bản thân cách viết cũng hướng tới độc giả là những người sử dụng xe ô tô tại Mỹ, giúp họ dễ đọc và dễ hiểu.
2. Bài dịch không phản ánh quan điểm của người dịch về tác dụng giảm khí thải Carbon/bảo vệ môi trường của ethanol. Tác dụng bảo vệ môi trường của ethanol hiện nay vẫn đang gây tranh cãi, vì để biết được chính xác là ethanol có thực sự bảo vệ môi trường hay không thì còn phải xem xét đến nhiều vấn đề, trong đó có 2 vấn đề chính dễ nhìn thấy nhất là: 1. Nhiên liệu ethanol tuy chứa hàm lượng carbon ít hơn nhưng lại phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn nên hiệu quả về phát thải không được như đồn (đi ngó qua chút thì nhiều nguồn nói là huề vốn). 2. Các hậu quả về môi trường của việc đẩy mạnh sản xuất biofuel đại trà, chẳng hạn như là phá rừng,phá hoại môi trường, đất đai, phá hoại hệ sinh thái v.v. do mở rộng diện tích trồng các loại hoa màu phục vụ sản xuất biofuel. 3. Các chi phí đầu tư để triển khai công nghệ biofuel (sản xuất biofuel, chế tạo xe/động cơ flex fuel để thay xe cũ, số tiền bạn phải chi nhiều hơn khi dùng ethanol so với khi dùng xăng thông thường (khoảng 500$/năm, nhiều hơn 20%), v.v) có thể được sử dụng cho giải pháp khác có lợi hơn với môi trường. Tóm lại là t chả phải nhà nghiên cứu gì và thậm chỉ là còn chả tự tìm hiểu nhiều nên xin kiếu không có ý kiến gì và mọi nội dung chỉ chủ yếu về kỹ thuật như trong bài viết.

3. Thế thì tại sao lại đi dịch cái bài này? Đơn giản là vì thớt đang rảnh vcl. Và vì bản thân t thấy bài này cung cấp một số thông tin khá là thú vị về nhiên liệu nói chung và công nghiệp nhiên liệu ở Mỹ nói riêng. Trước khi đọc bài này thì t còn không biết đến sự tồn tại của mấy cái như là E10, E85, E98, v.v. (nói ra xấu hổ, còn hông biết E5 nó là cái gì luôn TTvTT), cũng không biết đến mấy thứ như là có nước dùng chỉ số AKI thay vì chỉ số octane, lửa methanol/ethanol màu gì, E85 có tác dụng làm mát khí, v.v. và sau khi đọc thì mình khá là mắt chữ O mồm chữ A. Tóm lại là mình là một con gà về mảng này (và về tất cả mọi mảng kiến thức khác trên cái cõi đời này) và mình thì khoái đọc mấy cái trivia info và hy vọng cũng có bạn nào gà gà giống mình thấy mấy cái này bổ ích.