[Dịch] 4 lý do tại sao bạn cảm thấy trống rỗng
Cho những ai đang cảm thấy trống rỗng mà không biết tại sao
Bài viết dịch từ 4 reasons why you feel empty.
Bạn đã bao giờ cảm thấy cô đơn dù không ở một mình?
Bạn đã bao giờ lạc lõng hoặc mất phương hướng trong cuộc sống?
Nếu có, bạn không việc gì phải lo lắng. Đôi khi cảm thấy như vậy là hoàn toàn bình thường.
Rất nhiều người đến từ những hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống trải qua cảm giác trống rỗng. Đôi lúc, họ không thể hiểu tại sao. Dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền hoặc nổi tiếng, thu hút hay thành công ra sao, bạn vẫn có thể cảm thấy cuộc sống của mình đang thiếu một điều gì đó. Đôi khi, lí do đơn giản là bởi một sự kiện xấu bạn đã trải qua hay một mối quan hệ độc hại mà bạn từng gặp phải hoặc có thể, sự trống rỗng đó phản ánh những vấn đề nội tâm phức tạp hơn nhiều.

1. Bạn không biết mình là ai
Nói cách khác, bạn chưa thực sự thấu hiểu bản thân. Khi bạn mất kết nối với chính mình, những gì bạn khao khát và con người bạn muốn trở thành, bạn sẽ cảm thấy như thể mình đang trôi vô định, không mục đích qua cuộc đời. Bạn có mất hứng thú với công việc, hay mối quan hệ của bạn? Bạn có dành toàn bộ thời gian của mình cho công việc hay với người thân và bạn bè chỉ để làm họ hài lòng?

Dù sao, thỉnh thoảng, có khoảng thời gian riêng là cần thiết. Những khoảng thời gian ở một mình chất lượng là để bạn có thể nhìn nhận và xem xét lại suy nghĩ, cảm xúc của mình, đánh giá lại niềm tin và giá trị của bản thân, từ đó củng cố nhận thức của bạn về chính mình.
2. Bạn không có mối quan hệ ý nghĩa nào
Một lý do khả dĩ khác cho sự cô đơn và buồn bã của bạn là sự cô lập và mất kết nối với mọi người xung quanh. Theo một nghiên cứu năm 2003 bởi Watkins, Stone và Cole, những mối quan hệ có vai trò quan trọng đối với sự hạnh phúc của chúng ta. Dù sao, không chỉ số lượng mà chất lượng mối quan hệ cũng quan trọng. Chúng ta không cảm thấy cô đơn vì thiếu bạn, mà vì thiếu sự gần gũi. Có rất nhiều người mà bạn gặp hằng ngày, nhưng nếu bạn không thể cùng cười hoặc trò chuyện thân mật với họ, thì bạn và họ chưa thực sự thân thiết.

Bạn nên có một nhóm nhỏ những người mà bạn có thể cởi mở chia sẻ, cảm thấy thoải mái khi ở cạnh và thích dành thời gian với họ. Chúng ta đều cần có những người khiến ta cảm thấy hạnh phúc, đó có thể là một người bạn, một người họ hàng hay người yêu. Niềm vui không đến từ việc nổi tiếng ra sao hay được yêu thích như thế nào, nó đến từ sự gắn kết cảm xúc giữa người với người.
3. Bạn ám ảnh với quá khứ.
Sự trống rỗng bạn cảm thấy có thể là bởi những cảm xúc chưa được giải tỏa trong quá khứ, kéo dài đến tận bây giờ. Thông thường, mọi người cảm thấy lạc lõng và cô đơn nhất sau những mất mát lớn, những cuộc chia ly hay sự thất bại. Điều này là bởi họ đã để ai hay cái gì đó, ví dụ như người yêu, bạn thân, quê nhà, trường đại học hay một thành tựu nào đó trong quá khứ, định nghĩa họ. Giờ đây, không còn những điều ấy, họ không còn biết mình là ai hay mình nên làm gì. Mặc dù nói thì dễ hơn làm nhưng chúng ta đều nên học cách thôi bám víu quá khứ và tiếp tục cuộc sống của mình.
Ám ảnh bởi sự tiếc nuối, lãng phí thời gian cho việc tự trách và tự thương hại chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn. Bạn cần phải dứt khỏi những điều trong quá khứ đang kìm chân bạn và tập trung vào hiện tại. Hãy sống cho hiện tại, tha thứ và cho bản thân cơ hội phát triển và chữa lành.
4. Bạn không có ước mơ nào trong cuộc sống
Đây là một trong những nguyên nhân phức tạp nhất. Nếu bạn không có ước mơ nào muốn hoàn thành, bạn sẽ khó tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống. Khao khát một điều gì đó cho bản thân là bản năng của con người. Mọi người đều được thôi thúc để làm những điều tuyệt vời và đạt những thành tựu cao hơn, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Bất kì ước mơ nào, từ trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, lập gia đình cho đến vận hành doanh nghiệp riêng, đều sẽ khiến một người cảm thấy mình quan trọng, rằng người đó cần làm điều gì đó ý nghĩa cho cuộc sống của mình. Theo đuổi đam mê sẽ giúp bạn tránh khỏi sự nhàm chán và trống rỗng, vì khi đó bạn đang làm điều mà bạn thấy ý nghĩa và tạo nên tác động tích cực đối với thế giới.
Cuối cùng, chỉ có bạn mới biết tại sao bản thân cảm thấy trống rỗng. Vì vậy, hãy dành thời gian nhìn vào sâu bên trong mình để hiểu những cảm xúc này đến từ đâu.

Tâm lý học
/tam-ly-hoc