Một ngày như bao ngày khác, cụ già Allan Karlsson chuẩn bị đón sinh nhật thứ 100 của mình tại viện dưỡng lão thì bất chợt, cụ nảy ra ý nghĩ trốn khỏi cái nơi chán ngắt này. Trên đường, cụ bất ngờ thấy một vali và cướp mất nó. Liệu có phải cụ già đáng thương đã quá ngán quãng đời cô độc, buồn tủi của mình mà tìm niềm vui khao khát lúc cuối đời. Không! Không! Cả cuộc đời cụ là những năm băng qua xuyên lục địa già, từng "chiến đấu" dưới trướng độc tài Franco ở Tây Ban Nha và...phe đối lập, để lại dấu chân trên con đường dãy Himalaya ngút ngàn. Và còn cả những cuộc gặp mặt các tổng thống Mỹ, rồi Stalin, Kim Nhật Thành....thậm chí chính cụ có vai trò quan trọng trong chiến tranh lạnh hơn bất kì ai, dù cụ không có tí kiến thức chính trị hay niềm tin tôn giáo nào.

Câu chuyện trên về một con người sinh ra bình thường, không hề có khả năng thiên phú nhưng có một cuộc đời đáng mơ ước chu du thiên hạ phi thường. Như những bài học ẩn dấu sau những tràng cười lăn lộn trên tường trang sách, Allan truyền cảm hứng cho những ai theo chủ nghĩa xê dịch trên từng mảnh đất Á Âu. Tinh thần lạc quan, luôn hài hước và "đừng cố gắng thay đổi những điều mình không thể", sở hữu một kĩ năng nào đó, độc thân (một sai lầm của cụ từ bé), và vài chai vodka(cực kì quan trọng) là con đường sẽ rộng mở phía trước.

Truyện lôi cuốn từ đầu đến cuối, mạch văn không ngớt những pha hài hước "chất" trên từng dòng chữ. 100 năm của Allan gần như đầy những nhân vật, dù nghiêm túc đến đâu cũng không thể không gây hài được. Một cuốn sách mang lại sự sảng khoái bất tận !!!

Đọc và cảm nhận.