Cà Mau, ngày 6 tháng 1 năm 2024. Một buổi sáng se lạnh, bầu trời rải đầy mây, và nắng vàng. Và tôi - S, ngồi ở công ty, đi làm nhưng lười biếng, viết vài dòng về cuốn sách S yêu thích.
"Đi tìm lẽ sống" - "Man's searching for meaning" - Viktor E Frank.
Ở bài viết này, S sẽ không kể, hay giới thiệu, hay review, tóm tắt lại quyển sách. S sẽ xem bài đăng này như 1 "món quà cảm xúc" của S, và nếu đủ duyên, mong các bạn mở "món quà" này ra thật nhẹ nhàng và cảm nhận nó nhé!
Nếu để giới thiệu 1 cách ấn tượng về quyển này, với S, nó đã mở ra 1 góc nhìn mới, và với góc nhìn mới này, S có thể xây dựng nên 1 mindset có thể vận dụng hằng ngày trong thực tiễn. Và mindset ấy, nó có hiệu quả với S.
Có lẽ, câu văn ấn tượng nhất trong sách với mình, là, "Người nào có lý do để sống thì sẽ có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh" - "Those who have a "why" to live can bear with almost any "how"". Để giải thích nó ra, sẽ khá là dài dòng. Với S, với cảm xúc của S - 1 đứa từ nhỏ mất mẹ, bi ba bỏ rơi và background tuổi thơ khá tệ - nguồn sống của S chính là vì "Mẹ". Mặc dù mẹ đã không còn trên thế giới này, nhưng niềm tin của S luôn đặt ở mẹ. S tin rằng, mẹ yêu S, mẹ sẵn sàng hi sinh tuổi thọ vì mình, mình sẽ sống thay mẹ, sống hạnh phúc vì mẹ, và sống để tưởng nhớ mẹ. Và dù có những đau khổ đến cùng cực, niềm tin về mẹ của mình, cũng như những ký ức của mình về mẹ, luôn vững chắc trong lòng.
Và nếu để nói về câu văn thay đổi rất nhiều mindset cũng như áp dụng thực tế trong cuốn sách, với S, là, "Khái niệm trải nghiệm cũng có giá trị như một thành công là một phương pháp điều trị, vì nó cân bằng mức độ chênh lệch của chúng ta giữa sự thành đạt bên ngoài với trải nghiệm do thế giới nội tâm đem lại". Ngắn ngọn lại, theo S hiểu, là đừng đặt 100% kì vọng vào kết quả 1 thứ gì đó, hãy đặt ít lại, và nhìn vào, tận hưởng từng quá trình bản thân đi đến kết quả đó. "Bởi vì nếu ý nghĩa cuộc sống bị phụ thuộc vào những tình huống ngẫy nhiên, ngoài tầm kiểm soát của bản thân, thì cuối cùng, dù có tìm được lối thoát hay không - mọi nỗ lực của ta đều vô nghĩa". Vì S đã dám làm, dám dấn thân vào những quá trình (để đi đến kết quả mà S mong cầu), thì S sẽ luôn học được, hoặc ít, hoặc nhiều, từ quá trình đó.
S ơi, và mọi người ơi, hãy cố lên nhé, chúng ta đang sống, và sẽ sống, đừng từ bỏ.
S xin trích dẫn 1 đoạn trong sách, thay cho kết bài: "Nếu có thể tránh được đau khổ, thì điều ý nghĩa nên làm là hãy triệt tiêu nguyên nhân của đau khổ, bởi vì chịu đựng những đau khổ không cần thiết sẽ biến ta thành ngớ ngẩn hơn là anh hùng. Mặt khác, nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh khiến mình đau khổ, thì người đó vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống tốt".