Đi tìm công thức để nói chuyện "tốt"
Công việc của mình đòi hỏi phải trò chuyện rất nhiều, gần như ngày nào mình cũng nói chuyện với người lạ,..
Công việc của mình đòi hỏi phải trò chuyện rất nhiều, gần như ngày nào mình cũng nói chuyện với người lạ, đôi khi mình còn giữ tương tác với họ trên mạng xã hội. Mình tự hào và yêu công việc tới nỗi tự phong cho bản thân cái mác là "a potential friend-maker" trên dòng mô tả của Facebook. Rồi bỗng nhiên, mình nhận thấy hành vi đáng ngờ "mới" về bản thân:
- Mình tránh né những người mình không thích nói chuyện cùng
Chuyện tránh né này, thoạt nhiên nghe có vẻ rất bình thường, nhưng bởi vì nó, mình nhận ra mọi quyết định của mình chỉ dựa trên những gì mình đã biết sẵn. Vậy còn những điều "mình chưa biết" và những điều "mình chưa biết là mình chưa biết" thì sao? Thật khó chịu nếu mình chỉ sống được hạn hẹp có vậy, mình bỗng ghét bản thân và muốn thoát ra khỏi suy nghĩ này ngay lập tức. Vậy làm sao để nói chuyện với người mình không thích, thậm chí với người không cùng quan điểm, người mà mình ghét từ đời sống cá nhân tới đời sống công việc? Dần dà, đây bắt đầu trở thành thứ skill mình muốn có nhất trong năm nay, và nó chả dễ dàng gì cả, nhất là đối với một đứa trẻ dễ dàng bùng nổ cảm xúc như mình. Một vài điều, bỗng muốn note cho bản thân, chuẩn bị cho những cuộc trò chuyện tốt hơn:
1. Mỗi người bạn gặp đều biết những điều bạn chưa biết. Vậy nên, hãy lắng nghe một cách tôn trọng, lỡ mà muốn bày tỏ quan điểm cá nhân, hãy im miệng và giữ nó ở nơi khác, lúc khác (viết blog để giải tỏa cũng là một ý hay ha).
2. Luôn cố gắng đặt câu hỏi "mở". Không cần tỏ ra thông minh và đặt những câu hỏi phức tạp, hãy để không gian cho người đối diện "mô tả" câu trả lời của họ.
3. Nếu không biết hãy trả lời không biết. Thế giới quá rộng lớn để biết hết tất cả mọi thứ và chuyện không biết cũng bình thường thôi.
4. Không đánh đồng suy nghĩ của mình với suy nghĩ của người khác. Con người được lập trình để học cách đưa ra những giả thuyết từ những gì bản thân trải nghiệm, tuy nhiên trải nghiệm của mỗi người một khác nhau, đừng cố gắng "bon chen" trải nghiệm của bạn vào người khác.
5. Hãy ngắn gọn. Tập trung vào big concept, mọi người không quan tâm tới những details mà bạn có trong đầu.

Cố lên, định nghĩa bản thân bằng hành động, không phải bằng những suy nghĩ trong đầu. Mọi sự cố gắng, dù là nhỏ nhất cũng cố gắng. Hãy quay lại đây sau vài tháng xem bản thân đã có những trải nghiệm mới nhé.
Thùy Dung và những chiếc note "tập lớn".

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than