Cùng với Chiêm tinh, Tarot,... Thần Số Học (TSH) là bộ môn Huyền học cổ đại phương Tây nghiên cứu ý nghĩa của những con số và ảnh hưởng của chúng thông qua ngày tháng năm sinh, họ tên tới tính cách và số mệnh của bạn, giúp bạn tìm thấy ý nghĩa cuộc đời và cải thiện cuộc sống của mình.
Ở Việt Nam, bộ môn này mới trở nên hot trong thời gian gần đây. Một phần vì nó đơn giản, dễ tính toán, một phần vì nó nêu ra những lỗ hổng trong tính cách của bạn và phương thức cải thiện những thiếu sót này (thay vì tốn tiền làm 1 cái lễ siêu to khổng lồ để giải nghiệp).
Nếu bạn search Google thì có hàng tá kênh thông tin để bạn tham khảo. Trên Youtube, bạn nên tìm kênh của cô Quỳnh Hương Lê Đỗ. Còn trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ đề cập đến các kiến thức cơ bản nhất của TSH, độ tin cậy, ứng dụng thực tiễn của nó và một số lưu ý khác. 
1. Cách tính các con số chủ đạo trong TSH và ý nghĩa của từng con số
Con số chủ đạo là con số thể hiện vận mệnh cuộc đời của bạn. Cụ thể hơn, nó nói rằng tính cách đặc trưng của bạn là như thế này, và bạn nên làm thế này, làm trong lĩnh vực này thì sẽ hạnh phúc. Có 11 con số chủ đạo tương ứng với 11 loại tính cách đó là: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 11, 22.
TSH có khá nhiều trường phái khác nhau, mỗi trường phái có một cách tính số chủ đạo và cách giải nghĩa khác nhau. Ở đây, chúng ta sử dụng hệ thống (được cho là) chính thống nhất đó là TSH Pythagoras (Vâng, chính xác thì nhà toán học Pythagoras đã khai sinh ra trường phái này đấy ạ).
- Đầu tiên, bạn hãy tách ngày tháng năm sinh dương lịch của mình ra thành các số đơn rồi cộng tổng các số đó.
- Lấy từng số trong kết quả cộng lại với nhau tới khi ra 1 số đơn từ 1 tới 9, hoặc 2 số đặc biệt 11, 22.
Ví dụ:
Bạn sinh ngày 25/12/1986
=> 2 + 5 + 1 + 2 + 1 + 9 + 8 + 6 = 34
=> 3 + 4 = 7
=> Con số chủ đạo của bạn là 7
Ví dụ khác: Tổng các số là 10 => Số chủ đạo là 1 + 0 = 1. Tổng các số là 38 => Số chủ đạo là 3 + 8 = 11.
- Bạn tra Google với keyword "Số 7 thần số học" (hoặc con số của bạn) sẽ ra thông tin chi tiết về con số vận mệnh của mình. Ở đây, mình sẽ chỉ nêu ra 1 vài nét tính cách cơ bản nhất:
Số 1: Thủ lĩnh, dẫn đầu, cái tôi lớn
Số 2: Ôn hòa, cảm thông
Số 3: Sáng tạo nghệ thuật, thích là trung tâm sự chú ý
Số 4: Tháo vát, sức khỏe tốt, ưa vật chất
Số 5: Tự do, cởi mở, phá cách
Số 6: Cũng là sáng tạo nhưng hướng về gia đình rất nhiều
Số 7: Trải qua nhiều biến cố, tích lũy kinh nghiệm từ những biến cố đó
Số 8: Tham vọng
Số 9: Vị tha, vì cộng đồng
Số 11: Thiên hướng tâm linh
Số 22: Nhà lãnh đạo tài ba (hoặc không gì cả).
- Sau khi đã biết con số chủ đạo của mình. Các bạn cần phối hợp thêm Biểu đồ ngày sinh. Hiểu đơn giản, biểu đồ ngày sinh là 1 khu vườn có kích thước 3x3, bạn "trồng" các con số ngày sinh vào đó xem chỗ nào dư, chỗ nào thiếu. Số nào dư thì "nhổ" bớt đi để tính cách hài hòa hơn còn số nào thiếu thì trồng thêm vào.
Ví dụ:
Bạn sinh ngày 13/02/1992 có biểu đồ như hình dưới:
Với biểu đồ này, bạn thấy hầu hết các con số nằm ở trục 1-2-3, 2 số 9 nằm bơ vơ một góc còn lại trống huơ trống hoác. Vậy bạn cần search google các nội dung sau:

"hai số 1 (hoặc 2 số 2, 2 số 9) trong biểu đồ ngày sinh TSH"
"số 3 trong biểu đồ ngày sinh TSH"
Bước này để tìm hiểu xem có số nào bị thừa hay thiếu không.
"Mũi tên 1 2 3 (mũi tên màu xanh ) TSH": Các ô liền nhau có số tạo thành mũi tên nói lên thế mạnh của bạn.
"Mũi tên trống 4 5 6 (mũi tên màu đỏ) TSH": Các ô trống liên tiếp nói lên điểm yếu của bạn.
* Sau khi đã nắm được các vấn đề cơ bản trong tính cách của mình, có ưu nhược điểm gì thì bạn có thể search thêm cách cải tạo biểu đồ ngày sinh. Ví dụ trong biểu đồ trên, để hóa giải mũi tên trống 4 5 6, bạn nên mở lòng ra, giao lưu với mọi người xung quanh, tâm sự nhiều hơn với gia đình chẳng hạn.
Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về TSH nâng cao như các nấc thang cuộc đời, các bài học cuộc đời, TSH thông qua họ tên, v.v... Những phần này mình sẽ không đi sâu để tránh loãng nội dung bài viết.
2. Độ tin cậy của TSH
Với bất cứ bộ môn Huyền học nào, nếu bạn hiểu được bản chất của nó thì sẽ biết cái gì nên tin, có thể tin và cái gì không nên tin. Với TSH, nếu bạn chỉ tìm hiểu sơ qua và áp dụng một cách máy móc thì rất có thể sẽ biến thành mê tín dị đoan. Còn nếu biết sàng lọc, TSH có thể giúp bạn hiểu được những nét tính cách cơ bản nhất của một người. Không có thống kê nào thống kê được tính chính xác của TSH, nhưng dựa vào kinh nghiệm chủ quan của mình, phần cơ bản đó chiếm khoảng 50%, 50% còn lại bạn cần thời gian để tiếp xúc thêm cũng như thông qua các kênh khác để có được hiểu biết rõ ràng. Tại sao vậy?
TSH giống như 1 tờ giấy ghi thông tin của hạt giống: Đây là giống cây gì, đặc điểm của nó là ưa hạn hay ưa ẩm, nên chăm bón thế nào... Tuy nhiên, các thông số này đã bị nhiễu ít nhiều vì các yếu tố như: Lịch ngày nay đã có sự thay đổi so với lịch cổ đại; các trường phái TSH khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau; một số người lấy ngày sinh âm lịch; một số người có tới 3 ngày sinh, v.v,... 
Mặt khác, TSH chỉ nói được về "nhân", còn "quả" thế nào lại phụ thuộc vào cách trồng và chăm bón hạt giống đó, tức là sự tác động của môi trường sống, sự giáo dục, gia đình, bạn bè... tới người được xem. Có thể nét tính cách "nóng nảy" đặc trưng của chủ thể được tìm thấy qua TSH, tuy nhiên vì cuộc sống từ bé đến lớn của người này quá an nhàn nên nét tính cách này chưa có điều kiện bộc lộ ra. Ngược lại, có thể từ bé chủ thể đã nóng nảy tuy nhiên gặp "phốt" với nó nên đã sửa đổi bản thân rồi và đến thời điểm hiện tại thì tính cách đó đã không còn nữa.
Bên cạnh đó, khi giải nghĩa tính cách người khác qua TSH, có khả năng cao là chính người được xem cũng không biết mình là người như thế nào, không nhận ra đó là tính cách của họ hoặc không chịu chia sẻ cởi mở mà chỉ im ỉm ngồi nghe xem "thầy" phán trúng hay trật.
3. Ứng dụng thực tiễn của TSH trong cuộc sống
Đầu tiên, như đã nói ở ngay đầu bài, TSH giúp bạn tìm được những thế mạnh và điểm yếu của bản thân để có biện pháp tu sửa phù hợp.
TSH cũng hữu ích cho các bạn trong việc hiểu con cái và người thân của mình. Từ đó có cách ứng xử phù hợp cũng như định hướng, động viên, giúp đỡ họ nếu cần thiết.
TSH cũng tỏ ra hữu hiệu trong công tác quản lý nhân sự, quản lý đội nhóm. Khi kết hợp với các công cụ khác như phân loại tính cách DISC, nhân tướng học, TSH giúp người quản lý có được bức tranh phác họa về tính cách và năng lực của từng thành viên trong đội nhóm để có cách sắp xếp công việc cũng như cách định hướng, cổ vũ nhân viên hợp lý. Hiện nay, TSH đã được một số công ty vận dụng vào công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên của mình.
Ví dụ:
Nhân viên có con số vận mệnh là 1: Thích tiên, phong, thủ lĩnh => bồi dưỡng trở thành team leader.
Số 2: Ôn hòa => phù hợp làm thư kí, quan văn, cố vấn.
Số 5: Thích tự do, thay đổi => là người cải cách hệ thống, sáng tạo quy trình, v.v...
Ngoài ra, nếu nắm được TSH nói riêng và các môn Huyền học khác nói chung, bạn sẽ trở nên có giá hơn trong mắt người khác. Rất nhiều người sẽ tìm đến bạn nhờ "xem" hộ, tư vấn hộ.
4. Các lưu ý khi tìm hiểu và "xem" TSH
Trước hết, bạn nên tự hỏi bản thân mình rằng mình "xem" TSH để làm gì? Bạn xem cho biết xong để đấy hay thực sự sẽ sửa đổi các điểm yếu của bản thân? Mục đích của TSH nói riêng và các môn tâm linh nói chung không phải là phán đoán tính cách hay dự đoán tương lai để chúng ta sợ hãi và phó mặc cho số phận mà là đưa ra phương hướng để sửa đổi bản thân mình. 
Khi bạn thay đổi, vận mệnh của bạn sẽ thay đổi theo. Các cụ nói "đức năng thắng số" cũng chính là như vậy.
Bạn cũng nên nhớ rằng các nét tính cách được nói đến trong TSH chỉ đơn giản là tính cách, không có nghĩa là tính cách đó tốt hay xấu. Khi nói rằng "Anh A là một người tham vọng" thì chỉ đơn giản là anh ta có tham vọng mà thôi còn chuyện anh ta phấn đấu một cách đàng hoàng hay sử dụng thủ đoạn bẩn để đạt được tham vọng của mình lại là câu chuyện khác.
Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng khi tìm hiểu về TSH hay bất cứ bộ môn nào, chúng ta cũng cần nắm vững bản chất vấn đề; phản biện, tìm tòi các vấn đề còn khúc mắc. Khi phân tích một biểu đồ ngày sinh nào cũng nên trao đổi sâu nhất có thể với thân chủ thay vì phân tích ào ào hết biểu đồ này đến biểu đồ khác và bỏ qua các vấn đề khó nhằn.
Cuối cùng, bạn đặc biệt lưu ý không nên đi "xem" TSH cho người khác, trừ khi bạn thực sự có hiểu biết sâu sắc về mặt tâm linh và tâm lý học. Lý do là khi bạn chỉ mới biết xem cơ bản, chưa chắc bạn đã xem đúng. Hơn nữa, vì người được xem không chắc là người hiểu biết và có tâm lý tốt. Nếu bạn phán đoán "cuộc đời chị nhiều sóng gió đấy", chắc chắn sẽ gây ra tâm lý chán nản, sợ hãi cho thân chủ. Điều này cũng được tính là tạo nghiệp xấu. Ngược lại, khi họ có tâm lý không tốt, tâm lý này sẽ lây ngược lại bạn và khiến bạn hoang mang theo, điều này còn được gọi là lây nhiễm trược khí. Cả 2 điều này đều không có ích cho sự phát triển của cả bạn và người được bạn xem hộ.
Trên đây là một vài ý kiến của mình về Thần Số Học. Hi vọng nó giúp ích được ai đó trên con đường phát triển bản bản thân của mình. Còn nếu bạn là một người vô thần và đã đọc đến đây, mong rằng bài viết cũng đã mang một chút gì đó mới lạ cho một ngày của bạn.
Gửi sự an yên tới tất cả mọi người.