1. German Legacy (Di sản của người Đức)

Sau năm 1945, với thoả thuận của các nước lớn thì 1 quốc gia thua trận như Đức đã bị chia đông và mất đi 1 lượng lãnh thổ lớn ở phía đông quốc gia của mình. Sau năm 1990 khi mà 2 miền Đông Đức và Tây Đức (Cộng hoà dân chủ Đức và Cộng hoà liên bang Đức) thống nhất tạo thành nước Đức ngày nay.

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử từ khi chỉ là Công Quốc Brandenburg thời trung cổ rồi thống nhất phía bắc trở thành nước Phổ rồi sau chiến tranh với Pháp và tạo thành Đế quốc Đức. Sau khi chế độ quân chủ ở nước Đức thoái trào thì chế độ Quốc Xã lên nắm quyền lực rồi sau đó là đến chế độ Cộng Sản và nền dân chủ. Có thể nói nước Đức là quốc gia duy nhất trên thế giới đã trải qua tất cả chế độ từ cực hữu Phát Xít cho đến cực tả Cộng Sản, là quốc gia bắt nguồn của 1 cuộc cách mạng công nghiệp, là nơi sản sinh ra rất nhiều các vĩ nhân thế giới và đến nay cũng đang là nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu. Đến bây giờ có thể nói nước Đức đang hoạt động rất ổn dưới 1 nhà nước dân chủ. 


2. Chủ nghĩa dân tộc trở lại ở Châu Âu.

Ở Châu Âu, người Đức cũng là dân tộc có niềm tự tôn cao nhất. Trước các cuộc chiến tranh của Napoleon, nước Đức vẫn đang bị chia rẽ bởi nhiều quốc gia và khi Napoleon thành lập liên bang sông Rhine thì người Đức cũng ý thức được cần phải đoàn kết để đánh lui lũ xâm lược người Pháp (Cơ bản nước Đức được thống nhất như ngày nay là nhờ người Pháp xâm chiếm). Sau này chủ nghĩa dân tộc của người Đức đã được đẩy lên mức cực đoan dưới thời kỳ của Hitler với mục đích dành lại lãnh thổ bị mất sau thế chiến 1 và tạo được "Không Gian Sống" cho người Đức.


Sau 2 cuộc thế chiến nước Đức đã mất đi rất nhiều lãnh thổ gốc của chính dân tộc mình đặc biệt là sau thế chiến 2, vùng Phổ- vùng đất nguyên gốc của người Đức đã mất hết về Ba Lan và Nga. Nhưng nhờ vào việc gia nhập EU, người Đức cũng được phép đi lại định cư trên các vùng đất bị mất nên khao khát chiếm lại đất đai của họ cũng được giảm. Chủ nghĩa dân tộc của người Đức đã được nhào nặn phát triển qua hàng trăm năm nhưng thực sự nền dân chủ mà người Đức được trải nghiệm ngày nay đã giúp kìm nén chủ nghĩa dân tộc của họ.

Ngày nay, với sự kiện Anh rời Eu và đặc biệt nhất là cuộc khủng hoảng người nhập cư chủ nghĩa dân tộc đã bắt đầu nổi lên ở Đức. Vô số kể người Trung Đông- Hồi Giáo đến nhập cư ở Châu Âu và ở Đức đã gây ra vô số việc bất ổn xã hội (ví dụ như thủ đô Thuỵ Điển trở thành nơi có nhiều vụ hiếp dâm nhất Châu Âu do đón nhận quá nhiều dân nhập cư). Với 1 đất nước giàu mạnh về mọi mặt như Đức thì chắc chắn người Hồi Giáo nhập cư đến sẽ không muốn trở về nữa. Cùng với tỉ lệ sinh thấp của người Đức ngày nay nhiều người cực kỳ lo sợ về việc người Hồi Giáo sẽ thay thế người Đức- Aryan trở thành người thống trị nước Đức.

Đảng NPD (Dân chủ dân tộc Đức) ngày nay là 1 đảng cực hữu hoạt động hoàn toàn theo các học thuyết tân quốc xã, tân phát xít, phân biệt chủng tộc,.. Đến năm 2014, Đảng NPD đã giành được ghế đầu tiên trong nghị viện Đức. Năm 2017 toà án quốc gia Đức đã phủ quyết việc Đảng NPD hoạt động là phạm pháp.

Đảng Afd (Alternative for Germany) mới chỉ được thành lập năm 2013 và cũng hoạt động dưới các học thuyết cánh hữu như chống Eurozone, chống người nhập cư và hôn nhân đồng tính,... Dù mới được thành lập chỉ có 4 năm nhưng Đảng này đã nổi lên rất nhanh và có thể trong cuộc bầu cử ở Đức vào tháng 9/2017 sẽ đánh bại đảng cánh tả SPD của Merkel dành chức Thủ Tướng. (Trong ảnh là chủ tịch Đảng bà Frauke Perry)

Không chỉ vậy phong trào cánh hữu, chủ nghĩa dân tộc đang dần hồi sinh trở lại ở Châu Âu sau cuộc khủng hoảng nhập cư điển hình như ở 3 nước này: 


Marie Le Pen- chủ tịch Đảng tiền tuyến dân tộc Pháp (France's Front National Party) sau khi thay thế cha mình nhậm chức chủ tịch Đảng vào năm 2011 và đến năm 2015 cha của bà đã bị khai trừ khỏi Đảng, suốt từ năm 2011 đến nay dưới sự lãnh đạo của bà Đảng đã phát triển mạnh hơn bao giờ hết, nhiều người quả quyết rằng sắp tới bà sẽ là Tổng Thống Pháp. Đảng tiền tuyến dân tộc Pháp là 1 đảnh cánh hữu hoàn toàn, từ hồi cha bà còn lãnh đạo Đảng (Jean- Marie Le Pen) ông đã nói việc người Đức tàn sát người Do Thái trong trại tập trung thời đệ nhị thế chiến chỉ là chi tiết bình thường của chiến tranh. Chính bà cũng đã nói rằng việc người Hồi Giáo xuất hiện quá đông và cầu nguyện giữa đường phố Paris chả khác gì hồi còn bị Quốc Xã chiếm đóng (Pháp là quốc gia có nhiều người Hồi Giáo nhất Tây Âu thứ nhì là Đức). Nếu lên làm tổng thống bà sẽ đưa Pháp rời khỏi Eu, sử dụng lại đồng Franc và giải quyết vấn đề nhập cư, chống chủ nghĩa đa văn hoá,...

Jimmie Åkesson chủ tịch đảng dân chủ Thuỵ Điển (Sweden Democrats)- hiện giờ đảng này là đảng lớn thứ nhì Thuỵ Điển sau đảng cầm quyền. Dù lớn mạnh nhưng trong quốc hội Thuỷ Điển thì đây cũng là đảng duy nhất bị cô lập do học thuyết cực hữu mà đảng này theo và họ cũng ủng hộ việc trục xuất người Hồi Giáo và căm thù các chính sách của các đảng cánh tả cầm quyền khắp châu âu.

 Alessandra Mussolini bà là cháu gái của trùm phát xít Ý Benito Mussolini nên bà luôn mang trong mình tư tưởng phát xít, vấn đề nhập cư ở Ý bà luôn tỏ ra gay gắt (Đặc biệt ở Rome, khi mà đất thánh Vatican tràn ngập người ngoại đạo Hồi Giáo đến sống và cầu nguyện giữa đường phố). Trước đây bà là người mẫu của Playboy và giờ bà đang là nghị sỹ quốc hội đại diện cho đảng Forza Italy của bà trước quốc hội Ý.

VIỆC TRUMP LÊN NẮM QUYỀN Ở MỸ ĐÁNH DẤU CHO SỰ TRỞ LẠI CỦA CHỦ NGHĨA DÂN TỘC TRÊN TOÀN THẾ GIỚI (ĐẢNG DÂN CHỦ CỦA OBAMA CHẲNG QUA CŨNG LÀ 1 ĐẢNG CÁNH TẢ VÀ DƯỚI THỜI OBAMA NƯỚC MỸ ĐÃ SUY YẾU ĐẾN TỘT CÙNG). ĐỒNG THỜI VỚI VIỆC ANH RỜI KHỎI EU DO BẤT ĐỒNG VỚI CÁC CHÍNH SÁCH CỦA CÁC ĐẢNG CÁNH TẢ ĐANG LÃNH ĐẠO KHẮP CHÂU ÂU (CÁC ĐẢNG CÁNH TẢ QUÁ TIN TƯỞNG VÀO VIỆC 1 QUỐC GIA ĐA VĂN HOÁ NÊN NGƯỜI NHẬP CƯ QUÁ DỄ DÀNG NHẬP VÀO CÙNG VỚI ĐÓ LÀ ĐÁNH THUẾ NGƯỜI DÂN QUÁ NHIỀU ĐỂ NUÔI TẦNG LỚP TỊ NẠN VÀ VÔ GIA CƯ, NƯỚC ANH NẾU CÒN Ở TRONG EU SẼ CÒN PHẢI TỐN QUÁ NHIỀU CHI PHÍ QUỐC GIA CHO NGƯỜI TỊ NẠN). SAU NĂM 1945, CHỦ NGHĨA DÂN TỘC GẦN NHƯ ĐÃ BIẾN KHỎI TRÁI ĐẤT NHƯNG ĐẾN GIỜ NHỜ SỰ YẾU KÉM CỦA CÁC ĐẢNG PHÁI CÁNH TẢ VÀ VIỆC NGƯỜI NHẬP CƯ ĐÃ GIÚP CHO TƯ TƯỞNG CỰC HỮU HỒI SINH.