Warning: Bài viết này là từ kinh nghiệm lẫn trải nghiệm bản thân, nó không phải chân lý hay tiêu chuẩn, không có ý đả kích hay phê phán bất cứ tổ chức nào.

1. Đi lính công an thay vì quân đội.

- Thẳng thắn mà nói, gần như đi lính chính là nỗi ác mộng của 80% các thanh thiếu niên mới tốt nghiệp cấp 3 hay đại học, cao đẳng. Rất nhiều bạn chọn cách “chạy” bằng cách này hay cách khác để tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, và hầu hết các bạn bè đồng trang lứa với tôi đều không đi lính, bọn nó bảo nhà “lo” hết rồi.
- Vậy nếu bạn không “chạy” được thì sao, bạn sẽ bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong 24 tháng (nhà nước có thể trưng dụng các bạn thêm không quá 6 tháng trong trường hợp đất nước đang gặp vấn đề, dịch hoặc thiên tai,vv…đại loại thế). Tôi cũng là 1 thanh niên phơi phới tuổi xuân xanh với tấm bằng cử nhân trong tay và sau nửa năm đi làm thì chị công an phường dễ thương thông báo “đi lính nha em” 😂 theo lời các anh trong khu phố review nếu đi bộ đội thì khá là “khổ” nên tôi đã chọn con đường thứ 2, THỰC HIỆN NGHĨA VỤ THAM GIA CÔNG AN NHÂN DÂN. Vậy nó là gì? Về cơ bản nó cũng giống như đi lính bên quân đội, chỉ khác là bạn đi lính bên ngành công an, và sau đó tôi biết mình đã lựa chọn đúng.

2. Đi lính công an: review chân thực.

- Thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân là hoàn toàn tự nguyện, cái này không bắt buộc, các bạn lên phường để nhận giấy đăng ký.
- Vì tiêu chuẩn xét đi lính công an khá cao nên chất lượng đầu vào cũng tốt, bạn có thể yên tâm các đồng chí đi cùng với mình đều là người có trình độ đại học, cao đẳng hoặc bét nhất là đã học xong c3, nên nhìn chung cách mọi người ăn nói, đối xử với nhau cũng có văn hoá cao hơn. Những hiện tượng ma mới bắt nạt ma cũ, hay nhũng nhiễu gần như không xảy ra, ít nhất là mình chưa từng gặp, tất cả đều sinh hoạt và rèn luyện trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, nếu phát hiện có sai phạm sẽ bị kỷ luật rất nặng, quá trình huấn luyện theo tôi thấy thì dễ thở hơn đôi chút, trừ khi bạn được huấn luyện làm lính cơ động (k02) thì sẽ vất vả hơn. Vào môi trường huấn luyện, xung quanh đều là sĩ quan công an nhân dân nên bạn sẽ được rèn luyện rất tốt về kỷ cương, kỷ luật, sự tự giác, tính cẩn thận và tự lập nhưng trên tinh thần khá thoải mái và không quá stress, với một đứa hướng nội, sống trong sự bao bọc của bố mẹ từ nhỏ như tôi nhưng vẫn cảm thấy ổn thì với các bạn đã bươn chải từ sớm sẽ thấy không có vấn đề gì.
- Kể từ năm 2020 đi lính CAND sẽ là 24 tháng (2 năm thay vì 3 năm như trước), quá trình huấn luyện tân binh kéo dài 3 tháng, sau khi về đơn vị mới công tác bạn có thể sẽ được cho nghỉ phép về thăm nhà 3-4 ngày (tuỳ đơn vị và tình hình xã hội), ở một số đơn vị sẽ cho bạn sử dụng thiết bị liên lạc (cái này mới xịn này) như đơn vị tôi từng đi thì có cho sử dụng điện thoại sau giờ nghỉ, miễn là bạn chấp hành và thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, bảo đảm an toàn trong ca gác, trực, các anh sĩ quan đi trước cũng sẽ tạo điều kiện hết mức để các bạn phấn đấu.

3. Một số lưu ý và mẹo nhỏ.

- Trong 3 tháng huấn luyện, tốt nhất là không nên làm tiểu đội trưởng hay trung đội trưởng, tôi từng làm tiểu đội trưởng và trải nghiệm khá là mệt, việc thiếu kinh nghiệm trong điều hành, quản lý về con người đã từng làm tôi có nhiều xích mích không đáng có với anh em trong tiểu đội, rất may là về sau anh em cũng thông cảm và bỏ qua.
- Bạn nào biết CẮT TÓC, thì báo ngay với thầy chủ quản để được trưng dụng vào đội CÂY KÉO VÀNG của đơn vị, nếu không biết cắt tóc thì ĐI HỌC CẮT TÓC ngay đi :)) sướng vãii, thử là biết 🤣 cái này khuyên thật chứ không đùa nhá
-Khi đi huấn luyện các bạn sẽ không được sử dụng điện thoại, thiết bị liên lạc giải trí nên giai đoạn đầu dễ cảm thấy stress, lời khuyên là nên đem theo sách để đọc, càng nhiều càng tốt, vừa tranh thủ mở mang kiến thức lại còn rèn luyện khả năng đọc, có nhiều đồng chí cùng phòng với tôi trước đó cả năm chả bao giờ động vào một cuốn sách nhưng giờ có thể nằm nghiền ngẫm cả 3 bộ sherlock holmes dày cộm chỉ trong 1-2 tuần. Ngoài ra đọc sách cũng giúp các bạn đỡ sa vào các thú vui độc hại như nhậu nhẹt, hút thuốc lá, cá độ,…(cá độ ở đây là cá độ nước ngọt thôi nhé 🤣 đi huấn luyện không gì quý hơn nước ngọt, bò húc muôn năm, dù nó không tốt, nhưng nó ngon :)))
- Cuối khoá huấn luyện nếu được hãy xin vào đội hậu cần, đội cơ động và điều lệnh rất cực, và tôi lăn ngay vào đội điều lệnh, dù cảm thấy rất xúc động khi đứng dưới lá cờ tổ quốc hát bài hát CAND, nhưng quá trình luyện tập cường độ cao đã từng khiến khớp chân của tôi đau suốt vài tháng sau đó, dù sao thì tôi cũng đã được vào đội điều lệnh đi đẹp nhất nên cũng gọi là có chút tự hào, nhưng mệt thật các bạn ạ 😂
- Để tiết kiệm nhất thì các bạn nên nhờ người nhà gửi đồ ăn khô (xúc xích, mì tôm, lương khô, bánh,…) theo đường bưu điện vào, cà phê gói hoặc C xủi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo thay vì các thức uống đóng chai bán ở căn tin (có giá cao hơn bên ngoài).

4. Kết.

-Một số bạn sẽ cảm thấy sợ việc thực hiện nghĩa vụ vì ngại khổ, ngại phải rời xa cuộc sống thoải mái, mất người yêu, mất việc, mất tự do, nhưng nếu bạn tham gia nghĩa vụ CAND thì mọi thứ sẽ không đến nỗi quá tệ như vậy, thời gian 2 năm này vừa để các bạn rèn luyện bản thân, ý chí, suy ngẫm lại về định hướng cuộc đời, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và nhận thức, quý trọng gia đình hơn, xa nhà mới biết mình thương bố mẹ như nào, cũng như vào đây rồi các bạn cũng sẽ có cái nhìn khách quan và thông cảm hơn đối với các chiến sĩ công an, những khó khăn và hy sinh của họ để giữ cho xã hội ổn định, an toàn văn minh. Bạn sẽ hiểu và thông cảm hơn nếu trước đây chỉ đọc các bài viết toxic trên mạng xh, ngay lúc các bạn ăn tết, đi bar, du lịch thì họ vẫn phải làm việc, trong tình hình dịch hiện nay một số đơn vị như cảnh sát biên phòng, cảnh sát quản lý trại giam…gần 1 năm nay cũng chưa được nghỉ phép để về gặp vợ con, đó là một sự hy sinh cao cả hơn là đi làm một công việc. Và cuối cùng việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi công dân, hãy thử và bạn sẽ cảm thấy nó không quá tệ đâu. Mong bài viết sẽ tiếp thêm động lực cho các đồng chí tân binh năm 2022 và chúc các em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mình ra quân đây 😎