Học những kiến thức trong sgk,nào là thời Minh ,thời Nguyên,rồi là enzim...,rồi là sin cos...nhưng em chỉ biết thế thôi,biết có giặc ngoại xâm, biết có chất nào đó có tên là enzim,biết sin2+cos2=1.....Vậy biết thế rồi thì để làm gì mọi người?Để chém gió?Để điểm cao?Để đối phó với thầy cô? Nghe lãng phí nhỉ :)) Vừa lãng phí kiến thức vừa tốn sức học :))))
 Chuyện là những năm học cấp 2,em rất siêng học vì ba me dủ học :)))Với ba mẹ cũng quản gắt nữa,điểm kém cái là ôi thôi rồi,xác định luôn,bị nói đủ kiểu.Rồi lớp 6 học hành có được cái giải khúc khích hay ba gì đó,ba mẹ thấy thế cứ đặt kì vọng cao càng cao hơn thôi.Vì thế,cũng ráng học hành kẻo sợ ba mẹ thất vọng.Đi học thêm nhiều cứ như chạy xô í.Nhưng đoạn ấy cũng chỉ quan tâm điểm chát như thế nào để ba mẹ k mắng mà thôi.Chứ đâu quan tâm gì đến kiến thức,học xong thì vứt chứ không bao giờ nghĩ rằng học cái nầy để làm gì.Bởi vì một phần chưa bao giờ nghe một ai nói rằng kiến thức này ứng dụng vào cuộc sống như thế nào cả.
Chỉ đến khi lên cấp 3,ôi trời ơi,những cái mình cày sấp mặt học ở cấp 2 đâu hết rồi.Lên cấp 3 học cái mới hả? Vậy những cái mình học làm gì vậy?Công sức 4 năm trời của tui đổ xuống sông xuống bể hết rồi,cuối cùng có cái nào ra trò đâu.AAAAAA,thế nên từ đó tui mới suy nghĩ sao lại phải học những kiến thức đó,ủa rồi nó ứng dụng như nào.Tui cũng cố gắng dành time để suy nghĩ ,để liên hệ nhưng không mọi người ạ,kiến thức bài nào cũng cả tá nhưng chưa kịp suy nghĩ liên hệ ra thì tiết sau lại thêm cả tá kiến thức nữa.Một ngày 5 tiết thì suy nghĩ ,liên hệ thế nào cho kịp.Tui cảm thấy thật là tiếc,biết thì nhiều nhưng vẫn chưa dùng được cái gì cả:)))
Cũng có thể hiểu như thế này, đối với học sinh giỏi Việt Nam khi thi hsg,học sinh phải học thật nhiêu,suy nghĩ làm được những câu khó để được điểm cao,giải cao.Còn trong cuộc thi bên Mỹ ý,người ta sẽ cho các bạn giải cao nếu bạn có một ý tưởng,một phát minh mới hay ,hữu dụng .Ví dụ như trong cuộc thi học sinh giỏi Lý,học sinh Việt Nam ai làm nhiều câu đúng là nhất thì học sinh giỏi nhất của Mỹ là người có một phát minh,sáng chế gì đó có sử dụng kiến thức vật lý mà thành công,hiệu quả.Hoặc cũng có thể hiểu như thế này.Coi kiến thức là súng thì học sinh Việt Nam ta có đủ thể loại súng nhưng lại không biết bắn hay sử dụng kiểu gì,còn học sinh Mỹ có thể chỉ có một vài súng bình thường thôi,nhưng nó biết lên đạn,biết bắn như thế nào .Thật lãng phí đúng không :(((( ( Đây là những gì mình hiểu sau khi xem anh duhocsinhmy chia sẽ,mn có thể lên youtube xem nhé ! Kênh anh ấy có từ 8 năm trước ,bây giờ kênh ấy không còn hoạt động nữa nhưng những video cũ thì phải gọi là đỉnh của đỉnh mn ạ )
Update hiện nay:Lên cấp 3 cái,từ khi nhận ra thế ,tui chẳng thèm học luôn.Chỉ khi gần thi trước 1 tuần tui cày rồi thi,xong thì vứt.Tuy cảm thấy thật ngu ngốc khi học nhiều nhưng k làm được gì,nhưng bây giờ tui cũng phải lết xác học .Thầy cô môn nào cũng gọi tên,nhất mấy môn Toán Lý Hóa nữa,eo ôi đáng sợ thật sự,ngồi học đau tim lắm.Tôi cũng chỉ học sao cho biết cái nền,cơ bản (tại tui học trường chuyên,dạy toàn nâng cao ) để thoát khỏi nỗi sợ kêu tên với đủ thi đại học thôi.Rảnh tui đọc sách rồi mằn mò làm mấy cái việc như viết content này,rồi editor....
Đây chỉ là tâm sự của riêng tui thôi.Mọi người có góc nhìn ,quan điểm hay góp ý nào khác thì hãy thoải mái bình luận nhé!