Đi Nghĩa Vụ Công An cần chuẩn bị những gì? - Review 3 tháng tân binh Nghĩa Vụ Công An
Bài viết gồm danh sách đồ chuẩn bị, chương trình huấn luyện, timeline 3 tháng, và mình gửi lời chúc đến các đồng chí khoá sau hoàn thành tốt nhé!
#NVQS, NVCA
#nghĩa vụ công an, #nghĩa vụ quân sự
#review nghĩa vụ công an
#2025
#review
Mình mới hoàn thành 3 tháng tân binh tại Trung tâm Huấn luyện 3 ở Quảng Nam, chúng mình hay gọi vui là “Chảo Lửa Thăng Bình”.
Trước khi đi mình cũng đã lên mạng tìm đọc nhiều bài viết đi NVQS/ NVCA ntn, nhưng hầu hết các bài viết đều đã cũ hoặc thông tin không đầy đủ hoặc không có thông tin gì, nên mình viết bài này nhằm giúp các bạn khóa sau biết rõ nên chuẩn bị gì, lịch trình rèn luyện ntn và trả lời các câu hỏi hay gặp.
Sau đây mình sẽ trình bày chi tiết từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc 3 tháng tân binh!
Ngoài ra bạn có thể xem thêm trên kênh: Cóng Phúc (@cong97p) | TikTok (kênh này là mình thấy không bán hàng nên review khách quan hơn, thời gian mới hơn và nó khớp nhiều với những trải nghiệm của mình)
BẮT ĐẦU:
Các bạn có thể đi NVCA bằng 2 cách sau:
Cách 1: Đăng ký tự nguyện tại công an địa phương trước khi khám sức khỏe NVQS
Cách 2: Sau khi khám đạt sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn có thể đăng ký đi NVCA được
Mình đã đi bằng cách 2 nên các bạn yên tâm là vẫn có thể đi NVCA được sau khi đạt sức khỏe NVQS nhé! (yêu cầu học lực và sức khỏe các bạn ở mức khá, tốt trở lên thì tỉ lệ đi cao hơn nhé)
Sau khi đạt khám sức khỏe NVQS thì phải làm gì? Bạn cần hoàn thành bộ hồ sơ NVCA do công an tỉnh hoặc địa phương cấp, gồm khai sơ yếu lý lịch, học bạ, giấy khai sinh,….
Phần cần làm nhiều nhất là phần viết lý lịch các thành viên trong nhà bạn, gồm bạn, anh chị em, ba mẹ, và ông bà nội ngoại (tùy chỗ sẽ yêu cầu phần ông bà chi tiết hơn), và bên phía nhà vợ nếu bạn đã kết hôn.
Nếu ba mẹ, ông bà bạn là dân di cư tới tỉnh khác hay giấy tờ bị thiếu thì sẽ khá tốn thời gian và công sức để hoàn thành như mình nhé.
Sau khi hoàn thành tất cả hồ sơ thì bạn chỉ cần đợi giấy nhập ngũ từ bên công an gửi, bạn vẫn sẽ được nhận thêm giấy đi NVQS nếu trước đó đã khám đạt.
Nhiệm vụ tiếp theo của bạn sẽ tới nhận đồ cấp phát và mua đồ cá nhân thêm.
CHUẨN BỊ GÌ CHO NVCA:
Tùy từng đơn vị thì căng tin sẽ bán giá khác, chỗ mình đồ gia dụng và đồ ăn sẽ từ 1.5 đến x2 giá thị trường. Nên ngay cả khi đã mua đồ chuẩn bị xong, bạn vẫn cần đem thêm hơn 2 triệu tiền mặt để tiêu dùng. Nhưng lưu ý hãy tự bảo quản tiền bạc, đồ dùng cá nhân cẩn thận!
Đồ đạc:
Giấy tờ:
- CCCD
- 2 triệu + tiền mặt
Đồ gia dụng: mình liệt kê theo độ ưu tiên và những thứ cần thiết, có thể đem theo những thứ khác nhưng miễn là vừa gọn nhẹ balo
- Nước rửa chén và miếng rửa chén (đừng bất ngờ vì điều này, việc rửa chén sẽ rất bon chen và hầu như không đủ dùng cho mọi người)
- Bột giặt: mua bịch lớn tầm 2kg để dành sài
- Găng tay lao động: 2 cái loại tốt vì sẽ lao động khá nhiều
- Kính bơi: nên mua trước loại tốt vì căng tin bán giá ảo ma
- Bình inox đựng nước loại lớn loại 1–2L
- Bút bi, bút xóa: 2 cái mỗi loại
- Kim chỉ: chỉ đánh dấu và chỉ khâu đồ
- Móc treo đồ: tầm 5,7 cái, không cần đánh dấu, sau này dùng chung vs anh em hết
- Kem đánh răng, bàn chải, cây vê tai, lăn khử mùi, phấn rôm em bé,...
- Bấm móng tay: rất rất cần vì sẽ có kiểm tra điều lệnh, móng tay có ngắn không
- Dao/ Máy cạo râu: mang loại điện dùng cho sạch hoặc mua loại xịn để dùng, không nên mua loại dùng 1 lần!
- Dầu gội, sữa tắm, xà bông cục: nên mua chai cỡ trung, không sợ bị xài ké đâu, nhưng phải bỏ vừa balo vì sau này có đi hành quân không được bỏ bao xách tay
Thuốc men: Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên mua, nên mua đầy đủ vì thời gian đầu sẽ cần nhiều
- Dầu gió, dầu nóng xoa bóp, salonpas (thêm: dầu thông mũi, nước nhỏ mắt, xịt thông mũi)
- Thuốc cảm, ho, sổ mũi: nên mua nhiều dể dùng lần, mới vào chưa quen môi trường và bị lây nhiễm cúm chéo nên sẽ bị bệnh vặt nhiều
- Canxi: cực kì cần trong tháng thứ 2 huấn luyện, nên mua loại tốt
- Vitamin tổng hợp: rất cần thiết để bổ sung dinh dưỡng
- C sủi, C tăng lực, C bù khoáng…: nên mua nhiều để dùng lần
- Panadol hoặc Hapacol
- Miếng dán hạ sốt
- Thuốc bôi da 7 màu
Đồ giải trí:
- Điện thoại: tùy đơn vị sẽ cho sử dụng vào cuối tuần
- Loa nghe nhạc có thẻ nhớ
- Cầu đá, banh nhựa
- Sách, truyện: đem ít thôi vì còn đi hành quân nữa
- Cờ vua, cờ tướng, cờ cá ngựa,…
- Uno, Board game (không đem bài tây)
Đồ ăn: đem vừa đủ cho tầm 1 tháng đầu thôi, lúc sau sẽ được thăm gửi vào thêm, né các tuần hành quân ra, tầm 2,3 tuần là được
- Kẹo bạc hà, kẹo cafe, kẹo socola, kẹo singum, kẹo giảm ho: nên mua vì sau này sẽ rất thèm và cần tỉnh táo
- Các loại đồ khô: ruốc, lạc rang, đậu phộng, cá bống, tóp mỡ….
- Sữa đặc, cafe, trà lipton, bột trà sữa, milo.. đồ gì giúp tỉnh táo, giải khát
- Gia vị ăn kèm, ớt, xì dầu, tương ớt, mayonaise…: rất nên đem vì sau này sẽ rất thèm
- Lương khô, ngũ cốc, socola, bánh: nên mua nhiều để dành ăn vì sẽ có những lúc tập nặng mau đói
- Trái cây
⇒ Đồ ăn không bị cấm đem đâu, tuy nhiên chỉ nên đem đồ khô ráo, ít mùi. Không cần lo đem quá nhiều vì qua giữa tháng thứ 2 mới bắt đầu hành quân, tháng đầu tiên sẽ xơi hết nhanh thôi.
Tinh thần: Miễn là bạn không ngất xỉu thì vẫn có thể tiếp tục tập luyện kkk (câu động lực của khóa K61 là vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập)
- Sẽ rất cực và bào sức cực nhiều, các bạn nên tập thể lực trước 1,2 tháng để tránh bị sốc và bệnh, hoặc chấn thương.
- Không nên kỳ vọng nhiều ở đồ ăn và cần chuẩn bị đầy đủ lương thực trước.
- Mới vào sẽ bị bệnh vặt và chấn thương nhiều, nếu bạn bệnh đau nặng tốt nhất nên xin ra quân y nghỉ dưỡng sức đến khi khỏe hẳn đi tập. TUYỆT ĐỐI không được ép bản thân vì đã có nhiều trường hợp bị chấn thương nặng ảnh hưởng lớn đến sau này.
- Môi trường nào cũng có mặt hạn chế, nên sẵn sàng và cảnh giác, tránh các trường hợp hy hữu xảy ra trong nội bộ như trộm cắp, gây gổ, xích mích,….
- Ai có bạn gái hoặc vợ con thì xác định trước tâm lý để đỡ nhớ, đăng ký thăm gặp sớm để tránh các trường hợp bị phạt không được thăm gặp
MỘT SỐ MẸO THÊM TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG
- Lót bìa các tông hay bìa cứng và làm vuông balo sẵn trước khi đi, miễn làm ba lô bạn căng ra, vuông thành góc cạnh hết là ok
- Mua 2,3 cái lót giày xịn loại 3,4 chục để đi cho êm nhé, đừng mua loại quế hay phẳng bình thường, không khử mùi nổi đâu
- Mang thêm giày bata hay giày đá banh để tập luyện và tránh bị mòn giày
- Lúc nhận đồ phải lựa đúng size mình vì lúc vô sẽ không ai đổi với mình hoặc trung tâm đổi cho đâu
- Bạn nào chăm sóc da thì chỉ mua thêm kem chống nắng và găng, tất tay chân chống nắng dùng được nhé
- Có thể dùng máy nghe nhạc và tai nghe để đỡ chán nhé, mà dùng loa để mọi người cùng nghe vui hơn
THỜI KHÓA BIỂU 1 NGÀY NTN

CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN:
Gồm 8 phần chính theo như mình còn nhớ, và sắp xếp theo độ cực, mệt mỏi giảm dần, mình sẽ review nhanh và đi chi tiết sau
- Võ: 4 bài võ 25, 38, 44, 52, các bài này các bạn có thể lên youtube xem và học thuộc càng sớm càng tốt sẽ không bị phạt sau này
- Đi điều lệnh: tập 2 kiểu đi, đi đều và đi nghiêm
- Kỹ chiến thuật vận động: lăn lê bò lết, đi khom, trườn chiến đấu, ….
- Bơi ếch: chỉ học mỗi bơi ếch, không có bơi sải hay bướm j đâu
- Đội hình dùi cui lá chắn: này là đội hình của bên cảnh sát cơ động, mặc full giáp mũ, giáp, gậy, lá chắn vừa nặng vừa thơm nhé
- Bắn súng AK và súng ngắn: lúc đi bắn thật tưởng bắn được mà toàn báo bia an toàn không :)))
- Điều lệnh CAND: cách chào, xoay, ngồi,… các tư thế cầm súng, cách di chuyển, hình thành đội hình trừ 1x2,….
- Các môn lý thuyết: Chính trị, Pháp luật, … chép bài đầy đủ và không ngủ gật là được
=》Các môn này lúc tập đều mệt nhưng lúc kiểm tra lại rất nhanh và khỏe
- Võ: 1 tháng tập.
Ngoài 4 bài võ ra, thì bạn còn phải học các đòn đánh đơn, ghép, đấm, đá, và tập sẽ dưới cái nắng 37 độ C
Mẹo: Đem theo bình nước lớn 1-2L để uống
- Đi điều lệnh: 2,3 tuần.
Xoa dầu, dán salonpas thật nhiều sẽ là cứu cánh của bạn
Mẹo: Nên mua đế giày, loại 3D giá hơn 30k,40k ấy để tránh đau và nóng chân, tùy thầy thì cho dùng giầy cá nhân tập và để dành đôi cổ cao cho cuối khóa tập bế giảng
- Kỹ chiến thuật vận động: 2,5 tuần.
Các bạn sẽ được học cách lăn lê, bò trườn với khẩu súng AK hoặc súng ngắn, đồ sẽ cực kỳ thơm và nhớp
Mẹo: Quấn vải ở khuỷu tay, và đầu gối để đỡ đau
- Bơi ếch: 1 tuần.
Nếu đã biết bơi sẽ được 1 vé chạy marathon liên tục 10 vòng mỗi buổi học và tập thể lực nâng cao. Còn không biết bơi thì sẽ phải học cấp tốc
Mẹo: Đi học bơi từ trước và coi các video dạy bơi của Ánh Viên
- Đội hình dùi cui lá chắn: 1,5 tuần.
Đội hình chữ A, chữ U, … nói chung các bạn chỉ cần để ý người bên cạnh làm sao thì làm theo
Mẹo: Quấn vải vào tay cầm lá chắn để đỡ đau và mỏi, phơi nắng mũ, áo giáp để tránh bị ẩm hôi
- Bắn súng AK: 1,2 tuần.
Có 3 bài tập nhỏ gồm: cầm giữ gạch để giữ tay vững, không rung, bài lấy đường ngắm đúng, và bài tháo lắp súng Mẹo: Đeo kính để tăng độ chính xác khi đi bắn thật, lúc tập không cần đeo đâu, chăm tập bài giữ gạch để ổn định tay và nắm rõ lý thuyết, tránh trường hợp bị cấm bắn do thao tác sai
Điều lệnh CAND: 1,2 tuần.
Này ai làm tiểu đội trưởng sẽ hơi mệt hơn vì phải nhớ câu khẩu lệnh nhiều, còn các đồng chí chỉ cần nhớ và làm theo mọi người là ổn Mẹo: không nhớ thì ghi ra giấy để không bị nhầm lẫn các hành động
Các môn lý thuyết: 2,3 tuần.
Những môn lý thuyết này chỉ cần chép bài đầy đủ và không ngủ gật, cuối khóa sẽ kiểm tra vở
TIMELINE 3 THÁNG
Tháng đầu: khỏe nhất, đừng tin ai nói là các tháng sau khỏe hơn, sai rồi, chỉ có tháng đầu là nhẹ nhất, 2 tháng tiếp là mệt đến rất mệt!
Tùy lịch cho từng đại đội sẽ khác nhau nhé, nhưng họ vẫn sẽ phân chia sao cho 2 môn nặng sẽ có thêm 1 môn nhẹ
Giữa tháng 2 sẽ có phần đi hành quân: lịch cố định thường là từ 7h đến 9h tối T2, T6, đi tầm 3, 4 lần, mỗi lần 6-9 vòng khu huấn luyện.
Mẹo: Thủ sẵn bao ni lông để cột vào balo hoặc xách tay nếu ít đồ, nhiều đồ thì nên chia cho các đồng chí khác hoặc tìm cách nào đó. Thấy đại đội trưởng có dấu hiệu thì nên lo cột balo, nhét đồ trước
Gần cuối tháng 2 là bắt đầu vào chương trình bế giảng: Bế giảng sẽ có tầm 15 khối, và sắp theo độ khỏe từ trên xuống thì khối đứng, khối mai hoa quyền, phân thế, đến khối điều lệnh, võ, kỹ chiến thuật, dùi cui lá chắn. Lúc học có gì thì lúc tập khối bế giảng như vậy.
Mẹo:
- Đánh võ tốt thì nên vào khối mai hoa quyền, phân thế luôn
- Chỉ nên vào 2 khối khi sức khỏe bạn xuất sắc, còn lại thì nên chọn 1 khối
- Khối đứng là khối dành cho những đồng chí không vào được các khối khác
- Khối dùi cui lá chắn là cho lính bộ vì các đồng chí ấy khỏe hơn
Lưu ý: Tất cả các môn bạn học đều có kiểm tra, chỉ là kiểm ít hay nhiều thôi, mà nói chung thì kiểm cũng nhanh khỏe à, lúc tập mới mệt thôi, có lỡ rớt môn thì cũng không sao đâu nhé, đừng buồn, bị không được dùng điện thoại hay lao động thêm thâu hà, kk
Tháng 3 là để tập cho bế giảng không thôi, không học gì mới nữa
Bế giảng thì các bạn cứ gõ trên tik tok hay youtube, facebook các video ấy, có điều lệnh, võ, kỹ thuật, dùi cui lá chắn
Tập tháng cuối này đỡ mệt hơn tháng thứ 2 vì bỏ đi vụ tập thể lực mà sáng chiều chỉ tập cho khối, tới giai đoạn này thì cũng gần chúc mừng rồi đấy, sắp kết thúc rồi
Các bạn sẽ làm quen với các từ như luyện tập, hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt, trời quơi, làm hoài, bị ăn chửi hoài rồi tới ngày cuối cũng như vậy thôi kaka
Tầm ngày 15 - 21 tháng 5 là kết thúc 3 tháng huấn luyện, tùy năm nó cho kết thúc sớm hay muộn, nên không cố định được
Nếu các bạn đã tới đây rồi thì xin chúc mừng các đồng chí đã hoàn thành! Kết thúc chuỗi ngày phơi nắng chang chang, tranh nhau miếng nước, thịt mỡ, canh đại dương, song quyền hạ thổ, bật cóc, ke tay ke chân đi đều, ngả sấp không lộn, ngã sấp lộn ngửa, ngã ngửa lộn sấp rầu đấy kaka.
LƯU Ý:
Nên tuân thủ nội quy để tránh bị phạt cá nhân hoặc phạt tập thể
Lễ phép, chào hỏi cấp trên và tránh ngơ ngơ để ít bị phạt
Tuyệt đối không gây lộn hoặc trộm cắp
Có thể đem sách vở vào học thoải mái nếu bạn còn sức học
Đừng quá áp lực bản thân vì sau 3 tháng tân binh xong là xong, và sẽ ổn hơn nhiều
Lúc tập luyện, nước sẽ là thứ cực kì cực kì nhu cầu cao nên là luôn luôn chuẩn bị sẵn trước để đỡ chết khát
SAU 3 THÁNG TÂN BINH
Này là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn, sau khi xong 3 tháng huấn luyện thì sẽ được phân về 4 đơn vị của tỉnh, tùy vùng chỗ thì đơn vị sẽ có sự “comfortable” và số lượng khác nhau, này là sắp xếp từ most tới least ở tỉnh mình
1. Hỗ trợ tư pháp: lấy tầm 10 đồng chí
2. Trại giam: lấy 80 đồng chí
3. Cơ động: chia ra làm 2 cái nhỏ là cơ động chiến đấu và cơ động bảo vệ mục tiêu, lấy 80 đồng chí
4. PCCC: lấy tầm 50 đồng chí
Trước khi phân về các đơn vị mới thì tùy tỉnh sẽ cho các bạn học 15 ngày kỹ năng PCCC. Đà nẵng là không phải học này, các tỉnh khác như quảng nam, huế, quảng trị, quảng ngãi thì phải học, trong thời gian này mới được phát đồ cảnh sát mới nhé. Học cũng khỏe thôi hà, rất khác so với hồi tân binh đấy, có thể phải tập thích nghi luôn kkk.
MỘT SỐ CÂU HỎI THÊM:
Bị cận có được đi NVCA không?
⇒ Có nhe, miễn là dưới 1,5 là vẫn được, mình bị cận 0,75 nè, và các bạn có thể mang kính đi cũng được, nhưng nên cất kính kẻo mất hoặc làm hư trong quá trình rèn luyện
Bị một số bệnh nền thì có đi được không?
⇒ Cũng tùy nhe, lúc khám không bị lòi ra thì không sao, chứ vô tập rồi mới thấy, tùm lum kiểu bệnh phát sinh luôn mà vẫn đi bình thường hà. Mà ai bị da liễu thì điều trị trước để tránh bị trầm trọng hơn và lây nhiễm mọi người nhé.
Nhà không quen ai hay có điều kiện thì có đi được không?
⇒ Vẫn được nhe, mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như năm bạn tuyển bao nhiêu quân, phường xã bạn tuyển bao nhiêu, học lực, hồ sơ, lý lịch bạn, nhà bạn ntn sẽ đều ảnh hưởng đến kết quả có được đi hay không. Nên là nếu bạn cảm thấy hồ sơ bạn ổn thì đăng ký tự nguyện sớm sẽ có khả năng đi cao hơn.
Mình rớt NVCA thì có phải đi NVQS không?
⇒ Tất nhiên là có rầu nhe bạn, không thoát được đâu con giai
Đi NVCA có khỏe hơn NVQS không?
⇒ Khỏe thì khỏe hơn lúc sau này, nhưng 3 tháng tân binh lại cực hơn NVQS trong việc luyện tập
Trường hợp nào thì miễn hoặc hoãn đi NVQS, NVCA?
⇒ Cái này các bạn tham khảo:
https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/ho-tro-phap-luat/tu-van-phap-luat/69932/can-thi-bao-nhieu-do-duoc-di-nghia-vu-cong-an-2025#:~:text=Điểm của các mức độ cận thị khi,5D trở lên sẽ chấm là 06 điểm.
Về đơn vị mới có được sử dụng đt, laptop không?
⇒ Tùy chỗ cho dùng he, hên xui may rủi thôi
Bị bệnh hoặc chấn thương nhiều, nghỉ tập luyện nhiều thì có tính là hoàn thành khóa huấn luyện tân binh?
⇒ Vẫn được tính nhe, nhưng xếp loại của bạn có thể sẽ dưới mức tốt và không ảnh hưởng gì khi phân về đơn vị mới cả
Bao lâu thì được thăm gặp?
⇒ Tùy đơn vị, chỗ mình cuối tuần là được, nhưng đăng ký được số lượng ít, có thể “lách” bằng cách đi ghép
Có được gửi đồ vào không?
⇒ Cũng tùy chỗ, chỗ mình vẫn được gửi, mà đồ ăn sẽ hơi bị hạn chế hơn đồ gia dụng
Thank you các bạn đã đọc, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

Giáo dục
/giao-duc