Hình: Mô hình Design Thinking (Nguồn: Chôm chỉa)
Design thinking là một framework để giúp mọi người thiết kế giải pháp cho một vấn đề nào đó một cách hiệu quả nhất.
Để giải quyết các vấn đề đời sống, như giặt đồ chẳng hạn, con người ta từ ngàn đời đã sáng tạo, tạo ra các sản phẩm để giặt đồ rất hiệu quả rồi, mà người ta chẳng biết Design thinking là cái *beep* gì hết. Cũng giống như khái niệm “Gamification”, khái niệm “Design Thinking” là một khái niệm mới cho những điều cũ, được người ta tổng quát hóa nó lên, tạo thành các lý thuyết, quy tắc và quy trình để có thể truyền đạt cho nhiều người nữa. Chứ nó không phải là một thứ được phát kiến ra gần đây. Ông cha ta đã dùng Design thinking từ ngàn đời nay để tạo ra nhà cửa, thuyền bè, chăn nuôi, trồng trọt.
Ủa, vậy ông cha đã dùng khỏe re rồi thì mắc chi phải sinh ra thêm cái khái niệm đó chi cho rối rắm vậy. Lâu nay người ta vấn thiết kế sản phẩm ầm ầm đấy thôi. Xin thưa là không có thừa. 
Design Thinking ra đời vì có sứ mệnh dành cho nó đó.
Tăng nhanh tốc độ
Lâu nay người ta vẫn thiết kế, nhưng xét lại các sản phẩm làm ra thì ta có thể thấy nhiều thất bại hơn thành công. Để làm được cái máng heo chuẩn thì gia đình nọ đã thử 12 kiểu mẫu khác nhau trong 3 năm, sau đó mới tìm ra được một mẫu tối ưu nhất. Design Thinking giúp chúng ta rà soát trọn vẹn vấn đề, tư duy thích hợp để tìm ra giải pháp tối ưu. Giờ chúng ta ngồi thiết kế máng heo thì có thể chỉ mất 3 tuần. Tuần 1 phân tích và làm bản mẫu 1, tuần 2 phân tích chỉnh sửa làm bản mẫu 2, tuần 3 phân tích chỉnh sửa và hoàn thiện thiết kế. Thời đại mới rồi, làm ăn phải như thế chứ.
Tạo ra giải pháp tốt nhất.
Với nguyên lý đặt con người làm trung tâm của sản phẩm. Design Thinking thúc đẩy các giải pháp và sản phẩm phải mang tính hữu dụng cao nhất với người dùng. Có lẽ nhiều nhất là các startup về công nghệ đã tạo ra những sản phẩm trông thì ngầu nhưng lại không phục vụ được con người. Và rồi trở thành lãng phí. Với cách tiếp cận Design Think ngay từ đầu, có thể họ đã tìm ra các giải pháp tốt hơn.
Có thể dạy được
Giờ một người thợ mộc muốn truyền nghề cho một người khác mà không có các lý thuyết căn bản, thì cách duy nhất là lôi học trò làm cùng mình trong 1–2 năm để nó học hỏi.
Thời đại này con người ta vội lắm, không lâu như vậy được. Kỹ năng thiết kế ra dịch vụ và sản phẩm hữu dụng là rất quan trọng, và rất nhiều người cần biết đến nó. Nên để có thể quảng bá, truyền đạt những kiến thức đó, thì người ta phải nghiên cứu và khái quát hóa các quy trình thiết kế lại, đặt cho nó một cái tên Design Thinking và đem dạy lại.
Như mình chưa được ai dạy trực tiếp về Design Thinking bao giờ cả, chỉ được trò chuyện ngắn cùng một số anh chị, và đọc tài liệu của tụi nước ngoài viết, mà mình cũng tự tín nắm được tinh thần của nó và cũng áp dụng vào các dự án như ai vậy :D.