Có một dạo, Roma và Napoli như những người anh em. Họ gắn kết với nhau nhằm mục đích chống đỡ trước thế lực của các đội phương Bắc nước Ý như Juventus, Inter và Milan. Từ đó Derby del Sole (Derby mặt trời) hay thi thoảng gọi là Derby del Sud (Derby phía Nam) ra đời.
Họ gắn bó mật thiết đến nỗi dù trận đấu diễn ra ở San Paolo hay Olimpico thì khán giả đều ngồi lẫn vào nhau, không chỉ ở khán đài bình thường mà ở cả khu vực curva của các ultra. Curva Sud sẽ hát vang "Napoli Napoli" để cổ vũ ngược lại lời hô vang "Roma Roma" của các Azzurri. Trước mỗi trận đấu, hai người cầm cờ, một Romanista và một Partenopeo sẽ trao đổi cờ cho nhau hoặc cầm cờ diễu hành khắp sân vận động.
Những năm 1980 là thời kỳ bùng nổ của các hội nhóm ultra và cũng chính từ đây mối quan hệ giữa hai đội xấu dần đi. Mô hình curva sud của Roma được nhiều hội nhóm cổ động viên bắt chước, nhưng Napoli lại làm chuyện đó một cách thái quá hơn cả. Partenopei nhái mọi lời hò reo của Roma, mượn tên hội fan Roma đổi thành tên Napoli. Năm 1984, Roma không còn là một thế lực miền Nam duy nhất đối đầu với phương Bắc, khi Napoli ký hợp đồng với Maradona và trỗi dậy như một ứng viên cho Scudetto.
Những mâu thuẫn nhỏ nhặt từ chuyện sắp xếp chỗ ngồi, xích mích giữa hội nhóm cổ động viên đến chuyện "lớn" khi Napoli đem về một cựu cầu thủ Lazio rồi đội bóng xứ Naples vô địch năm 1987, đã biến lời hò reo thành công kích và làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên.
Năm 2001, Roma đến San Paolo với ý định ăn mừng Scudetto nhưng thay vào đó lại trở thành nạn nhân của "gạch đá", những cái khạc nhổ và tệ hơn thế nữa. Một trận đấu tại Coppa Italia năm 2005 trở thành chiến trường: 31 cảnh sát bị thương, 15 ultra Napoli bị bắt giữ và trụ sở cảnh sát San Paolo bị tấn công. Bạo lực leo thang sau cái chết đầy bi kịch của Ciro Esposito vào năm 2014, vượt trên cả những định nghĩa về bóng đá, hay thể thao.
Trở lại với trận derby giữa Roma và Napoli vào Chủ Nhật này, mọi cán cân đều đang nghiêng về phía đội bóng xứ Naples khi họ đã thắng liên tiếp 8 trận đầu mùa, trong khi đó Roma đã thua đến 3 trận. Về tương quan lực lượng, ngoài chấn thương của Manolas thì Partenopei có được lực lượng mạnh nhất. Trong khi đó, Giallorossi thiếu vắng 3 trụ cột là Spinazzola, Zaniolo và Smalling.
Roma, có chăng là lợi thế sân nhà cùng kỷ lục 42 trận bất bại trên sân nhà của Mourinho tại Serie A. Trong 8 trận trên sân khách vừa qua Napoli đều giành chiến thắng và họ ghi ít nhất 2 bàn mỗi trận. Roma thì đã thắng 6 trận gần nhất trên sân nhà và trong 5 trận sân nhà gần nhất Roma đều giành chiến thắng ở cả hai hiệp.
Mourinho đã đối đầu với Spalletti 4 lần đều ở mùa 08/09, khi đó HLV người Bồ có 3 chiến thắng và chỉ hoà 1 trận. Dĩ nhiên, Roma bây giờ không thể so với Inter Milan ngày đó. Và lần này "lão trọc" Spalletti mới là người giữ những quân bài mạnh hơn chứ không phải là Mourinho.
Derby del Sole: Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời. Những Giallorossi và Azzurri cùng hướng về mặt trời Địa Trung Hải, như lâng lâng trong huyết quản niềm hy vọng bất diệt cùng niềm tin mãnh liệt và tình yêu cháy bỏng với sắc áo. Họ tin vào một tương lai rất gần thôi, sẽ xoá nhoà được những thất bại đáng quên và thêu lên ngực áo chiếc khiên ba màu.
Thực hiện bởi ernesto từ Romanista Vietnam, tại Facebook:
Cảm hứng dựa trên bài viết: