Gustav Klimt và tác phẩm “Der Kuss” (Nụ hôn)
.
Gustav Klimt (1862-1918), là một họa sĩ theo trường phái tượng trưng người Áo. Ông là người sáng lập nên nhóm Vienna Secession, được công nhận là họa sĩ vĩ đại nhất của giai đoạn Tân Nghệ thuật.
Tác phẩm “Der Kuss” được vẽ vào giai đoạn đỉnh cao của Klimt. Tác phẩm khắc họa hình ảnh một người đàn ông đang cúi xuống hôn một người phụ nữ nghiêng mặt về phía mình (tức là cô ấy không bị cưỡng hôn á ). Nhiều ý kiến cho rằng người làm mẫu cho bức tranh chính là Klimt và người bạn gái lâu năm Floge, hoặc có thể là một trong những người mẫu quen thuộc trong các bức tranh của ông.
Chiếc váy của người phụ nữ được điểm tô bằn các lá vàng,bạc các họa tiết rực rỡ và các đường lượn sóng, đây chính là những hình ảnh biểu tượng của Klimt cho sự nữ tính, sinh sôi nảy nở. Chiếc áo choàng của người đàn ông được trang tí bằng những biểu tượng nam tính như các hình tứ giác màu đen, trắng ,bạc tạo nên sự tương phản với những họa tiết trên trang phục người phụ nữ. Cặp đôi đang quỳ trên một nơi trải đầy hoa, với những bông hoa đang leo qua cổ chân người phụ nữ.
.
Cùng thưởng thức tác phẩm nhé!