"Anh nghĩ sao về quan điểm con gái về ra mắt nhà bạn trai thì nên rửa bát các thứ ạ? Em nghĩ là mình với người ta chưa chắc đã thành, mình được mời đến như khách thì có lý do gì để xông vào bếp rửa bát nhỉ???"

Chào em, theo anh thấy khi con gái ra mắt nhà bạn trai, nghĩa là ở lần đầu tiên đến nhà bạn trai ấy, thì người đó xem như là khách. Đã là khách thì chỉ việc ăn uống, trò chuyện vui vẻ thôi, đến việc chuẩn bị thức ăn cũng không cần tham gia, rửa chén bát sau đó cũng vậy.
Theo quan sát của anh thì các gia đình nhà trai cũng không ai bắt bạn gái lần đầu ra mắt phải thể hiện sự đảm đang như kiểu đó. Anh đồng ý với em chỗ "lần đầu đến là khách", còn chỗ "chưa chắc đã thành" thì anh không đồng ý.
Lần đầu, hoặc những lần đầu được mời đến ăn uống thì nên "làm khách", đó cũng nên là sự ăn ý của cả "chủ" và "khách". Tuy nhiên khi đã thân quen hơn, thì việc cùng nhau lặt rau, dọn chén, hoặc là rửa chén cũng hợp tình hợp lý. Cùng nhau chứ không phải làm một mình. Đấy là khi đã thân quen, đã đến ăn cơm nhiều lần, hoặc là khi có đám tiệc, khi mọi người nhận định là "con dâu tương lai" chứ không phải "bạn của thằng A" thì cũng nên tham gia chuyện bếp núc.
Về chuyện này, có người chế ra câu "chuyện vui" trên mạng, rằng một cô gái về nhà chồng tương lai, bị bắt rửa tất cả chén dĩa sau buổi tiệc, thế là cô gom tất cả lại, đá một phát rồi ra về. Anh không hiểu sao một câu chuyện dạy cách ứng xử bậy bạ như vậy lại được truyền đi một cách hả hê. Nếu người ta có ý "chèn ép" hay quá đáng với mình, cùng lắm thì bỏ về thôi, sao phải cường điệu hóa lên như vậy? Dùng cái sai để đối lại cái sai thì cả hai đều bậy. Đó đâu phải là "nữ quyền" hay "tự do" gì.
Tóm lại thì những lần đầu đến là khách, những lần sau thì hòa đồng như một thành viên trong gia đình, tham gia một cách hợp lý và vui vẻ, làm quá hay không làm gì đều không tốt.
Cảm ơn câu hỏi của em nhé.