Mèo là 1 loài động vật thông minh và tinh quái, điều này hẳn ai cũng biết. Lũ sư tử nhỏ này luôn tỏ ra mình là kẻ thống trị, mặc dù đôi lúc chúng thậm chí còn sợ hãi với mấy quả dưa chuột, nhưng với khả năng và sự tiến hóa của mình, ngày loài mèo làm bá chủ thế giới có lẽ cũng không còn xa… 

 Viết trên tạp chí Animal Cognition, nhóm nhà khoa học từ Đại học Kyoto cho rằng con người đang chưa đánh giá đầy đủ phạm vi trí tuệ của loài mèo. Dựa trên cách mà những chú mèo đoán được những đồ vật bị giấu trong một chiếc hộp bí ẩn, các nhà nghiên cứu kết luận rằng mèo có thể hiểu được những quy luật vật lý cơ bản. 


 Tất nhiên, một chú mèo không thể trình bày sự khác nhau giữa thuyết hấp dẫn của Einstein và Newton, hay có 1 sự quan tâm nào đó tới những nghiên cứu mới về sóng hấp dẫn, tuy nhiên, chúng được cho là có thể nắm được quy luật “nhân quả”, tức là dựa vào cảm nhận về những hiện tượng đang diễn ra, mèo hoàn toàn đoán biết được những điều sẽ xảy ra kế tiếp. Điều này phần nào lý giải khả năng phản ứng nhanh nhạy của loài mèo khi đuổi bắt.


Quan sát 30 con mèo trong 1 thí nghiệm mà người ta sẽ lắc 1 chiếc hộp, bên trong có 1 đồ vật hoặc không, sau đó dốc chiếc hộp xuống cho món đồ trong đó rơi ra(nếu có). Nếu có 1 món đồ rơi ra, chú mèo sẽ lắc đầu tỏ ra bối rối, còn không có gì, chúng sẽ không thay đổi thái độ. Một nửa trong số mèo đó cũng bị các nhà khoa học lừa bằng cách lắc những chiếc hộp rỗng, nhưng lại dùng loa phát thêm những âm thanh lạo rạo, kết quả là chúng vẫn nhìn chằm chằm khi nghe thấy âm thanh, nhưng không bối rối khi chiếc hộp dốc ra và không có gì rơi ra cả. Đó là một bước nhảy vọt để có thể kết luận, mèo hoàn toàn có khả năng nắm được những quy luật vật lý cơ bản.


 “Nghiên cứu này có thể cho thấy mèo có những hiểu biết sơ đẳng về trọng lực”-tác giả viết.

Họ cũng chỉ ra sự độc đáo trong công việc mình đang làm: “Trước đây, chúng tôi chưa từng nghiên cứu một lĩnh vực kiến thức nào tương tự những lý thuyết vật lý với loài mèo như thế này!”.  


(Dịch khái quát theo ý hiểu) Dịch xong cũng thấy bị troll nhẹ…=))


link bài viết gốc: http://www.iflscience.com/plants-and-animals/cats-understand-basic-laws-of-physics-according-to-study/