Bất chợt ngày hôm trước đang trên đường về nhà và dừng lại ở một ngã tư tôi chợt này ra ý tưởng và muốn viết bài viết này.
Tôi có một câu hỏi cho bạn.
Bạn thích đèn xanh hay đèn đỏ ?
Đèn xanh đúng ko.. tôi nghĩ đa số mọi người đều thích đèn xanh.Trước đây tôi cũng vậy.
Ngày trước khi tôi đi chuyển trên đường. Tôi luôn mong cứ khi nào đến ngã tư là đèn xanh thì thật tuyệt vời biết bao.. và có những lần tôi đi mà.. qua 3-4 ngã tư toàn đèn xanh thì lòng tôi vui sướng lắm (haha) cảm giác như hôm nay là ngày may mắn vậy đó.
Nhưng rồi sau này tôi mới hiểu tầm quan trọng của đèn đỏVà câu trả lời của tôi.. tôi thích đèn đỏ.Ta cùng nhau ngắm đèn chút nhé!!Bạn thử nghĩ xem… đứng trước những con đường xiên chéo nhau nếu được chọn thì bỏ đèn nào thì tốt hơn?
1…2….3…. Hết giờ !!!
Câu trả lời là có thể bỏ đèn Xanh và đèn Vàng. Nhưng KHÔNG nên bỏ đèn Đỏ
Tại sao vậy...
Bởi mỗi người đều có những lựa chọn cách sống khác nhau và muốn đi trên con đường khác nhau.
Khi những con đường đó giao nhau, mệnh ai người nấy kéo ga, không ai ngăn cản, và nếu chỉ có đèn Xanh, không ai dừng lại thì chắc bạn cũng biết rồi đó, chắc chắn sẽ gặp tắc đường, nguy hiểm hay tai nạn,…
Nếu chỉ có đèn Đỏ... tất cả mọi người và bạn đang đi chuyển bình thường đều sẽ phải dừng lại hoặc đi chậm lại khi có đèn đỏ. Điều này giúp ta giảm thiểu thiệt hại đi rất nhiều so với việc không có đèn hay chỉ có đèn xanh.
Đèn đỏ - dù đa phần mọi người đều ghét nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng: Đèn đỏ có nhiều tác dụng nhất trong 3 đèn, giúp đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người.Vì vậy hãy: “Chậm lại để đi nhanh hơn” bạn nhé!!Và đôi khi chúng ta cũng cần phải dừng lại đợi một chút.
Việc dừng lại này nếu bạn chị để ý thì nó là một điều tuyệt vời, nó giúp bạn nhìn lại con đường mình đang đi đã đúng chưa. Mình có đi sai đường không hay có gì nguy hiểm phía trước hay không. Và bạn sẽ có 1 chút thời gian để...Chỉnh lại
Cuộc sống cũng thế, nhiều khi chúng ta bị cuốn trong vòng xoáy của cuộc sống hối hả, chỉ mải mê kéo ga chạy trên đường của riêng mình mà không chịu chậm lại vài nhịp để nhìn lại Mục tiêu cuộc đời mình là gì ? Mình muốn gì ? Công việc hiện tại thế nào ? hay những sinh hoạt hàng ngày có giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc đời hay có đúng với mong muốn sâu thẳm nhất bên trong bạn không?
Bạn có đặt cho mình những câu hỏi đó không?Tất cả nhưng câu hỏi đó bạn có tự mình tìm ra chưa?
Mỗi người chúng ta trên hành tinh này là một cá thể riêng biệt, chúng ta có tư duy khác biệt nhau và tất nhiên việc lựa chọn con đường thành công cho mình cũng khác nhau. Nhưng bạn có chắc là con đường bạn chọn đã thực sự đúng với điều bạn mong muốn chưa.
Tôi đã gặp rất nhiều cụ già, nghe rất nhiều câu chuyện của những người lớn tuổi, họ luôn hối tiếc về tuổi trẻ của mình, rằng họ đã bỏ phí thời gian vào rất nhiều việc vô bổ. Mất rất nhiều năm đắm chìm trong con đường đó và đến cuối đời nhận lại là tuổi già và rất nhiều nỗi lo. Và họ khuyên nhủ những bạn trẻ là… còn trẻ hãy cố gắng học tập đi, hãy cố gắng lao động đi, kiên trì nó sẽ giúp bạn giỏi hơn và sẽ là an hưởng tuổi già chứ không phải là chịu đựng tuổi già.
Hỡi các bạn trẻ, nếu các bạn đang lao đi trên bất kì con đường nào. Thỉnh thoảng hãy dừng lại 1 chút để nhìn xem, con đường mình đi đã đúng với mong muốn sâu thẳm bên trong mình chưa. Nếu chưa đúng thì nên chọn con đường nào. Nếu có khó khăn thì ta vượt qua nó bằng cách nào.
Chúng ta luôn nói…thế giới ngoài kia phức tạp lắm, bon chen lắm nhưng nhiều người vẫn không chịu học hỏi nhiều hơn. Và rồi chấp nhận trở thành nhưng con rối hoà mình vào dòng chảy phức tạp đó. Bạn có thể thay đổi thế giới ngoài kia không. Không thể đúng không.Điều duy nhất bạn có thể thay đổi đó là chính bạn.
Nếu không xác định được đích đến thì bản chất giống như việc ta dắt xe ra khỏi nhà đi lòng vòng mãi không tới đích hoặc đến nhầm đích, kết quả là tốn xăng, mất sức, mất thời gian.
Bạn hỏi tôi làm sao để tìm thấy đích đến của cuộc đời ? thì xin thưa…
"Chỉ có chính bạn mới có thể tìm ra được con đường của bạn."
Mỗi ngày hãy dành cho mình ít phút nghĩ về điều mình thực sự muốn trong cuộc đời này là gì.
Tĩnh lại, chậm lại, suy xét lại nhưng việc đã đang và có thể sẽ xảy ra nếu tôi chọn đường này, đường kia,…Rồi đánh giá lại, những thứ mình có thể nhận được có thỏa mãn với mong muốn của mình không.
Và cứ như vậy một thời gian tôi tin bạn sẽ tìm lại được con đường cho chính mình.
Còn bạn nào nói bận đến nỗi không có chút thời gian nào rảnh thì,… nếu bạn đang rất bận nhưng vẫn cảm thấy rất khó khăn thì càng phải xem lại xem có thể mình đang bận với những điều vô nghĩa mà mình không nhận ra đó.Hãy tự thưởng cho mình những đoạn đèn đỏ để nhìn rõ hơn, bạn nhé!!
Cuối cùng. Cảm ơn tất cả mọi người đã dành thời gian đọc hết bài viết này của tôi. Nếu có ý kiến hay câu hỏi gì xin hãy để lại bình luận phía dưới!! Xin cảm ơn!
Luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ!
Cho đi là còn mãi, chia sẻ để học được nhiều hơn!
#MVG14092022— tại Tokyo Japan.