Đệm bóng, hôi pen và ích kỷ: học được gì từ Cristiano Ronaldo?


Đệm bóng và hôi pen, theo tôi, là những kỹ năng tối quan trọng cho một tiền đạo. Đơn giản, chúng mang lại bàn thắng. Một tiền đạo với kỹ năng ăn hôi đủ tốt sẽ là một tiền đạo giỏi. Không có nhiều cầu thủ như vậy trên thế giới. Bởi vì nói thì luôn dễ hơn làm, để "ăn hôi" thành công cần phải có một tâm lý cực kỳ ổn định. Một siêu phẩm sẽ dễ dàng hơn một pha ăn sẵn, đương nhiên không phải trên khía cạnh tỉ lệ thành công, mà trên khía cạnh tâm lý. Một cú sút vô thưởng vô phạt ở khoảng cách 30 mét nếu không đi trúng đích cũng là lẽ thường tình. Nhưng một cú sút penalty ở khoảng cách 11 mét và khung thành rộng mở nếu không được thực hiện thành công, thì sẽ là thảm hoạ và những tiếng la ó. Việc càng dễ làm thì áp lực phải thành công lại càng lớn, bởi vì kì vọng từ mọi người càng nhiều, mà chúng ta - con người - có điểm yếu cố hữu là luôn quá quan tâm đến những gì người khác đánh giá.

"Việc cậu ghi bàn ở đâu, như thế nào không quan trọng, miễn là trái bóng nằm trong lưới. Cậu cứ thấy bóng đến là nghĩ muốn sút vào góc cao, trong khi thứ quan trọng duy nhất là bóng qua vạch vôi" - Meuleusteen nói với Cristiano.

"Tại sao hắn ta không chuyền cho đồng đội ở vị trí thuận lợi hơn? Hắn ta thật ích kỷ!" Đó là điều mà bạn luôn nghe thấy mỗi khi cố gắng dứt điểm thay vì chuyền cho đồng đội. Nhưng như tôi đã nói, nếu bạn đã thực hiện tốt bước chuẩn bị tâm lý thì đó không phải là vấn đề. Ích kỷ chính là bước tiếp theo để bạn luôn đạt hiệu quả cao: loại bỏ những điều không cần thiết. Nếu bạn là cầu thủ có khả năng dứt điểm tốt nhất trên sân bóng, và được đặt vào một vị trí bạn có thể ghi bàn, việc quái gì phải chuyền cho  ai khác? Trong một môn thể thao đòi hỏi tốc độ cao như bóng đá, việc chậm một giây trong suy nghĩ có thể làm tiêu tan một cơ hội thành bàn. May mắn là bạn có thể suy nghĩ trước khi trận đấu bắt đầu thay vì làm điều đó ở những giây phút quyết định.

Tôi vẫn nhớ câu nói của bình luận viên trong trận đấu giữa Sporting Lisbon và Manchester United - trận đấu khiến Sir Alex Ferguson đưa Cristiano về Man Utd - khi Ronaldo đang cố bật cao đánh đầu, rằng: "His great strength isn't in the air". Và bây giờ thì bạn biết rồi đấy, Cristiano trở thành cầu thủ chơi đầu giỏi nhất thế giới. Điều tôi muốn đề cập là tại sao Ronaldo lại trở thành một cầu thủ đánh đầu giỏi thay vì trau dồi kỹ năng rê dắt như thời còn trẻ? Trên thực tế, hầu hết, cầu thủ chơi bóng bằng chân giỏi hơn bằng đầu, và nếu ta để ý, trên sân, ngoài những cầu thủ cao lớn, có rất nhiều cầu thủ có thể hình hạn chế. Như vậy, khi đối đầu trên không, số lượng người có thể cản bạn sẽ giảm đi đáng kể so với việc đối đầu dưới mặt đất. Và nếu dựa theo thống kê, ta thấy đó quả là một khoản đầu tư lợi nhuận, khi mà số bàn thắng bằng đầu của Ronaldo chiếm 15% tổng số bàn thắng của anh ta trong thời gian đá cho Real Madrid. Trong một diễn biến khác, vào mùa giải 2009/2010, mùa giải Cristiano có chỉ số rê dắt qua người cao nhất sự nghiệp, anh ta "chỉ" ghi được có 33 bàn, con số thấp nhất trong những năm tháng tại Real. Có thể thấy rằng, việc trở nên hiệu quả và không còn mang tính giải trí cao như hồi còn trẻ của Ronaldo hoàn toàn nằm trong tính toán. Điều cần thiết để duy trì đỉnh cao là một sự thay đổi có định hướng.

"Những kẻ chỉ trích Cristiano chẳng biết gì về bóng đá cả" - Luis Figo.

7
772 lượt xem
7
0
0 bình luận