Dear 2022...năm "ngàn đô" của mình!
Dạo gần đây, mình bắt đầu có hứng thú với việc ngồi recap, reflect lại sau một khoảng thời gian để biết mình đã làm được gì, đã đạt...
Dạo gần đây, mình bắt đầu có hứng thú với việc ngồi recap, reflect lại sau một khoảng thời gian để biết mình đã làm được gì, đã đạt được gì và đã thất bại ra sao sau một quãng thời gian cố gắng.
Bài viết này sẽ là một tổng hợp khá lộn xộn và ngẫu hứng về tất cả các sự kiện mà mình có thể nhớ ra trong năm 2022 (sẽ bổ sung thêm sau nếu tình cớ nghĩ ra được gì đó ^_^)
2022 bắt đầu với chuyến du lịch Đà Lạt cùng gia đình. Mình đã đến Đà Lạt rất nhiều lần, nhưng rất lạ là mỗi lần đến mình lại tìm ra những điều mới mẻ, những trải nghiệm thú vị rất khác. Lần này, thay vì ngồi cafe chill chill, ăn những quán ăn địa phương hay được review bởi mấy anh chị trên mạng thì gia đình mình chọn ăn ở nhà hàng, nghe nhạc Trịnh, uống rượu vang và đến thăm cơ sở sản xuất cafe Chồn chính gốc. Nhà mình còn có một chị hướng dẫn viên rất dễ thương, đi đến đâu chị cũng liên tục kể về lịch sử cũng như những fact thú vị của những điểm đến. Đà Lạt vẫn thế, nhưng khi thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận thì lại cảm nhận được những khía cạnh rất khác của một vùng đất những tưởng đã quá quen thuộc này. Năm nay mình đến ĐL thêm một lần nữa vào cuối năm với another fucking amazing experience mà mình sẽ kể sau đây nhá :v. Giờ thì về để nhà để chuẩn bị vào SG tiếp tục hành trình internship ở BAT thôiiiiii.
Mình bắt đầu thực tập ở BAT từ tháng 8/2021 và khi đó mình chỉ còn khoảng hơn 1 tháng được đến văn phòng làm việc cùng anh chị trước khi kì intern kết thúc. Đó là kì thực tập đầu tiên trong cuộc đời và cũng là lần đầu tiên mình được làm việc trong môi trường business thực sự. Những người đồng hành xung quanh sẽ không còn là bạn bè, thầy cô, cố vấn mà sẽ là đồng nghiệp, sếp và quản lí; sẽ không còn kiểm tra, bài tập về nhà, bài tập nhóm mà sẽ là tasks, project và KPI. Mình đã chuyển dần từ vị trí một sinh viên đi học, tiếp nhận kiến thức thành một người đi làm, đem kiến thức, kĩ năng của mình để hoàn thành những công việc được giao, trực tiếp mang lại giá trị cho tổ chức mình đang làm (dù là rất nhỏ haha). Cảm ơn BAT đã cho mình một bước chuyển mình khá nhẹ nhàng, dễ chịu với những anh chị đồng nghiệp siêu tốt bụng, vui tính và những task level beginning vừa sức với mình. Sau 1 tháng ở BAT với tình yêu thương từ các anh chị; những ly trà sữa full topping và tuần lễ chia tay với liên tục Manwah, Gogi, pizza 4Ps mà mình đã tăng hẳn 4kg. Lần đầu tiên chạm mốc số 5 cân nặng trong cuộc đời ( và ở hẳn đó luôn trong suốt cả năm nay đến tận bây giờ). À văn phòng của BAT siêu xịn và có cả pantry siêu to với nhiều đồ ăn nữa, mình toàn để bụng đói tới công ty để ăn sáng haha.
Mình cũng chuyển từ ở ktx sang nhà trọ đầu tiên ở Bình Thạnh, và người giúp mình setup + ở cùng mình (nấu ăn và đưa đón mình đi làm) trong suốt 2 tuần. Không ai khác. Chính là người iu mình - Duy, người cũng góp phần không nhỏ vào +4kg extra bằng những bữa ăn ngon lành do bạn nấu :). Special Thank You and love you! Trong suốt 2 tuần "ở tạm" với nhau, mình cũng dần nhận thức được việc yêu nhau là một chuyện, mà ở được với nhau nó là một chuyện rất khác. Bọn mình yêu nhau lúc đấy là hơn 5 năm nhưng vô bếp 5 phút là sẽ có 1001 bất đồng trong những chuyện rất nhỏ :v yeah, we did handle it well and had great time but it also reminded me that we need to work on it more if we want to move in together in the future. Now is not really a suitable timing :v
Mọi chuyện hình như là diễn ra khá trơn tru và êm đẹp đến khi mình kết thúc kì thực tập 10 điểm ở BAT. Không biết có điểm trừ nào không nhưng mà positive filter của mình hiện tại chỉ nhớ những ngày đẹp trời, thôi cứ tạm give it 10 for BAT! Sau 6 tháng ở BAT, mình dự định sẽ tìm kiếm một công việc full-time để có thể độc lập tài chính vì lỡ hứa với ba mẹ từ tháng 4/2022 sẽ không cần ba mẹ nuôi nữa. Nhưng đời không như là mơ mọi người ạ :) mình có research một vài công việc và đa số đều trả mình mức lương khoảng 8tr (có job mình còn fail cả interview). 8tr lúc đó thì cũng đủ sống nhưng mình thực sự chưa hài lòng với những offer kể cả mặt công việc và thu nhập. Hồi học Đại học, mình cũng có nhận thức sơ bộ được thực trạng này, nhưng trong thâm tâm thì vẫn mơ về mức lương "ngàn đô" khi ra trường, cũng không rõ mình đã căn cứ vào đâu nhưng mà mình thật sự mong như thế. Và thực tại đã làm mình thức tỉnh là quá khó và gần như là không thể! Mình quyết định tiếp tục thực hiện thêm 1 kì intern 6 tháng nữa để upskill với mong muốn có nhiều cơ hội tốt hơn.
Mình ứng tuyển và được nhận vào Jobhopin (T3-8/2022). Đây là cú shock đầu đời và cũng là bước đệm quý giá cho career path của mình. Ngay ngày đầu tiên đi làm, mình đã phải thực sự làm việc, thậm chí là OT. Agency startup thì luôn như vậy, nhanh, bất quy tắc và rất biết cách "bào" sức lao động của những người trẻ. Nghĩ lại khoảng thời gian ở JH, hai từ duy nhất hiện lên trong đầu mình đó là "Hard-working" and "Resilience". Mình khá may mắn vì gặp được mentor có tầm và có tâm - chị Adele, mình học được khá nhiều điều từ hard skill tuyển dụng cho đến những mindset tốt cho công việc này. Ở JH, mình học từng ngày và cố gắng từng ngày để reach được Financial KPI được giao. Mình từng nghĩ mình ghét việc "chaỵ số" và khả năng của mình sẽ không thể làm được. Nhưng bằng cách nào đấy, con bé luôn ghét bị áp KPI đã reach được nó ngay trong tháng đầu, 300% tháng thứ 2 và 150% tháng thứ 3. Mình đã may mắn, yes, mọi chuyện đều có yếu tố may mắn nhưng cũng nhờ những thành tựu nho nhỏ ở JH làm mình tin ở chính bản thân mình hơn, rằng chỉ cần mình cố gắng thì sẽ làm được mọi thứ và bản thân mình có năng lực để ít nhất hoàn thành những công việc được giao. Cảm ơn chính mình đã cố gắng handle pipeline 15 jobs cùng một lúc, một mình, trong suốt gần 2 tháng trời và không làm khách hàng nào "nổi giận". Cảm ơn bản thân đã vui vẻ vượt qua scandal bị bêu tên trên mxh và bị UV nói xấu haha. Cảm ơn cả những anh chị UV luôn nice và grateful với service của mình, cảm ơn deal hunt $3000 đầu tiên đã nuôi sống mình vài tháng :v. Đó là khoảng thời gian áp lực, suffering, thức dậy không muốn đến công ty nhưng lại vô cùng đáng giá để mình có sự chuẩn bị và tôi luyện cho một hiện thực "bán mình cho tư bản" vất vả hơn.
Bắt đầu làm ở JH trùng với thời gian mình phải hoàn thành KLTN (T4), mình gặp vấn đề với xử lí số liệu và suýt phải cancel chuyến kiến tập với lớp vì không kịp thời gian hoàn thành. Double tasks at the same time, nhưng may sao mình vẫn còn 2 người bạn đáng giá là Tuấn Anh và Thiên Thảo đã cứu mình qua con trăng. Bằng một cách thần kì, mình đã hoàn thành khoá luận với điểm 9, positive feedback và còn nhận được giải thưởng Khoá luận Xuất sắc của Khoa. Người đồng hành với mình vẫn là người iu mình, đèo mình đi bảo vệ, cùng mình đi nhận thưởng và ăn mừng sau đó bằng một chầu Kichi hihi.
Tháng 4 mình có hai chuyến đi, 1 đi Phú Quốc và 1 đi Thạnh An. Chuyến đi nào cũng tuyệt vời với sự đồng hành của những người bạn và những cuộc vui quên sầu. Chắc cũng nhờ 2 chuyến đi này mà mình có sự cân bằng hơn để hoàn thành tốt công việc với hiệu quả công việc khá hài lòng. Mình chắc là kiểu người work hard, play hard :) Mình khá cần những khoảng break để regain năng lượng và cũng là động lực để mình làm việc chăm chỉ hơn cho những trip tiếp theo. Mình là một đứa ham chơi, thích khám phá thế giới và cùng lúc mình chứng minh với bản thân rằng, mình là đứa cực kì trách nhiệm với công việc được giao.
Tháng 4, 5, 6 nặng nề trôi với áp lực từ công việc, khoá luận tốt nghiệp và cả chuyện tình cảm. Bọn mình đều ở trong hard situation...
Nhưng mọi chuyện đều có cách giải quyết nhỉ, as long as you want it, you will definitely find the way!
Tháng 7, cả hai đứa mình đều lựa chọn nghỉ việc ở công ty cũ. Để bớt áp lực, để tìm một công việc với định hướng phù hợp hơn và cân bằng lại cuộc sống. Bọn mình nghỉ việc cùng lúc và đều có short break nên quyết định sẽ đi tàu về quê và sẽ ghé vài điểm du lịch.
30 giây review nhanh về quá trình di chuyển, đó là chuyến tàu chán đời nhất từ nhỏ đến lớn mình từng đi. :) Trong đầu vẽ nên bao cảnh ăn uống, nói chuyện ngắm cảnh thì hiện thực là cãi nhau xong dỗi, một đứa sợ say tàu nên suốt chuyến đi chả nói câu nào, xong mình cũng phải im lặng theo. Một sự im lặng quá là bất thường :) !?
Và bọn mình ghé Phú Yên, mình đã phân vân giữa Quy Nhơn và Phú Yên nhưng rồi quyết định ghé PY vì thuận tiện tàu xe hay gì đấy cũng không nhớ rõ. Đại loại là cũng chọn đại vì nghĩ cũng giống nhau hì. Phú Yên không làm mình thất vọng, cảnh biển ở Mũi Điện là nơi đẹp nhất ở Việt Nam mình từng đến!!! Mình không giỏi tả cảnh nhưng đại loại là cảnh vật thực sự làm mình phải "wow" vì quá hùng vĩ. Biển xanh, bãi cát trắng mịn, núi, ngọn hải đăng và nắng vàng, mọi thứ làm mình thâý thật biết ơn và hạnh phúc khi được có mặt ở đó vào một ngày trời nắng đẹp và khách du lịch không quá đông đúc. Tụi mình ngồi chill ở mỏm đá hướng ra biển, xung quanh chỉ có nước biển xanh trong, màu xanh sáng của trời vào hạ và nhạc của Đen. Vạn vật như dừng trôi và chỉ có tụi mình đang tận hưởng cảm giác an yên và nhẹ nhàng. Không có bất kì điều gì thực sự quan trọng ngay lúc này nữa... Ngoài Mũi Điện, tụi mình còn đi một số địa điểm tham quan khác của Phú Yên và thử đặc sản địa phương. Đồ ăn ngon, con người ở đây cũng khá dễ thương và thân hiện. Đối với mình, Phú Yên còn khá mộc mạc, dung dị và chưa khoác lên mình sự đô thị như những thành phố biển khác. Mình yêu nơi này!
Rời Phú Yên, tụi mình ghé Huế. Mình đã đến Huế khá nhiều lần nhưng luôn có một cái gì đó thôi thúc mình muốn quay lại ngay khi có cơ hội. Bọn mình không di chuyển quá nhiều ở Huế, chỉ ghé Đại Nội, thăm trường Quốc học và một vài điểm dừng chân nhỏ khác. Mình không thấy ấn tượng lắm với đồ ăn Huế ở lần dừng chân này (ngoài trừ tô bún bò O Chi đầy ú chất lượng). Moment mình nhớ nhất chắc là 2 lần ngắm Huế bên bờ sông sau khi thăm chùa Thiên Mụ và ăn chè ở công viên bên bờ Sông Hương. Những dòng sông ở Huế luôn rất điềm tĩnh, rất thơ và vô cùng duyên dáng. Điều mình hài lòng nhất ở Huế chắc là book được homestay siêu chất lượng + chiếc giường siêu êm :*
Bọn mình về nhà sau gần 1 tuần cả di chuyển và du lịch. Hài lòng 100% với trải nghiệm đi chơi, ăn uống và nạp đầy năng lượng để back lại công việc vào tháng 8. Cho những ai chưa biết ;) trong lúc chuẩn bị và đi chơi, 2 đứa mình đã kịp hoàn thành hết phỏng vấn, tests và sắm sửa cho mình những offer công việc mới, với mức lương mình mong muốn và môi trường làm việc đủ hấp dẫn để mình vừa tò mò, vừa hơi lo sợ trước khi get in and kill it! À tháng 7 cũng là lần đầu tiên Duy gặp ba mẹ và ông bà của mình.
Tháng 8, 9, bọn mình đều bắt đầu công việc mới và nỗ lực để đáp ứng yêu cầu đặt ra. Mọi thứ diễn ra khá êm đẹp, chuyện tình cảm của bọn mình cũng khá khẩm hơn. Tụi mình không còn cãi nhau quá nhiều vì stress như lúc trước.
Tháng 10, miền Tây thẳng tiếnnnnn. Chuyến đi đã bị delay từ lâu vì Duy không thực sự mong muốn, bản thân mình cũng không có ấn tượng quá nhiều với miền Tây nhưng vì chưa bao giờ được đặt chân đến, nên mình phải đi cho bằng được. Tụi mình đến miền Tây thì trời mưa (còn ngập nữa haha) nên cũng không đi chơi được quá nhiều và thực ra cũng không có qúa nhiều nơi để đi. Mình sẽ nhớ mãi khu du lịch sinh thái với đàn muỗi chiến binh sẵn sàng lao vào cấu xé mình khi mình dừng cử động chỉ 1s, khá nhớ những cô lái đò với câu chuyện tiền lương và cuộc sống bấp bênh. GenZ bây giờ có vẻ nhanh chán và dễ nản với những công việc mà mình đang có... Highlight của chuyến đi sẽ là homestay đậm chất sông nước với cô/chú chủ nhiệt tình và dễ mến, lần đầu book homestay không cần cọc tiền và cô chú cũng không lấy thẻ CMND khi nhận phòng :v Cô nấu ăn rất ngon và tụi mình được thưởng thức kha khá ẩm thực miền Tây chính gốc và nghe nhiều câu chuyện zui zẻ về cuộc sống và con người miền Tây. Một chuyến đi vừa phải để get away cuối tuần. Một tuần sau chuyến đi Đồng Tháp, tụi mình lại đi xem concert Hoàng Dũng (chiếc vé mua last minute vì còn kinh phí sau khi đi chơi hehe). Concert ấn tượng ngoài mong đợi, mọi thứ đều chỉnh chu, đầu tư hoành tráng, bọn mình đã có trải nghiệm nghe nhạc cực kì thoải mái và vui vẻ. Chế độ fan girl bật liên tục chắc cũng phải cả tuần sau đó mới hết :v That was the truly best concert that I had been so far~~ 10000đ
Hình như tháng 10 mình còn đi nhận giải thưởng KLTN và pass probation time nữa, anw no highlight.
À còn ngày kỉ niệm 6 năm của bọn mình vào ngày 31.10. Save the date!
Tháng 11, tháng sinh nhật của mình. Một bữa tiệc nho nhỏ với sự tham dự của Linh, Thơ, Trường, Cầy, Duy and the best wishes from my close friend. Mình cũng lên Đà Lạt lần thứ 2 trong năm, chuyến xe lên ĐL đúng vào ngày sinh nhật 22 tuổi. Chuyến đi lần này mọi thứ đều ổn, bọn mình bắt đầu đủ sức chi trả cho chỗ ở tốt hơn, ăn những món ngon hơn và có trải nghiệm trọn vẹn hơn so với những lần trước. Đà Lạt vẫn luôn tuyệt vời trong mắt bọn mình, lên đây tự dưng thấy yêu nhau hơn hẳn đấy :v Mình thích ngồi ven bờ hồ Xuân Hương, thích đi ăn đồ nướng và thích cả cảm giác ngủ ấm trong chăn cùng Duy khi ở Đà Lạt. Mọi thứ đề trở nên lãng mạn và nhẹ nhàng hơn khi ở đây... Mỗi lần lên ĐL, bọn mình luôn thử làm những thứ mới, và lần này là đi camping. Lần camping đúng nghĩa đầu tiên, tụi mình phải lái xe lên quả đồi rất xa, đường thì trơn và khá dốc, tự dựng lều và chuẩn bị đồ ăn cùng anh host. Nguyên một quả đồi rộng lớn, chỉ có bọn mình, ôm đàn ngồi hát, chụp ảnh và xàm xí cùng nhau từ chiều. Đến tối, trời trở lạnh hơn, tụi mình đốt lửa, nướng khoai và ngắm sao... Sau đó là câu chuyện cảm lạnh lúc 2AM mình xin phép không tiện kể :)))

Life style
/life-style
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

